นักวิทยาศาสตร์พัฒนา “ยาลดความอ้วนและรักษาโรคเบาหวาน” จากอนุภาคซิลิกา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020 เว็บไซต์ Phys.org รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stockholm ได้คิดค้นสารชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมสารอาหาร และอาจใช้เป็นยาลดความอ้วนและรักษาโรคเบาหวานได้

silica
อนุภาคซิลิกาที่มีรูจำนวนมาก หรือ Mesoporous silica particles (MSPs)

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nanomedicine โดยมีสารสำคัญคืออนุภาคซิลิกาที่มีรูจำนวนมาก หรือ Mesoporous silica particles (MSPs) ซึ่งเมื่อนำไปใช้ในหนูทดลองที่กินอาหารแคลลอรี่สูง พบว่าร่างกายของหนูได้รับพลังงานจากอาหารลดลง (Food efficiency ลดลง) กลายเป็นไอเดียที่ว่าสารซิลิกานี้น่าจะช่วยลดการดูดซึมสารอาหารได้

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า อนุภาคซิลิกาจำนวนมากทำหน้าที่เหมือนแผ่นกรองใหญ่ ๆ คลุมทับพื้นผิวของลำไส้ ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถผ่านออกมาย่อยอาหารในลำไส้ได้ จึงช่วยลดการดูดซึมสารอาหารได้มากถึง 33% อีกทั้งยังมีผลพลอยได้สำคัญคือลดการสร้างเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกิน (ไม่ลงพุง) และลดการไหลเวียนของฮอร์โมนอินซูลินในเลือด นั่นหมายความว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดน่าจะลดลงด้วยครับ

silica
หนูทดลองได้รับพลังงานจากสารอาหารลดลง (Low food efficiency) หลังได้รับอนุภาคซิลิกา

สรุป – ในขณะนี้ยังไม่พบผลข้างเคียงจากการใช้อนุภาคซิลิกาเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์ผู้ร่วมวิจัยเชื่อว่าในอนาคตสารชนิดนี้ จะถูกนำไปพัฒนาเป็นยาลดความอ้วน และป้องกันโรคทางระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย เช่น เบาหวาน, ความดัน หรือไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

Fact – ไซบูทรามีน (Sibutramine) เคยเป็นหนึ่งในยาลดความอ้วนผิดกฎหมายที่ระบาดในไทยอยู่ช่วยหนึ่ง กลไกหลักของยาคือทำให้เบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อยลง แน่นอนว่าลดความอ้วนได้ค่อนข้างดี แต่ผลข้างเคียงของมันนั้นรุนแรงมาก พบรายงานผลข้างเคียงที่รุนแรงที่สุดคืออาการกล้ามเนื้อหัวใจตายจนเสียชีวิตได้