“ใครอยากเข้าใจวงการไอทีต้องดูซีรีส์เรื่อง Silicon Valley” – กล่าวโดย บิล เกตส์

เป็นธรรมเนียมไปแล้วนะครับ ที่ในแต่ละปี เจ้าพ่อวงการไอทีอย่าง Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft และผู้ให้กำเนิดระบบปฎิบัติการ Windows จะต้องออกมาแนะนำหนังสือและสื่อต่าง ๆ ที่ตัวเขาลองเสพและคิดว่ามีประโยชน์ต่อผู้คนทั่วโลก

โดยหนึ่งในการแนะนำประจำปี 2018 หรือเมื่อปีที่แล้ว เกตส์ ก็ได้เขียนลงในบล็อคของตัวเองโดยมีใจความตอนหนึ่งกล่าวถึงซีรีส์เรื่อง Silicon Valley ซีรี่ส์ตลกจากทางค่าย HBO (เจ้าของเดียวกับ Game of Throne)

โดย เกตส์ บอกว่า แม้ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นซีรีส์ตลกเชิงเสียดสีและเล่าเกินความจริง แต่พฤติกรรมของแต่ละตัวละครค่อนข้างตรงกับสิ่งที่คนในวงการไอทีต้องประสบพบเจอ อย่างเช่น ตัวเอกของเรื่องที่มีชื่อว่า “ริชาร์ด” ก็เป็นคนเก่งทางด้านการเขียนโค๊ดและอัลกอริธึม แต่เขามีปัญหาอย่างมากในการรับมือกับคนและธุรกิจ โดยตอนที่ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มสร้างเขาเองก็เคยถูกขอให้ไปสัมภาษณ์กับนักเขียนบท เพื่อนำมาปรับใช้ในการสร้างเรื่องราวของซีรีส์อีกด้วย

“แม้ว่าเพื่อน ๆ ของผมในซิลิคอนวัลเลย์จะไม่ชอบเรื่องนี้ แต่ผมก็แนะนำให้คุณดูนะ เพราะคงไม่มีหนังเรื่องไหนจะสะท้อนภาพของพวกเราได้ตรงเท่านี้แล้ว”

“ซีรีส์นี้มันอาจจะดูเหมือนตลกเสียดสีก็จริง แต่ในความเสียดสีพวกนั้นมันก็เป็นเรื่องจริงทั้งนั้นแหละ” – Bill Gates กล่าว

สำหรับซีรีส์เรื่อง Silicon Valley เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ บริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Pied Piper โดยทุกคนในทีมต้องช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรคโดยระหว่างทางต้องพบเจอกับปัญหามากมาย ทั้งเรื่องเงินทุน ปัญหาด้านโค้ดดิ้ง และคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง Hooli ที่มีเงินทุนมากกว่า จำนวนคนมากกว่า และคอยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันมาล้มคู่แข่งตัวเล็ก ๆ อยู่ตลอดเวลา ตอนนี้มีถึง Season ที่ 5 แล้วนะครับ ส่วน Season ที่ 6 คาดว่าจะปล่อยให้ชมในปี 2020 ครับผม

แนะนำหนัง 5 เรื่อง ที่คนทำธุรกิจทุกคนต้องดู 1.The Big Short เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิกฤตซับไพรม์ 2.The Wolf of Wall Street (หุ้น ยา และความโลภ) 3.Billion (กองทุน การจับกุม การเทรดตามข้อมูลวงในที่ผิดกฏหมาย) 4.Wall Street (2010) 5.The Social Network (เรื่องราวการก่อตั้งเฟสบุ๊คของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก)