“ฉลามที่มีเหงือก 6 ซี่” ถูกติดแท็ก (เพื่อระบุตัวตน) ใต้ท้องทะเลลึก ได้เป็นครั้งแรก !!

วันที่ 17 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Mashable รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ทำการติดแท็ก “ฉลามซิกกิลล์” สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นฟอสซิลมีชีวิต ในความลึกที่มันอาศัย สำเร็จเป็นครั้งแรก หลังจากใช้วิธีนำมันขึ้นมาบนผิวน้ำแล้วค่อยติดแท็กมาตลอด

OceanX

ฉลามซิกกิลล์ Sixgills (ฉลามหกเหงือก) อสูรร้ายโบราณที่มักอาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลที่ความลึกราว 200-1,000 เมตร มีขนาดลำตัวยาวกว่า 5 เมตร น้ำหนักมากกว่า 500 กิโลกรัม ซึ่งความพิเศษของมันก็ก็ตามชื่อสายพันธุ์เลยครับ เพราะมันมีเหงือกทั้งหมด 6 ซี่ ขณะที่ฉลามทั่วไปมีเพียง 5 ซี่ เท่านั้น (ฉลามสายพันธุ์นี้มีอายุขัยประมาณ 80 ปี)

และพวกมันยังเปรียบเสมือนซากฟอสซิลที่มีชีวิต เนื่องจากมีความใกล้เคียงกับสายพันธุ์ฉลามที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อกว่า 200 ล้านปี นั่นเองครับ (ลักษณะทางกายภาพที่เหมือนนำสายพันธุ์ฉลามยุคโบราณ และสายพันธุ์ยุคใหม่มาผสมกัน)

ดีน กรับส์ (Dean Grubbs) นักชีววิทยาที่ทำวิจัยสายพันธุ์ฉลามที่แตกต่างกันเป็นมานานกว่า 30 ปี วางแผนที่จะติดแท็กฉลามซิกกิลล์ระหว่างที่มันอยู่ในความลึกตามธรรมชาติ เพื่อทำความเข้าใจว่าฉลามเหล่านี้มีชีวิตอยู่อย่างไรในความมืดมิด

หลังจากล้มเหลวในการพยายามติดแท็กฉลามซิกกิลล์อยู่หลายครั้ง ในที่สุดกรับส์และเพื่อร่วมทีม จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดา, สถาบัน Cape Eleuthera ในบาฮามาส และนักสำรวจทะเลลึก OceanX ก็ประสบความสำเร็จในการติดแท็กฉลามซิกกิลล์ที่ความลึก 1,730 ฟุต หรือประมาณ 527 เมตร ใต้ท้องทะเล ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมันตามธรรมชาติ ตามคลิปด้านล่าง

nationalgeographic

ถึงกรับส์จะเคยติดแท็กฉลามซิกกิลล์มาหลายสิบตัวในอดีต แต่ที่ที่เขาติดได้ไม่ใช่ถิ่นที่อยู่ของมัน เพราะการติดแท็กฉลามซิกกิลล์ที่กรับส์เคยทำ เขาจำเป็นต้องจับมันด้วยเชือกและลากมันขึ้นมายังพื้นผิวทะเล นั่นทำให้การติดแท็กฉลามซิกกิลล์ที่ใต้ทะเลลึก ถึงจะต้องใช้ความพยายามและมีใช้งบประมาณที่สูงกว่าปกติ แต่ก็ดีกว่าต้องลากมันขึ้นมาบนผิวน้ำที่ไม่คุ้นเคย

แท็ก GPS ที่ติดไปที่ตัวฉลามซิกกิลล์ ถูกรับการออกแบบมาให้หลุดออกมาจากฉลามหลังจากผ่านไปสามเดือน ซึ่งแปลว่าแท็กจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว

nationalgeographic

ก่อนหน้านี้การวิจัยการติดแท็กของกรับส์ชี้ว่า หากเรือประมงจับฉลามซิกกิลล์ได้โดยบังเอิญ และนำมันขึ้นมาสู่ผิวน้ำ ฉลามซิกกิลล์ก็ไม่ได้ตายอย่างที่พวกเขาเคยเข้าใจ เนื่องจากมันสามารถดำน้ำกลับลงไปในความมืดและมีชีวิตรอดต่อไปได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อึดไม่น้อยเลย

ศึกษาจากการติดแท็กก่อนหน้านี้ของกรับส์พบว่า ในช่วงกลางวัน ฉลามซิกกิลล์จะอาศัยอยู่ในระดับความลึกที่มีอุณหภูมิหยาวเย็นกว่า 5 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงเวลากลางคืน มันจะตามเหยื่อขึ้นไปซึ่งเป็นที่ที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 16 องศาเซลเซียส

เบรนแดน ทัลวอร์ (Brendan Talwar) จากสถาบัน Cape Eleuthera ผู้ร่วมงานวิจัยกับกรับส์ กล่าวว่า ไม่ใช่เพียงฉลามซิกกิลล์เท่านั้นที่พวกเขาต้องรู้จักมันให้มากขึ้น แต่รวมถึงฉลามทุกสายพันธุ์ที่มีมากกว่า 500 ชนิดบนโลกใบนี้ด้วย

อ่านต่อ – พบฉลามสายพันธุ์ใหม่ ตัวจิ๋วเรืองแสงได้ ! นักวิจัยเชื่อมีไว้ล่อเหยื่อในที่มืด