สัตว์อะไรไม่มีเบ้าตา… ? มีคนพบกระโหลกของสัตว์ปริศนา บริเวณชายหาดในอังกฤษ

วันที่ 21 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักท่องเที่ยวบังเอิญพบกระโหลกปริศนาที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีเบ้าตา ซึ่งถูกซัดเกยขึ้นมาบนชายหาด Lincolnshire ประเทศอังกฤษ จนเกิดการถกเถียงกันว่ามันเป็นตัวอะไรกันแน่ ?

กระโหลกดังกล่าวถูกค้นพบโดย สาวคนหนึ่ง (ไม่ประสงค์ออกนาม) ที่กำลังเดินเล่นกับสุนัขของเธอ ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Gibraltar Point ซึ่งเธอบอกว่าตอนที่เห็นครั้งแรก เธอนึกว่ามันเป็นกระโหลกของแมวน้ำที่ถูกน้ำซัดขึ้นฝั่ง

“ฉันแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ส่วนบนของกรามหายไป และกรามล่างอยู่ผิดที่ผิดทางจากรูปลักษณ์ของมัน” – เธอบอก

หลังจากนั้น เธอก็ได้โพสต์รูปถ่ายของสัตว์ที่น่าสยดสยองนี้ลงบนโลกออนไลน์ด้วย จนมีหลายคนพยายามวิเคราะห์ว่ามันเป็นสัตว์ชนิดใด

จากการสอบถามสัตวแพทย์ เบื้องต้นพวกเขาบอกว่า นี่อาจเป็นกระโหลกของสุนัขพันธุ์หน้าสั้น เฟรนบลูด็อก หรือปั๊ก ที่มีใบหน้าแบนและจมูกที่สั้น และจากการสังเกตุเขี้ยวและเบ้าตาที่หายไปทั้งสองข้าง พวกเขาจึงคิดว่ามันคงเป็นสัตว์กินเนื้อ หรือไม่ก็เป็นลูกสุนัขที่มีรูปร่างผิดปกติ

นอกจากนี้ พวกเขามองสาเหตุที่กระโหลกบางส่วนมีสีแดง อาจเกิดจากการตกเลือดหลังได้รับบาดเจ็บที่หัว หรืออาจเป็นเพราะนอนจมกองเลือดหลังจากที่ตายไปแล้ว

ขณะนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม ความลึกลับของมันก็เริ่มหายไปหลังจากพิพิธภัณฑ์ Natural History Museum เข้ามาตรวจสอบ โดยพวกเขาบอกว่ามันไม่ได้เป็นสัตว์ประหลาด เพราะมีความเป็นไปได้สูงว่า มันคือแมวน้ำ (Seal) ตัวหนึ่งเท่านั้น  และสาเหตุที่มันไม่มีเบ้าตาก็เพราะ มุมมองของภาพถ่ายทำให้คนเข้าใจผิด ซึ่งหากดูจากภาพมุมสูงจะเห็นว่า เบ้าตาของมันลึกโบ๋เลยทีเดียว

Fact แมวน้ำบางสายพันธุ์สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 900 เมตร หรืออาจลึกกว่านั้นถ้าจำเป็นต้องลงไปหาอาหาร และสถิติการดำน้ำที่ลึกที่สุดของแมวน้ำ คือ 2,388 เมตร

Fact 2 – แมวน้ำคือนักหลับชั้นยอด เพราะวกมันสามารถนอนหลับในน้ำได้ ช่วงขณะงีบหลับแมวน้ำจะค่อย ๆ จมลงไปใต้น้ำ แต่ทุก ๆ ระยะประมาณ 10 นาที มันจะถีบลอยตัวขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องตื่นขึ้นมาเลย

อ่านต่อ – ของใครเอ่ย ? นักวิทย์พบแฟลชไดร์ฟ ในอึแช่แข็งของแมวน้ำ จึงประกาศตามหาเจ้าของ