รัฐบาลอังกฤษ ช่วยเหลือคนจน 8 แสนครอบครัว ด้วยการติดแผงโซลาร์ สร้างรายได้

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษได้ดำเนินโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้กับผู้มีรายได้น้อย จำนวน 8 แสนครัวเรือน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาราว 5 ปี ถึงจะติดตั้งเสร็จทั้งหมด โดยจุดประสงค์หลักของโครงการ คือต้องการลดค่าใช้จ่ายอีกทั้งต้องการช่วยให้ครอบครัวนั้น ๆ มีรายได้เสริม โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับซื้อไฟฟ้าส่วนที่เหลือจากการผลิตเอง

ซึ่งรัฐบาลได้ใช้เงินลงทุนกว่า 160 ล้านปอนด์ (ราว 6,600 ล้านบาท) อาจจะดูเหมือนมหาศาล แต่ทางอังกฤษมองว่านี่คือการแก้ไขปัญหาความยากจนในระยะยาว เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มสภาพคล่องในครอบครัวแล้ว โครงนี้ยังช่วยเพิ่มการจ้างงานจำนวนกว่า 1000 งาน ให้แก่ทหารผ่านศึกหรือทหารที่ปลดเกษียนแล้วอีกด้วย

แต่ก็ยังมีดราม่าออกมาจนได้ เนื่องจากประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีฝนตกแทบจะตลอดทั้งปี ทำให้มีหลายคนตั้งคำถามว่า การที่รัฐบาลลงทุนช่วยเหลือในครั้งนี้จะคุ้มค่าจริงหรือไม่ ? หรือว่านี่เป็นการคอรัปชั่นครั้งใหญ่ ?

ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ รัฐบาลก็ได้ดำเนินการไปเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เพียงติดตั้งให้เสร็จตามที่กำหนดไว้ และให้ผลงานเป็นตัวพิสูจน์ว่าสิ่งที่พวกเขาลงมือทำ คือสิ่งที่ถูกหรือสิ่งที่ผิด แต่ถึงอย่างไรก็คงดีกว่าการที่เอาเงินมาละลายแม่น้ำอย่างแน่นอน