อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง “โซลาร์เซลล์แบบโปร่งใส” ใช้ติดแทนกระจกได้

จะเป็นยังไงถ้าหากว่าหน้าต่างทุกบานในบ้านของเราสามารถผลิตไฟฟ้าได้ ? นี่คือแนวคิดของบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียคิด และกำลังพยายามทำมันให้สำเร็จด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างจากเดิมครับ


บริษัท Ubiquitous Energy กำลังพัฒนา “เซลล์สุริยะแบบโปร่งใส” เพื่อนำมาใช้แทนกระจกหน้าต่างในฐานะ “กระจกโซลาร์เซลล์” ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ และยังสามารถมองผ่านเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ไปด้วยพร้อมกัน ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากและเกิดขึ้นได้จริง

โดยผลงานของ Ubiquitous Energy มาจากการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เมื่อปี 2012 ซึ่งมุ่งหวังว่าวันหนึ่งกระจกทุกบานจะสามารถผลิตพลังงานทางเลือกได้ เพราะในปัจจุบันไม่ว่าเราจะมองไปทางไหนก็จะเห็นกระจกอยู่ทุกที่รอบตัวเราซึ่งมันอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่

“มันอาจถูกเอาไปใช้บนตึกระฟ้า ใช้กับกระจกรถ หรือแม้แต่กระจกบนจอมือถือ ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้มากมายมหาศาล” ไมล์ บาร์ (Miles Barr) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Ubiquitous Energy’s กล่าวกับสำนักข่าว CNN Business


เพื่อน ๆ อาจงงว่าถ้าหากมันใสแล้วมันจะเก็บพลังงานแสงอาทิตย์มาได้ยังไงใช้มั้ยครับ สำหรับเรื่องนี้ผมต้องขออธิบายพื้นฐานของเกี่ยบกับพลังงานแสงอาทิตย์ในเบื่องต้นก่อนว่า แสง คือรูปของพลังงานที่เป็นคลื่นความถี่ของแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง

ซึ่งในความถี่จำนวนมากมายเหล่านั้น ความถี่ของสเปกตรัมของแสงที่ดวงตาเราสามารถมองเห็นได้นั้นแคบมาก เรามองเห็นได้ช่วงความยาวคลื่นระหว่าง 380-750 นาโนเมตรเท่านั้น แต่พลังงานหลัก ๆ ที่เราใช้มาจากรังสี UV ที่ความยาวคลื่นสูงกว่านี้


เพราะฉะนั้นเราก็แค่ทำให้แผงโซลาร์เก็บเฉพาะความยาวคลื่นที่อยู่นอกเหนือจากที่ตาเห็น ส่วนนอกนั้นก็ปล่อยผ่านมาเท่านี้เราก็จะได้แผงโซลาร์เซลล์ที่ใสแจ๋วแล้วครับ ถึงจะฟังดูง่ายแต่ในกระบวนการวิจัยแน่นอนว่ามันจะต้องยากกว่าที่ผมกล่าวไปแน่นอน

โดย Ubiquitous Energy’s ระบุว่าแผงกระจกโซลาร์แบบใสของพวกเขาจะสามารถผลิตพลังงานได้ประมาณ 2 ใน 3 ของแผงโซลาร์เซลล์แบบปกติ และอาจมีราคาในการติดตั้งสูงกว่าการติดตั้งกระจกทั่วไปเพียงแค่ 20% เท่านั้น

ซึ่งถ้าคิดตามข้อมูลนี้ นั่นหมายความว่ากระจกโซลาร์เซลล์จะมีราคาต่อหน่วยไฟฟ้าถูกกว่าแผงโซลาเซลล์ทั่ว ๆ ไปเสียอีก ถึงแม้ว่ามันจะผลิตได้น้อยกว่าก็ตาม

 

สรุป – บริษัทสตาร์ทอัพ Ubiquitous Energy’s กำลังพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบโปร่งใสที่สามารถใช้แทนกระจกได้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมันอาจจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนของโลกพลังงานในยุคต่อไป เพราะไม่ว่าที่ไหน ๆ บนโลกก็จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เองครับ

Fact – ความจริงแล้วพลังงานเกือบทุกอย่างที่เราใช้กันในปัจจุบัน เช่นพลังงานถ่านหิน น้ำมัน หรือแม้แต่ชีวมวล หากสืบย้อนกลับไป ต้นกำเนิดแท้จริงก็มาจากพลังงานแสงอาทิตย์อีกทีหนึ่ง

อ่านต่อ – Solar cell โฉมใหม่ แผ่นบางยืดหยุ่นได้มากถึง 95% ใช้ออกแบบผิวหนังหุ่นยนต์