รู้จักกับ “คางคกทะเลทรายโซโนรัน” ที่พิษของมันมีฤทธิ์หลอนประสาท (แรงกว่ายาทุกชนิดบนโลก)

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะทราบดีว่าคางคกเป็นสัตว์ที่มีพิษ ถ้าสัมผัสโดนอาจแสบร้อนผิวหนังหรือถ้ารับประทานก็อาจจะคลื่นไส้อาเจียนหนักเลยล่ะ แต่พิษคางคกแถวบ้านเราอาจดูเด็ก ๆ ไปเลยเมื่อเทียบกับพิษของ “คางคกทะเลทรายโซโนรัน” (Sonoran Desert Toad) ที่ได้ชื่อว่ามีพิษหลอนประสาทรุนแรงที่สุดในโลก

คริสติน่า แฮค (ซ้าย) คางคกทะเลทรายโซโนรัน (ขวา)

ที่มาที่ไปของเรื่องราวคางคกนั้นมีอยู่ว่า คริสติน่า แฮค (Christina Haack) เซเลบริตี้ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา เผยว่าตัวเธอและสามีได้ลองใช้ยาสูบที่ผสมพิษของคางคกทะเลทรายโซโนรัน จากนั้นเธอรู้สึกเหมือนวิญญาณกระเด็นออกจากร่างแล้วไฟทะยานด้วยความเร็วแสง แต่เหนือสิ่งอื่นใดมันกลับเปลี่ยนชีวิตเธอ และทำให้โรควิตกกังวลที่เป็นมานานนับปีของเธอหายไปภายใน 15 นาที !!

นี่อาจฟังดูเหลือเชื่อจนทำให้คนส่งข้อความเข้ามาสอบถามประสบการณ์ ในอินสตาแกรมของคริสติน่าอย่างล้นหลาม แต่อย่าลืมนะครับว่าการใช้ยาหลอนประสาทยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับเราอาจจะไม่ได้เป็นอย่างคริสติน่าก็ได้ เพราะพิษของเจ้าคางคกทะเลทรายโซโนรันมันรุนแรงมาก…รุนแรงกว่ายาหลอนประสาททุกชนิดบนโลก

พิษของคางคกทะเลทรายโซโนรัน ประกอบด้วยสารหลัก 2 ชนิด ได้แก่ บูโฟเทนิน (Bufotenine) และ 5-MeO-DMT ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์หลอนประสาท นักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่าผู้ใช้จะนำเมือกคางคกมาเผาแล้วสูดเฉพาะไอระเหย เพียงเท่านี้ก็ทำให้เกิดอาการหลอนสุด ๆ เรียกได้ว่ายาเคตามีน, เห็ดเมา หรือ LSD ยังเทียบไม่ติด

คางคกทะเลทรายโซโนรัน

การออกฤทธิ์ของพิษจะส่งผลต่อตัวรับสารสื่อประสาทซีโรโทนิน (Serotonin) ผู้ที่ได้รับสารพิษจะรู้สึกเหมือนภาพประสบการณ์ “ขั้นสุด” ในชีวิตทั้งดีและร้าย พรั่งพรูเข้ามาในหัวสมองผ่านมาและผ่านไปนับร้อยครั้งเป็นเวลานาน 20 นาที ซึ่งเป็นอาการเดียวกับที่ คริสติน่า แฮค ได้ประสบมานั่นเอง

ส่วนประเด็นที่ว่าสารพิษหลอนประสาทนี้ช่วยรักษาโรควิตกกังวลได้จริงหรือไม่ ? มีงานวิจัยทางการแพทย์หลายฉบับที่บ่งชี้ว่าสารหลอนประสาทบางชนิด มีส่วนช่วยในการรักษาโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้าได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเชื่อว่ากลไกของมันคือการสั่งปิดการทำงานของ Default mode network ในสมอง (Default mode network คือ กลไกการทำงานของสมองในช่วงที่ใช้สมาธิ ครุ่นคิด หรือจดจ่ออยู่กับบางสิ่งบางอย่าง)

บางคนอาจจะเคยได้ยินหรือประสบกับความรู้สึก “ดิ่ง” ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีการทำงานของ Default mode network มากกว่าปกติและจมอยู่กับความคิดแง่ลบซ้ำไปซ้ำมา โดยพิษของคางคกจะเข้าไปปิดการทำงานของสมองส่วนนี้ ทำให้ผู้ป่วยก็จะมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไปหาพิษของคางคกทะเลทรายโซโนรัน มาสูดดมรักษาโรคซึมเศร้านะ เพราะผลของมันยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาจนกว่าจะมีผลงานวิจัยที่เพียงพอ เราอาจจะมียารักษาภาวะทางจิตที่มีประสิทธิภาพสูงก็เป็นได้

Fact – ในช่วงศตวรรษที่ 17 ที่เกิดการระบาดของกาฬโรค “เซอร์ไอแซค นิวตัน” เคยเสนอให้ใช้ “อ้วกคางคก” มาทำเป็นยาอัดเม็ดแล้วแปะไว้ที่ผิวหนังเพื่อดูดซับพิษกาฬโรคออกจากร่างกาย โดยวิธีการทำถูกบันทึกลงในกระดาษที่มีความยาวเพียง 2 หน้า ซึ่งไม่มีหลักฐานการทดลองว่ามันได้ผลจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 บันทึกดังกล่าวถูกประมูลไปในราคา 3.6 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน