ฝรั่งเศสเตรียมจัดตั้ง “กองกำลังอวกาศ” ขั้นแรกคือ ติดตั้งเลเซอร์ปืนกล ไว้ที่ดาวเทียม

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2019 เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ได้ประกาศเตรียมจัดตั้ง “กองบัญชาการอวกาศ” ภายในเดือน ก.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้สังกัดกองทัพอากาศฝรั่งเศส โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยปกป้องดูแล และรักษาความปลอดภัยให้กับดาวเทียมสัญชาติฝรั่งเศสที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ ไม่ใช่แผนเพื่อเปิดฉากสงครามรบกับใคร

และล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคม นางฟลอเรนซ์ พาร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ก็ได้ออกมาให้รายละเอียดกับสื่อ ถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่รัฐบาลมีแผนจะดำเนินการ

“ภายในปี 2030 เราตั้งใจที่จะเปิดใช้ดาวเทียม ซีราคิวส์รุ่นใหม่ ที่ได้รับการติดตั้งกล้องที่สามารถตรวจจับเพื่อวิเคราะห์ถึงภัยคุกคามในอวกาศ และยังได้รับการติดตั้งเครื่องยิงเลเซอร์พลังงานสูงพร้อมด้วยปืนกล ที่สามารถทำลายดาวเทียมดวงอื่นที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อดาวเทียมของฝรั่งเศษได้

จากนั้นเราก็จะตั้งศูนย์ปฏิบัติการของกองบัญชาการอวกาศแห่งใหม่ ในเมืองตูลูส ด้วยบุคลากรจำนวน 220 คน ซึ่งขณะนี้เราได้งบสำหรับภารกิจนี้แล้วทั้งสิ้น 3,600 ล้านยูโร และอาจได้รับเพิ่มอีก 700 ล้านยูโร เมื่อถึงปี 2025 ทั้งหมดนี้ดิฉันขอย้ำว่ามันคือ ‘วิธีการป้องกันตัวเอง’ สิ่งที่เราทำคือยุทธศาสตร์แบบ Active-Defense ฝรั่งเศสจะไม่รุกรานใครก่อนแต่ถ้าใครมาคุกคามเรา เราก็ต้องป้องกันตัว”

ทั้งนี้เมื่อช่วงกลางปี 2018 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯจัดตั้งกองทัพอวกาศ ด้วยเหตุผลที่ว่า เพื่อยกระดับความมั่นคงของชาติ และรักษาความเป็นผู้นำในด้านอวกาศของประเทศ ซึ่งได้อนุมัติงบสำหรับ 5 ปีแรก ทั้งสิ้น 13,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 400,000 ล้านบาท

Fact – จากรายงานเมื่อปี 2018 ที่ถูกเผยแพร่โดยมูลนิธิเพื่อความมั่นคงของโลก (Secure World Foundation) ระบุว่า จีน รัสเซีย และสหรัฐฯ ได้ทดลองขีปนาวุธที่ส่งตรงออกจากโลกไปโจมตีดาวเทียมที่ยังโคจรอยู่บนอวกาศได้ จนนาย อเล็กซานดรา สติกกิงส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางอวกาศของสหราชอาณาจักร ต้องออกมาเตือนผู้คนว่า “เป็นไปได้ว่าคนทั่วไปไม่รู้ตัวว่าตอนนี้ อวกาศเป็นพื้นที่ทางการทหารเรียบร้อยแล้ว”