ยานอวกาศลำหนึ่งของ US กลับมาถึงโลก … แต่ไม่มีใครยอมบอกว่า มันไปทำอะไรมา ?

วันที่ 29 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า ยานอวกาศลำหนึ่งของสหรัฐฯได้บินกลับมาถึงพื้นโลกแบบลับ ๆ โดยไม่มีการแจ้งต่อสื่อหรือแถลงการณ์ใด ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลทำแบบนี้

ยานลำนี้มีชื่อว่า X-37B เริ่มปฏิบัติภารกิจบนอวกาศตั้งแต่ปี 2017 จนล่าสุดได้เดินทางมาลงจอดที่ศูนย์อวกาศเคเนดี รัฐฟลอริดา (Kennedy Space Center) เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการจบภารกิจยาวนาน 780 วัน ซึ่งยานลำนี้ถือเป็นพาหนะที่ปฏิบัติภารกิจยาวนานที่สุดบนอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกนำไปใช้แล้วกว่า 5 ครั้ง ในอดีตที่ผ่านมา

และแน่นอนครับว่าความลับย่อมไม่มีในโลก เมื่อภาพหลุดของการลดจอดถูกเผยแพร่ ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ จึงได้ออกมาตอบคำถาม บาร์บาร่า บาร์เรทต์ เลขานุการของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุว่า “ภารกิจที่เราได้วางไว้ประสบความสำเร็จด้วยดี และยาน X-37B ก็ได้บรรลุวัตถุประสงค์ของมันแล้ว”

แต่ประเด็นคือ พวกเขาไม่ได้ตอบถึงคำถามที่ทุกคนอยากรู้ที่สุด คือโครงการที่พวกเขาเพิ่งทำสำเร็จคืออะไร ? หรือเกิดอะไรขึ้นในภารกิจเหล่านั้น ?

X-37B เป็นยานที่มีรูปร่างเหมือนกระสวยอวกาศ แต่มีขนาดเล็กกว่า 1:4 เท่าของกระสวยอวกาศทั่วไป และมีความยาวเพียง 8.8 เมตรเท่านั้น

X-37B ถูกปล่อยสู่อวกาศและทำการบินไปรอบ ๆ โลกด้วยตัวมันเอง ยานทั้งลำควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติจึงไม่จำเป็นต้องใช้นักบินแบบกระสวยอวกาศ

ปล. คำถามนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในการเดินทางครั้งที่ 5 เพราะตลอดการเดินทางครั้งแรกจนถึงครั้งปัจจุบัน ทางกองทัพก็ยังไม่ออกมาตอบคำถามถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ X-37B สักครั้งเลย

Fact ขณะอยู่ในวงโคจร กระสวยอวกาศจะเดินทางรอบโลกด้วยความเร็วประมาณ 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่นักบินอวกาศสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกทุก ๆ 45 นาทีได้เลยทีเดียว

อ่านต่อ – SpaceX เปิดตัวยานอวกาศ ที่ขนส่งผู้โดยสารครั้งละ 100 คน ไปยังดาวอังคารได้