SpaceX ระเบิดจรวด Falcon 9 ทิ้งกลางอากาศ ! เพื่อทดสอบระบบดีดตัวฉุกเฉิน

วันที่ 19 มกราคม 2020 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า SpaceX ประสบความสำเร็จในการทดสอบครั้งสำคัญในวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น หลังสามารถพิสูจน์ได้ว่านักบินอวกาศจะดีดตัวออกมาจากยานอวกาศได้อย่างปลอดภัยในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินกับจรวดอวกาศ ซึ่งกรณีนี้คือการระเบิด

SpaceX ทำการปล่อยจรวด Falcon 9 (ฟัลคอนไนน์) ที่มีแคปซูล The Crew Dragon (ครูว์ดรากอน) จาก Kennedy Space Center ในฟลอริดา โดยแคปซูล The Crew แยกตัวออกจาก Falcon ได้ประมาณ 80 วินาทีหลังจากถูกปล่อยตัว ก่อนที่จะปล่อยร่มชูชีพออกมาและตกลงที่มหาสมุทรแอตแลนติก

ส่วนจรวด Falcon 9 ที่ระเบิดไปไม่น่าจะเหลือรอดในการทดสอบนี้ เพราะ SpaceX คาดว่าจรวดลุกไหม้เป็นไฟหลังการระเบิด แต่ถึงอย่างนั้น การปล่อยจรวดขึ้นไปและดีดตัวแคปซูลออกมาก็เป็นไปตามที่วางแผนเอาไว้

หลังการทดสอบ ทีมงานของ SpaceX เดินทางไปรับแคปซูลหลังดีดตัวออกมาและเก็บเศษซากของจรวด ซึ่งพวกเขากล่าวว่าการดำเนินการเก็บกู้น่าจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงถึงแล้วเสร็จ

“ขอแสดงความยินดีกับทีมของ NASA และ SpaceX สำหรับการทดสอบการยกเลิกการบินที่สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี การทดสอบที่สำคัญนี้ทำให้เราอยู่ในจุดเริ่มต้นของการพัฒนาการปล่อยนักบินอวกาศสหรัฐฯ บนจรวดอวกาศสหรัฐฯ จากผืนแผ่นดินสหรัฐฯ อีกครั้ง”จิม ไบรเดินสไตน์ (Jim Bridenstine) ผู้ดูแลระบบการบินและอวกาศของ NASA กล่าว

การทดสอบนับว่าเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนายานแคปซูล Crew Dragon สำหรับโครงการลูกเรือเชิงพาณิชย์ของ NASA โดยทั้ง SpaceX และ Boeing กำลังทำงานร่วมกับ NASA เพื่อส่งนักบินอวกาศจากแผ่นดินสหรัฐฯ ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยุคกระสวยอวกาศ (space shuttle era) สิ้นสุดลงในปี 2011

และจากความประสบความสำเร็จของระบบดีดตัวฉุกเฉินทำให้ SpaceX เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในแผนการปล่อยนักบินอวกาศสหรัฐฯ ขึ้นไปบนอวกาศของ NASA ในปี 2020 อย่างเต็มตัว

SpaceX และ NASA เล็งว่าจะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2020 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการทดสอบร่มชูชีพและการฝึกอบรมนักบินอวกาศจะเสร็จในช่วงไหนครับ

Fact อีลอน มัสก์ ก่อตั้ง SpaceX ขึ้นมาโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะลดค่าใช้จ่ายการเดินทางขึ้นไปบนอวกาศ ด้วยความหวังว่ามนุษย์จะใช้ชีวิตได้ไกลกว่าโลก ซึ่งที่ผ่านมามัสก์สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติได้ถึง 90% จาก $1 พันล้านเหลือเพียง $60 ล้านต่อหนึ่งภารกิจเท่านั้น

อ่านต่อ – NASA เชิญ SpaceX และ Blue Origin เข้าร่วมภารกิจพิชิตดวงจันทร์อีกครั้ง