จำหุ่น Starman ของ SpaceX ได้มั้ยครับ ? ตอนนี้มันโคจรรอบดวงอาทิตย์สำเร็จแล้วนะ

หลังจากที่บริษัท SpaceX ของเฮีย อีลอน มัสก์ ได้ทำการตลาดโคตรโหด โดยการติดตั้งรถยนต์ Tesla Roaster และหุ่นในชุดอวกาศ Starman พุ่งออกนอกโลกไปพร้อมกับจรวด Falcon Heavy (ติดตั้งไว้บนส่วนหัวของจรวด) เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งล่าสุดวันที่ 19 สิงหาคม 2019 เจ้าหุ่น Starman ก็สามารถทำภารกิจ “โคจรรอบดวงอาทิตย์” สำเร็จลุล่วงได้แล้วจริง ๆ และจะโคจรเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อีกนานแสนนาน

สำหรับแผนการตลาดนี้ ในตอนแรกนั้น อีลอน ตั้งใจที่จะให้ Starman บินเข้าใกล้ดาวอังคารเพื่อให้มันโคจรรอบดาวเคราะห์สีแดงก่อนแล้วค่อยเข้าสู่วงโคจรของดวงอาทิตย์เป็นลำดับต่อไป แต่หลังจากโคจรรอบโลกได้เพียง 6 ชั่วโมง มันก็หลุดออกนอกเส้นทางที่วางไว้ และได้มุ่งหน้าไปยังแถบดาวเคราะห์น้อย ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดีแทน

แต่ก็ยังโชคดีที่เฮียได้คิดแผนเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเรื่องไม่คาดฝัน โดยการติดตั้งเครื่องยนต์เสริมเพื่อบังคับให้มันกลับเข้ามาในตำแหน่งเดิม จนตอนนี้ภารกิจก็สำเร็จลุล่วงนั่นเองครับ

ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ Whereisroadster.com (เว็บไซต์ติดตาม Starman โดยเฉพาะ) ได้ทำการคำนวณจนทำให้เราได้ทราบว่า ระยะห่างของมันกับโลกตอนนี้ (762 ล้านไมล์) ทำให้มันสามารถขับวนรอบโลกได้ 34 ครั้ง และมันจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก ๆ 557 วัน ซึ่งอาจโคจรเข้าใกล้โลกอีกครั้งในวันที่ 5 พฤษจิกายน 2020 (ในระยะห่าง 32 ล้านไมล์ และในครั้งต่อไปคือปี 2047) การเดินทางของมันจะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ได้อีกประมาณ 10 ล้านปี ก่อนที่จะตกลงสู่ดาวสักดวงหนึ่งในระบบสุริยะอันกว้างใหญ่

Fact – การปล่อยจรวด Falcon Heavy ออกจากพื้นโลก ต้องใช้งบประมาณสูงถึง 90 ล้านเหรียญฯ (ราว 3,000 ล้านบาท)  แต่ก็คุ้มค่าเป็นอย่างมากเพราะได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก และปัจจุบัน NASA ก็ประกาศให้ Roadster และ Starman เป็นวัตถุท้องฟ้า (Celestial Object) อย่างเป็นทางการ นั่นหมายความว่า มันจะถูกติดตามตรวจสอบเหมือนกับดาวเคราะห์ และวัตถุอื่น ๆ บนท้องฟ้าไปตลอดกาล

Fact 2 – นอกจาก อีลอน มัสก์ จะติดตั้ง Roadster และ Starman ไปพร้อมกับยาน เขายังบรรจุ “แผ่นดิสก์เก็บข้อมูล” ที่ทำมาจากผลึกควอตซ์ซึ่งแข็งแรงทนทานมาก ๆ อยู่ได้นานถึง 14 พันล้านปี เก็บข้อมูลได้ 360 เทราไบต์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรู้และวัฒนธรรมของมนุษย์ เผื่อว่าวันหนึ่งมนุษย์ต่างดาวหรือลูกหลานของเราจะมาพบเข้า พวกเขาจะได้รู้จักบรรพบุรุษหรือเพื่อนบ้านของตัวเองมากขึ้น