ชายหนุ่มใจดี ปล่อยให้ “แมงมุมพเนจร” อาศัยร่วมด้วยในบ้าน-เพื่อเฝ้าดูการเติบโตของมัน

เจค เกรย์ (Jake Gray) หนุ่มชาวออสเตรเลีย ที่อาศัยอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์ ได้เผยรูปภาพพร้อมแคปชั่นในเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า “เขาอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับ ‘แมงมุมพเนจร’ และเฝ้าดูการเติบโตของมันมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยมันไม่เคยทำร้ายหรือรบกวนเขาเลยสักครั้ง อีกทั้งเขายังหวังว่ามันจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และคงดีหากมันจะทำงานล่าแมลงสาบบ้างมิใช่เอาแต่กินจนตัวใหญ่ขนาดนี้ ไม่งั้นคงต้องช่วยกันหารค่าเช่าบ้านแล้วล่ะ”

“ดูแม่สาวตัวนี้สิ เธอคือนักล่าผู้ยิ่งใหญ่” เจค กล่าว (ตัวในภาพ แม้ขนาดลำตัวจะยาวเพียง 2.5 ซม. แต่ขาสามารถยาวได้ถึง 15 ซม. เลยทีเดียว) 

สำหรับข้อมูลพื้นฐานของ “แมงมุมฮันท์แมน” (Huntsman Spider) หรือ “แมงมุมพเนจร” ชื่อวิทยาศาสตร์ Delena Cancerides เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ที่มีอายุขัยราว 2.5 ปี อยู่ในวงศ์ Sparassidae มีมากกว่า 1,200 ชนิด ส่วนใหญ่ลำตัวสีเทา-น้ำตาล ถิ่นกำเนิดที่ทวีปเอเชียและมักอาศัยอยู่พื้นที่อบอุ่นทั่วโลก (แต่พบได้มากที่สุดในออสเตรเลีย)

โดยแมงมุมชนิดนี้จะไม่สร้างใยเพื่อดักจับเหยื่อเหมือนแมงมุมทั่วไป แต่จะล่าด้วยการซุ่มโจมตีและพุ่งจับด้วยความเร็วสูงสุด 1 เมตร/วินาที บ่อยครั้งจะเห็นพวกมันอยู่รวมกันเป็นแก๊งตั้งแต่ 10 ตัว ++ เพื่อเป็นการเสริมความแข็งแกร่งป้องกันอันตรายจากนักล่า (การวางไข่แต่ละครั้งสามารถออกลูกได้มากถึง 200 ตัว)

ทดสอบพิษไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ (อาจเจ็บปวดบ้าง) แต่จะส่งผลรุนแรงต่อสัตว์ตัวเล็กทำให้ร่างกายเป็นอัมพาตทันทีเลยล่ะ

ทั้งนี้ ในภาษาอังกฤษเรียกพวกมันว่า Huntsman ซึ่งแปลได้ว่า “นายพราน” แต่คนไทยเราตั้งชื่อว่า “พเนจร” เพราะอยู่ไม่ประจำเป็นหลักแหล่ง (พวกมันไม่ทอใย) แถมยังชอบเดินทางล่าเหยื่อด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของชื่อเวอร์ชั่นประเทศไทยนั่นเอง

และแม้จะดูน่ากลัวแต่แมงมุมชนิดนี้ไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์หากไม่จำเป็น แถมยังมีนิสัยขี้กลัว มักจะหนีเมื่อมนุษย์เข้าใกล้ โดยพิษของมันไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต (ยกเว้นในกรณีผู้ที่มีอาการแพ้ครับผม)

ในภาพคือตัวที่หลุดเข้ามาภายในบ้านของคนในควีนส์แลนด์เช่นกัน

ข้อดีของการมีแมงมุมชนิดนี้ไว้ในบ้าน – ไม่สร้างใยรุงรัง – เหยื่อส่วนใหญ่คือ แมลงสาบ , จิ้งจก และงู –  เป็นสัตว์เลี้ยงที่อึดสุด ๆ เพราอยู่บนโลกมานานกว่า 350 ล้านปี จึงทำให้เราไม่ต้องดูแลมันมากมาย แค่อย่าไปยั่วโมโหตอนตัวเมียกำลังฝักไข่ก็พอ ฮ่า ๆ ๆ (ช่วงนั้นจะดุเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องลูกของมันครับ)