นี่คือ แมงมุมจิ๋วสุดหายาก (ขนาด 0.9 มม.) ที่หน้าตาเหมือนรวมร่างกับ “ปิกาจู” ยังไงยังงั้น

ขณะที่ โจนาธาน โคลบี นักวิจัยของ National Geographic กำลังลงพื้นที่ทำวิจัยบริเวณอุทยานแห่งชาติ Cusuco National Park ของประเทศฮอนดูรัส จู่ ๆ ก็ได้บังเอิญพบ “แมงมุม” ประหลาดที่มีสีสันคล้ายกับ “ปิกาจู” ยังไงยังงั้น

โดยแมงมุมตัวนี้มีชื่อว่า “Arrow-shaped Micrathena” (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Micrathena sagittate) มีลักษณะลำตัวคล้ายกับปลายลูกศร ที่มีหนามปลายแหลม 3 คู่ ยื่นออกมาจากด้านบนของลำตัว โดยหนาม 2 คู่แรกจะเล็กและสั้น ส่วนหนามคู่หลังสุดจะมีขนาดใหญ่กว่า ชี้ออกนอกลำตัว และมีสีดำอยู่ที่ปลายซึ่งตัดกับลำตัวสีเหลือง ทำให้พวกมันดูคล้ายกับปิกาจูนั่นเอง

ซึ่งสีเหลืองที่เห็นบนลำตัวก็ไม่ได้มีไว้เท่ ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้เป็นตัวช่วยในการดักจับแมลงด้วย โดยงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Ecological Entomology เมื่อปี 2002 ได้ศึกษาความแตกต่างของแมงมุมสีดำและสีเหลือง ซึ่งพบว่าตัวที่มีสีเหลืองจะสามารถดึงดูดเหยื่อได้ดีกว่า ดังนั้น นักวิจัยจึงได้ทำการทดลองนำสีดำมาทาไว้บนตัวของแมงมุมสีเหลืองของแมงมุม จึงพบว่าพวกมันล่าเหยื่อได้น้อยลงจริง ๆ

(ภาพซ้าย) แมงมุม Arrow-shaped Micrathena ตัวเมีย, (ภาพขวา) ตัวผู้

ทั้งนี้ Arrow-shaped Micrathena มีพฤติกรรมการล่าที่แตกต่างจากแมงมุมตัวอื่นในตระกูลเดียวกัน คือเมื่ออยู่ในระยะโจมตีพวกมันมักจะกัดเหยื่อก่อน จากนั้นจึงปล่อยพิษเข้าไปภายในร่างกาย แล้วจึงใช้ใยพันรอบตัวเหยื่ออีกที และถึงแม้มันจะดูน่ากลัว แต่แมงมุมสายพันธุ์นี้ไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์แต่อย่างใด (แถมไม่ช็อตไฟฟ้าแสนโวลต์ใส่ใครด้วย)

นอกจากนี้ หนามที่ยื่นออกจากลำตัวของพวกมันไม่ได้มีไว้เท่อย่างเดียว เพราะนี่คือส่วนที่ใช้ป้องกันตัวจากนักล่า กล่าวคือ ในขณะที่นักล่าอย่างนกพุ่งจู่โจมแมงมุมชนิดนี้ หนามแหลมของมันจะเป็นตัวป้องกัน และช่วยขัดขวางไม่ให้นกสามารถอ้าปากงับร่างของพวกมันได้สะดวกนั่นเอง

การชักใยเป็นวงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแมงมุมตระกูล Araneidae

โดยแมงมุม Arrow-shaped Micrathena จัดอยู่ในตระกูล Araneidae (ตระกูลแมงมุมชักใยเป็นวง) ประเภท Micrathena โดยตัวเมียของสายพันธุ์นี้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มีขนาดที่ไม่รวมขายาวประมาณ 0.9 มิลลิเมตร แต่ตัวผู้ยาวเพียง 0.4 มิลลิเมตร ซึ่งตัวผู้สายพันธุ์นี้จะไม่มีหนามและไม่มีสีเหลืองบนลำตัว แถมยังพบเห็นได้ยากอีกด้วย สามารถพบได้ในแถบอเมริกากลางและทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก Missouri Department of Conservation ยังระบุอีกว่า แม้ว่าแมงมุมชนิดนี้จะมีอายุขัยเพียง 1 ปี แต่พวกมันกลับมีบทบาทอย่างมากในการปรับสมดุลของธรรมชาติ เนื่องจากความสามารถในการจับแมลงของพวกมันช่วยลดจำนวนแมลงที่มีอยู่ทั้งในป่าและบริเวณใกล้ชุมชนได้มากมาย ทำให้แมลงเหล่านี้ไม่ทำร้ายระบบนิเวศและไม่เข้าไปก่อความรำคาญในเขตที่พักอาศัยด้วย