นักบรรพชีวินวิทยาขุดพบ “แมงมุมหางแมงป่อง” ในก้อนอำพันโบราณ อายุ 100 ล้านปี

การค้นพบน่าตื่นเต้นนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2018 โดยคณะนักบรรพชีวินวิทยาชาวจีน ซึ่งพบอำพันทั้งหมด 4 ก้อน ณ ประเทศเมียนมา (พม่า) แต่จนถึงทุกวันนี้นักวิจัยก็ยังไม่สามารถที่จะยืนยันได้ว่า มันคือ แมงมุม ? แมงป่อง ? หรือสัตว์สายพันธุ์อื่นกันแน่ ? (แต่จากข้อมูลด้านล่างก็เทคะแนนไปที่แมงมุมนะ)

ภาพขยาย (หงายท้อง)

ตามข้อมูลที่เผยแพร่ในวารสาร Nature ระบุว่า คณะผู้วิจัยฟอสซิล (Chinese Academy of Sciences) ได้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้กับสัตว์โบราณตัวนี้ว่า Chimerarachne yingi (C. yingi) เพราะมันมีรูปร่างคล้ายกับตัวไคเมรา (Chimera) สัตว์ในเทพปกรณัมที่มีอวัยวะจากสัตว์หลายชนิดประกอบเป็นตัวเดียวกัน

ซึ่งจากการตรวจสอบก้อนอำพันคาดว่า สัตว์โบราณชนิดนี้อาจมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียส และอาจมีบรรพบุรุษเหมือนกับแมงมุมในปัจจุบันที่เริ่มขึ้นเมื่อ 315 ล้านปีก่อน แต่พวกมันวิวัฒนาการแตกสายออกไปในหมู่แมงหางยาว และตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าหางที่เหมือนหางแมงป่องนั้น มีอยู่เพื่ออะไร ? มีพิษมั้ย ? หรือเอาไว้ใช้การอะไรกันแน่ ?

แต่สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนเลยก็คือ มันมีขนาดลำตัวที่เล็กมาก 2.32 มิลลิเมตร และส่วนหางที่โค้งงอ ยาวเพียง 0.33 มิลลิเมตร บวกกับเขี้ยวที่มีลักษณะเหมืองแมงมุมในปัจจุบัน ทำให้นักวิจัยคาดว่า มีความเป็นไปได้ที่สัตว์ตัวจิ๋วชนิดนี้จะเป็นแมงมุมนี่แหละ และยังอาจมีชีวิตอาศัยอยู่ตามลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้ในป่าทึบด้วย เพราะขนาดตัวที่เล็กมากแถมยังมีฟันไว้บดอาหารจึงทำให้มันสามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมป่าแบบใดก็ได้ แต่การคาดการณ์ดังนี้ก็เป็นเพียงสมมติฐานเท่านั้นครับ (ยังไม่มีการพิสูจน์หรือการค้นพบ)

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกด้วยว่า C. yingi สามารถผลิตเส้นใยเหนียวคล้ายใยแมงมุมของแมงมุมแม่ม่ายดำได้ด้วย แต่คาดว่าไม่น่าจะชักใยขึ้นเป็นรูปตาข่ายได้ มันจึงต้องอาศัยอยู่ตามลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้แทน

อีกทั้งตัวผู้ของ C. yingi ยังมีอวัยวะพิเศษที่ยืดหดได้ 2 ชิ้น อยู่ที่บริเวณศรีษะซึ่งขาดว่าใช้เป็นเข็มฉีดยาเพื่อส่งอสุจิให้แก่ตัวเมีย ซึ่งข้อมูลข้างต้นเหล่านี้คือสิ่งที่แตกต่างจากแมงมุมในปัจจุบันครับผม

ทั้งนี้ สายพันธุ์แมงมุมหางยาวในปัจจุบัน ได้แก่ แมงมุมหางแมงป่อง (Scorpion tailed spider) ชื่อวิทยาศาสตร์ Arachnura พบได้ที่ประเทศ ออสเตรเลีย แอฟริกา และมาดากัสกา ตัวผู้จะมีก้นกลมมนเหมือนแมงมุมทั่วไป มีขนาด 2 มิลลิเมตร ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่า 1-3 เซนติเมตร และตัวเมียเท่านั้นที่จะมีหางยาวเหมือนแมงป่อง โดยพวกมันจะใช้วิธีการล่าเหยื่อแบบแมงป่อง นั่นคือ ใช้หางจิ้มเข้าไปที่เหยื่อจนสิ้นใจ แต่หางไม่มีพิษนะ แค่เป็นอาวุธเอาไว้ล่าเหยื่อเฉย ๆ

Fact 1 – ก้อนอำพันที่พบในประเทศเมียนมา จะถูกเรียกว่า Burmite ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่า ทางตอนเหนือของเมียนมา เป็นพื้นที่ที่พบก้อนอำพันเบอร์ไมต์ได้บ่อยมาก แถมยังมีลักษณะพิเศษกว่าก้อนอำพันทั่วไปด้วยนะ นั่นคือ จะมีสีเหลืองเข้มจนดูคล้ายสีน้ำตาลไหม้เลยทีเดียว แถมยังมีความแข็งมากกว่าก้อนอำพันที่พบในพื้นที่อื่น ๆ ด้วย

Fact 2 – ทั้งนี้ “แมงมุม และ แมงป่อง” ไม่ใช่แมลง เพราะมันเป็นสัตว์ที่มี 8 ขา (ถ้ามี 6 ขา เราถึงจะเรียกว่า “แมลง”) และปัจจุบันมีแมงมุมอยู่มากถึง 47,000 สปีซีส์ (แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว 1,342 สปีซีส์)