หากแมงมุมทั้งโลกร่วมมือกัน มันสามารถ “กินทุกคนบนโลก” ให้หายไปได้ ภายใน 1 ปี

ไม่ว่าปกติคุณจะกลัวแมงมุมหรือไม่ เนื้อหาภายในบทความนี้อาจจะทำให้คุณ ‘จำเป็นต้อง’ กลัวแมงมุมอย่างแน่นอน เพราะพวกมันสามารถกินมนุษย์ทุกคนจนหมดโลกได้ภายใน ระยะเวลาเพียง “หนึ่งปี”

ความอยากอาหาร (appetite) ของแมงมุมอาจทำให้พวกคุณต้องขวัญผวาไปเลยก็เป็นได้ เมื่อผลวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ (Washington Post) ระบุว่า ปริมาณเหยื่อที่แมงมุมทั่วโลกกินเข้าไปในหนึ่งปีรวมกันมีน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักของมนุษย์ทั่วทั้งโลกรวมกันเสียอีก

ผลวิจัยพบว่าแมงมุมจากทั่วทุกมุมโลกสามารถรวมกันกินเหยื่อได้ตั้งแต่ประมาณ 440.9 ล้านตัน ถึง 881.8 ล้านตันต่อปี โดยผลวิจัยดังกล่าวได้ถูกค้นพบโดยทีมนักวิจัยซึ่งนำโดยนายมาร์ติน นีฟฟิเลอร์ (Martin Nyffeler) จากมหาวิทยาลัยบาเซิล ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และนายคลอส เบิร์กโฮเฟอร์ (Klaus Birkhofer) จากมหาวิทยาลัยลุนด์ ณ ประเทศสวีเดน และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีคอตต์บัส-เซนฟ์เต็นเบิร์ก บรันเดนบูร์ก

ทีมนักวิจัยอาจยกตัวอย่างเปรียบเทียบที่ค่อนข้างน่าขนลุกไปสักหน่อย แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า ? มวลชีวภาพทั้งหมดของมนุษย์โตเต็มวัยทั่วโลกรวมกันยังอยู่ที่ประมาณ 316.3 ล้านตันเท่านั้นเอง นั่นหมายความว่าหากแมงมุมทั้งโลกร่วมมือกัน พวกมันจะสามารถกินมนุษย์ได้จนหมดโลกในปีเดียวอย่างแน่นอน !

แต่จงอย่าตื่นตระหนกไป เพราะนี่เป็นเพียงการเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นถึงความตะกละของแมงมุมเท่านั้น เพราะอาหารจากโปรดของพวกมันไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นพวก “แมง” และ “แมลง” ตัวเล็ก ๆ อย่างแมลงวันหรือยุงมากกว่า

นายนีฟฟิเลอร์และนายเบิร์กโฮเฟอร์กล่าวว่า ถ้าเราจับแมงมุมมามัดรวมกัน ผู้คนคงจะได้เห็นก้อนสิ่งมีชีวิตที่มีน้ำหนักมากกว่า “เรือไททานิค” ถึง 478 เท่า ! ซึ่งโดยปกติเรือไททานิคมีน้ำหนักอยู่ที่ 52,000 ตัน นั่นหมายความว่าหากจับแมงมุมทั้งโลกมามัดรวมกัน พวกมันจะมีน้ำหนักมากถึง 25 ล้านตันนั่นเอง !

อย่างไรก็ตาม เราควรจะขอบคุณพวกแมงมุมและความหิวกระหายที่ไม่รู้จักพอของพวกมัน เพราะหากไม่มีพวกมันแล้ว เราอาจจะต้องพบเจอกับ “แมง” สายพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย และนี่ยังไม่รวมพวก “แมลง” ที่น่าขนลุก ซึ่งปกติเป็นอาหารของแมงมุม

Fact – “แมง” และ “แมลง” แท้จริงแล้วแตกต่างกัน โดยแมงเป็นกลุ่มสัตว์ขาปล้อง มี 8 ขา หรือ 10 ขา ไม่มีปีกและหนวด เมื่อโตเต็มวัยร่างกายจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนหัวและอก (นับเป็นหนึ่งส่วน) และส่วนท้อง

ทว่าแมลงเป็นสัตว์ที่มีเพียง 6 ขา มีปีก 1 คู่หรือ 2 คู่ บางชนิดอาจมีหนวด ร่างกายอาจแบ่งเป็น 2 ส่วนหรือ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนหัว, ส่วนอก, และส่วนท้อง

อ่านต่อ –  พบฟอสซิล “สัตว์ประหลาด” ในทะเล อายุกว่า 430 ล้านปี หน้าตาชวนขนลุกแบบในหนัง