โรงแรมในเกาหลีใต้ ติดกล้อง “แอบถ่าย-ไลฟ์สด” ในโรงแรม แขกเสียหายกว่า 1,600 คน

ตำรวจเกาหลีใต้ รายงานว่า มีการแอบถ่ายและถ่ายทอดสดรูปลับลงอินเตอร์เน็ต ตามเมืองต่าง ๆ ของเกาหลีใต้มากกว่า 30 แห่ง พบผู้เสียหายมากกว่า 1,600 คน ด้วยการซ่อนกล้องขนาดเล็ก (Spy cam) เพื่อแอบถ่าย โดยตรวจพบว่า คนร้ายนำกล้องไปซ่อนไว้ในจุดต่าง ๆ ทั้งกล่องทีวี ผนังห้อง ที่เสียบปลั๊กของที่เป่าผม เพื่อให้สามารถบันทึกคลิปถ่ายทอดสดลงในเว็บไซต์ที่มีสมาชิกมากกว่า 4,000 คน ที่คนร้ายเป็นคนดูแลเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋า

 

 

และตอนนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 นาย โดยคนร้ายสารภาพว่าคลิปที่ถูกถ่ายทอดสดจะถูกส่งไปในเว็บไซต์ส่วนบุคคลที่จะต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือนในการรับชม ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ทำการไลฟ์สด บริการพิเศษนี้ทำรายได้สูงถึง 190,000 บาท

ในปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงหลายหมื่นคนออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาดังกล่าว ภายใต้คำขวัญที่ว่า “ชีวิตของฉัน ใม่ใช่หนังโป๊ของคุณ” ซึ่งการแก้ไขที่รัฐบาลได้จัดการเบื้องต้น คือแต่งตั้งตำรวจหญิง เพื่อสำรวจหากล้องตามห้องน้ำสาธารณะ ในจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

 

 

โดยปัญหาละเมิดสิทธิทางเพศในเกาหลีใต้ถือว่ารุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อย่างเช่น

  • ในปี 2015 ปาร์ก ซู เยือน ก่อตั้งกลุ่มต่อต้าน “อาชญากรรมทางเพศดิจิทัล” ภายใต้ชื่อ “ฮา เยนา”
  • ในปี 2017 มีการแจ้งตำรวจกรณีแอบถ่ายมากกว่า 6,400 ครั้ง
  • เว็บไซต์ “โซราเน็ท” มีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านคน และมีคลิปแอบถ่ายหลายหมื่นชิ้น เป็นเหตุให้ผู้หญิงในวิดิโอหลายคนฆ่าตัวตาย

คล้ายคลึงกับเรื่องนี้ – เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2018 คู่รักชาวจีนคู่หนึ่ง ได้ตกลงทำการเช่าห้องพักเป็นเวลา 6 เดือน และเมื่อถึงเวลาย้ายออกพวกเขาก็ได้สังเกตเห็นรูเล็ก ๆ ที่บริเวณปลั๊กไฟบนหัวเตียง เมื่อแกะออกก็พบว่า รูตรงปลั๊กไฟนั้นมีกล้องจิ๋วซ่อนอยู่ ซึ่งเมื่อทราบเรื่องทั้งคู่ก็ได้แจ้งจนท.ตำรวจ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าของห้องได้เลย

อ่านต่อ – เกาหลีใต้เพิ่มบทลงโทษใหม่ “นักโทษข่มขืน ต้องถูกฉีดให้หมันจนหมดสภาพ”