วิจัยพบ น้องหมึกสามารถปรับ mRNA ในระบบประสาทของตัวเองได้

เมื่อพูดถึงหมึก หลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าพวกมันมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนสีผิวของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อมและเปลี่ยนตามอารมณ์ แต่อีกอย่างหนึ่งที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งรู้คือมันสามารถปรับเปลี่ยน mRNA ของตัวเองได้ด้วย อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าว wired

ทั่วไปยีนของมนุษย์จะไม่เปลี่ยนแปลงเลย จนกว่าจะมีการผนวกรวมกันใหม่ในช่วงปฏิสนธิที่ยีนของพ่อกับแม่มาผสมกัน และส่งต่อไปยังรุ่นต่อไป ซึ่งกระบวนนี้ก็ใช้กับ messenger RNA (mRNA) ด้วยเช่นกัน

โดยเจ้า mRNA ที่ว่านี้คือโมเลกุลที่จะช่วยอ่าน DNA ของเรา เป็นสัญญาณ RNA สั้น ๆ ออกไปด้านนอกนิวเคลียสเพื่อบอกเซลล์อื่น ๆ ว่าพวกมันจะต้องสร้างโปรตีนชนิดไหนออกมา

แต่เมื่อ mRNA ออกจากนิวเคลียสไปแล้วการจะเปลี่ยนข้อมูลด้านในก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่กระบวนการนี้ใช่ไม่ได้กับระบบประสาทของน้องหมึกครับ

“การศึกษาของเราชี้ให้เห็นว่าหมึกสามารถเปลี่ยนแปลง RNAs ได้ แม้ว่ามันจะออกนอกเซลล์ไปแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะระบบประสาทอันยุ่งเหยิงของพวกมัน และนี่ถือว่าเป็นวิธีที่แปลกใหม่มากในสิ่งมีชีวิต” โจชัว โรเซนธาล (Joshua Rosenthal) นักพันธุศาสตร์ จากสถาบันปฏิบัติการทางชีววิทยาทางทะเลวูดโฮล์ (Marine Biological Laboratory, Woods Hole) กล่าว

นักวิจัยพบว่าในระบบเซลล์ประสาทของหมึก mRNA จะถูกเก้ไขนอกนิวเคลียสในส่วนหนึ่งของเซลล์ที่เรียกว่า แอกซอน (Axon) โดยที่ mRNA เหล่านี้ช่วยให้หมึกสามารถปรับเปลี่ยนการสร้างโปรตีนในพื้นที่ที่จำเป็นได้โดยตรง และจากการศึกษาในปัจจุบันก็บ่งชี้ว่าหมึกเป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่ทำแบบนี้ได้

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าหมึกมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของตัวเองได้ แต่ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 นักวิจัยทีมเดียวกันนี้ก็เคยค้นพบว่าหมึกสามารถเปลี่ยนแปลง mRNA ภายในนิวเคลียสได้ในระดับที่สูงกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ มาก

ถึงแม้ว่าพวกมันจะสามารถปรับเปลี่ยน mRNA ของตัวเองได้ทั้งในนิวเคลียสและนอกนิวเคลียส แต่การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่แอกซอนมากกว่า

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้เหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมหมึกถึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการเปลี่ยน mRNA ของตัวเองได้ขนาดนี้ แต่เชื่อว่าความสามารถนี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้หมึกกลายเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในหมู่สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดอื่น ๆ ครับ

สรุป – ในระบบร่างกายของสิ่งมีชีวิตทั่วไป รหัสพันธุกรรมจะถูกอ่านและส่งผ่านไปทาง mRNA ซึ่งเมื่อมันออกนอกนิวเคลียสไปแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ คล้ายกับจดหมายปิดผนึก แต่หมึกกลับมีความสามารถในการเปลี่ยน mRNA ได้แม้จะอยู่นอกนิวเคลียส

Fact – จากการศึกษาพบว่าหมึกเป็นสัตว์ที่เลือกกิน และอาหารโปรดของพวกมันก็คือกุ้งนั่นเอง และนักวิจัยยังพบว่าหมึกในห้องทดลองจะไม่ยอมกินปูระหว่างวันหากพวกมันรู้ว่าจะได้กินกุ้ง หรือก็คือมันเก็บท้องเอาไว้รอกินกุ้งนั่นเองครับ

อ่านต่อ – ยอดมนุษย์พันธุกรรมแบบ Deadpool และ Wolverine มีอยู่จริง!