วิจัยพบ “กระรอกชอบแอบฟังนกคุยกัน” เพื่อคอยเช็คว่า นักล่าผ่านไปแล้วหรือยัง

วันที่ 4 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า งานวิจัยชิ้นใหม่ช่วยทำให้มนุษย์ทราบว่า สัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่าง กระรอกเทา (Gray squirrel) มักจะดักฟังเสียงนกพูดคุยกัน เพื่อเช็คดูว่าอันตรายผ่านไปแล้วหรือยัง

นักวิจัยจาก Oberlin College รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่อกระรอกได้ยินเสียงนกร้องเตือนว่ามีสัตว์นักล่าอยู่แถวนั้น มันจะหยุดเคลื่อนไหวทันที และเงยหน้ามองขึ้นไปเล็กน้อยก่อนจะวิ่งหนีไป จากนั้นพวกมันจะยังคงตื่นตัวอยู่ตลอด และรอฟังเสียงนกร้องอย่างตั้งใจอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าอันตรายได้ผ่านพ้นไปแล้ว จากนั้นจึงกลับมาใช้ชีวิตปกติสุขตามเดิม

ในการวิจัย นักวิจัยได้ทำการทดลองกับ กระรอกป่า จำนวน 54 ตัว ในสวนสาธารณะ ด้วยการจำลองอันตรายตามแบบที่เกิดขึ้นจริงในธรรมชาติ ด้วยการเล่นเสียงของเหยี่ยวแดง ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบกินกระรอกและนกตัวเล็ก ๆ เป็นอาหารหลัก

นักวิจัยได้แบ่งกระรอกออก เป็น 2 กลุ่ม ซึ่งในขั้นแรกทั้งสองกลุ่มจะได้ยินเสียงของเหยี่ยวแดงที่นักวิจัยเปิด จากนั้น นักวิจัยจะทำการเปิดเสียงของนกหลายสายพันธุ์ให้กระรอกกลุ่มที่ 1 ได้ยิน และกลุ่มที่ 2 นักวิจัยจะไม่เปิดเสียงนกร้องให้ฟัง เมื่อการเฝ้าดูพฤติกรรมครบ 3 นาที นักวิจัยพบว่า เสียงของนกส่งผลต่อพฤติกรรมของเหล่ากระรอกจริง ๆ

เพราะเมื่อกระรอกกลุ่ม 1 ได้ยินเสียงของนกพวกมันจะแสดงพฤติกรรมระมัดระวังน้อยลง และกลับสู่ความตื่นตัวระดับปกติรวดเร็วกว่ากระรอกกลุ่ม 2 ที่พวกมันไม่ได้ยินเสียงนกร้องหลังจากที่ได้ยินเสียงของเหยี่ยวแดง

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า กระรอกเทาสามารถใช้ประโยชน์จากการพูดคุยทั่วไปของนกหลายสายพันธุ์ เพื่อป้องกันตัวเองจากนักล่าได้

“เรารู้ว่ากระรอกดักฟังเสียงสัญญาณเตือนของนกบางสายพันธุ์ แต่เรารู้สึกตื่นเต้นที่พบว่าพวกมันยังแอบฟังเสียงที่ไม่เตือน ซึ่งบ่งบอกถึงความรู้สึกปลอดภัย แต่บางทีในบางสถานการณ์ ความปลอดภัยอาจสำคัญพอ ๆ กับสัญญาณอันตราย” – นักวิจัยกล่าว

ปล.เสียงที่นักวิจัยใช้คือเสียงที่ได้จากการ อัดเสียงของนกในป่า ซึ่งตรงกับเสียงนกที่ร้องเวลาที่มีเหยี่ยวแดงบินอยู่ใกล้ ๆ ครับ

Fact ในหนังเรื่อง ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต ฉบับสร้างใหม่ กระรอกที่เห็นในฉากแทะถั่วไม่ได้ใช้ CGI ใด ๆ  แต่เป็นกระรอกตัวจริงเสียงจริง ที่ได้รับการฝึกฝนอย่างดีโดยมือชีพจาก The Nut Room Animal ซึ่งใช้เวลาฝึกนานถึง 19 สัปดาห์ เพื่อให้ฉากนั้นออกมาดีที่สุด

14 E-book Flagfrog