ปลาดาวสีชมพูตัวนี้ มีก้นเด้งดึ๋ง 2 ลูก แบบนี้ได้ไง ? (Flagfrog มีคำตอบ)

นี่คือภาพที่เคยเป็นไวรัลถูกส่งต่อกันทั่วโลกเมื่อปี 2019 เพราะทุกคนต่างประหลาดใจคิดไม่ถึงว่าปลาดาวจะมีก้นกับเค้าได้ด้วย อีกทั้งมันยังเหมือน “แพทริค สตาร์” ตัวการ์ตูนชื่อดังจากเรื่อง SpongeBob อย่างกับถอดแบบกันมา

ซึ่งแท้จริงแล้วเราควรเรียกมันว่า “ดาวทะเล” (Starfish) จึงจะถูกต้อง เพราะมันคือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง จึงทำให้มันไม่สามารถมีสรีระเหมือนกับมนุษย์หรือสัตว์ทั่วไปได้ แต่ที่ดูเหมือนมันมีก้น 2 ลูกนั้นก็เพราะ ระบบอัดฉีดกล้ามเนื้อเพื่อเคลื่อนที่

@Babyshoujo เจ้าของรูปภาพที่เผยแพร่ภาพนี้ทางทวิตเตอร์ เล่าว่า เธอถ่ายภาพปลาดาวตัวนี้ได้ใน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquarium of the Pacific ที่แคลิฟอร์เนีย โดยไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะกลายเป็นไวรัลโด่งดังขนาดนี้ เพราะเพียงเห็นว่าแปลกดีที่ปลาดาวตัวนี้มีตูดด้วย (ซึ่งก็ดูเหมือน แพทริค จริง ๆ แหละ ฮ่า ๆ ๆ)

เอาล่ะครับเข้าเรื่องวิทยาศาสตร์ เพราะเหตุใดดาวทะเลตัวนี้จึงดูเหมือนมีก้นล่ะ ? คำตอบ : จากภาพเราจะเห็นว่า ดาวทะเลตัวนี้มีทั้งหมด 5 แขน ซึ่งภายในแต่ละแขนจะมีกล้ามเนื้อมัดหนึ่งที่ดูคล้ายกับต่อมหลายต่อม ชื่อว่า Ampulla (แอมพูลา) โดยมันมีหน้าที่สำหรับใช้ว่ายน้ำโดยเฉพาะ

ซึ่งแท้จริงแล้วดาวทะเลสามารถใช้แขนเดินได้นะครับ แต่หากจะว่ายน้ำมันจะต้องว่ายโดยใช้ระบบหมุนเวียนน้ำในร่างกาย ที่จะคอยอัดฉีดน้ำใส่แอมพูลาเพื่อดันตัวเองไปข้างหน้าตามต้องการ และที่ดูเหมือนมันมีตูดกลม ๆ 2 ลูกก็เพราะ มันอัดฉีดน้ำใส่กล้ามเนื้อแอมพูลานั่นเอง

ภาพขวามือจะเห็นว่า มันอาจกำลังอัดฉีดน้ำเพื่อต้องการลอยตัวก็เป็นได้

ปล. หลังจากเช็คข้อมูลจากเว็บไซต์ spongebob.fandom.com ไม่มีข้อมูลระบุว่า แพทริกคือดาวทะเลสายพันธุ์ใดครับ

fact – ฟอสซิลที่เก่าที่สุดของดาวทะเล มีอายุมากกว่า 430 ล้านปี ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 1,800 สปีชีส์ โดยทั่วไปจะมี 5 แขน แต่บางตัวก็สามารถแตกออกไปได้เป็น 10 – 40 เลยก็มี มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ปี จากเรื่องนี้จะทำให้เราทราบว่า ดาวทะเล ก็สามารถเคลื่อนไหวและว่ายน้ำได้เช่นกัน แต่หากมันรู้สึกมีภัยมันจะพรางตัวด้วยการอยู่เฉย ๆ เป็นเวลานาน เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม (ไม่ได้หมายความว่ามันเคลื่อนที่ไม่ได้นะครับ)

อ่านต่อ – พบฟอสซิล “สัตว์ประหลาด” ในทะเล อายุกว่า 430 ล้านปี หน้าตาชวนขนลุกแบบในหนัง