ไม่กินอาหารเลย 382 วัน ! จากน้ำหนัก 200 เหลือเพียง 80 กก.

แม้จะผ่านมาแล้ว 50 ปี แต่การทดลองของ แองกัส บาร์บีรี ก็ยังคงเป็นที่โจษจัน โดยเขาถูกบันทึกไว้ในสถิติโลกว่าเป็นคนที่ “อดอาหารได้นานที่สุดในโลก” หลังอดอาหารติดต่อกันนานถึง 382 วัน !!!

การทดลองเริ่มต้นเมื่อปี 1965 ตอนนั้น แองกัสอายุ 27 ปี เดินทางเข้าไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแมรี่ฟิลด์ ประเทศสก็อตแลนด์ ด้วยน้ำหนักตัว 206 กก. แองกัสบอกกับแพทย์ว่า เขาพร้อมที่จะเลิกกินอาหารเป็นเวลาสั้น ๆ เพื่อลดน้ำหนัก

ในช่วงแรก หลังจากที่อดอาหารมาได้ 40 วัน แองกัสพบว่ามันยากมากที่จะใช้ชีวิตอยู่โดยไม่กินอะไรเลย แต่เนื่องจากต้องการมีรูปร่างที่ดีขึ้น เขาจึงตัดสินใจทำการทดลองนี้ต่อไป

เขาปรับตัวเข้ากับการไม่กินอาหารได้ดี จึงได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพทุกครั้งที่หมอนัด

แพทย์กล่าวว่าแองกัสมีระดับกูลโคสต่ำมาก ซึ่งพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้กินอะไรเลย แต่ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำนี้ไม่ได้เปลี่ยนความตั้งใจของเขา แถมทำให้เขารู้สึกดีพร้อมที่จะทำต่อไปอีกด้วย

ขณะอดอาหาร แองกัสต้องหยุดทำงานในร้านขายปลาและมันฝรั่งทอด เนื่องจากเขาคงไม่อาจลดน้ำหนักได้ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่อาหารอร่อย ๆ อยู่รอบตัว แม้เขาจะเป็นคนที่มีความตั้งใจแน่วแน่ก็ตามที (ที่เขาอ้วนขนาดนี้เพราะเขามีอันจะกินเนื่องจากร้านดังกล่าวเป็นของคุณพ่อเขานั่นเอง)

แองกัสหยุดการอดอาหารเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 1966 และมีน้ำหนักตัวเหลือเพียง 81 กก. เท่านั้น โดยอาหารมื้อแรกหลังจากการอดอาหารอันยาวนานของเขาคือ ไข่ต้มหนึ่งฟอง พร้อมกับขนมปังทาเนย และกาแฟหนึ่งแก้ว ในตอนนั้นเอง

แองกัสบอกว่า “เขาเกือบลืมไปแล้วว่าอาหารมีรสชาติเป็นยังไง และกลายเป็นว่าเขาเพลิดเพลินกับการกินอาหารมื้อนี้จริง ๆ แม้มันจะมีเพียงไม่กี่อย่างก็ตาม”

จากนั้น 5 ปีต่อมา หลังการอดอาหารมาราธอน แองกัสมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 7 กิโลกรัม รูปร่างผอมเพรียว สุขภาพอันดี ทำให้เขารู้สึกดีต่อตัวเองมากขึ้น เขามีลูกชาย 2 คน และเสียชีวิตในอีก 24 ปีต่อมา

ในช่วงเวลาการอดอาหารนานกว่า 1 ปีของแองกัส เขากินเพียงอาหารเสริมจำพวกวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี ยีสต์ ยาโพแทสเซียม เกลือแร่ รวมถึงเครื่องดื่มที่แคลอรี่ต่ำ เช่น ชา กาแฟ น้ำแร่ และบางครั้งเขาก็กินน้ำตาลและนมเพียงเล็กน้อยในช่วงของการอดอาหารด้วย

แม้ว่าการอดอาหารในครั้งนี้ จะดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่หลักจากได้สืบค้นข้อมูล ทีมงานก็ได้พบกับ CASE REPORTS ที่ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงครับ