ตำนาน ที่กว่าจะได้มาซึ่ง “ภาพถ่ายใต้น้ำ-ภาพแรกของโลก” (เมื่อ 120 ปีก่อน)

ถูกถ่ายไว้เมื่อปี ค.ศ.1899 ณ เมืองบานยูลส์ ซูร์ แมร์ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ที่ระดับความลึก 50 เมตร โดย หลุยส์ บูตอง (Louis Boutan) นักชีววิทยาทางทะเล จากมหาวิทยาลัยปารีส ซึ่งคนที่สวมชุดดำน้ำในภาพนี้คือ เอมิล ราโควิตซา (เพื่อนนักวิชาการ หนึ่งในผู้ร่วมทีมคนสำคัญของโปรเจคนี้)

ตัวอย่างภาพถ่ายใต้น้ำของบูตองบางส่วน (อ่านว่า “Photographie Sous Marine” การถ่ายภาพใต้น้ำ)

บูตองเป็นคนที่หลงใหลทุกสิ่งเกี่ยวกับโลกใต้ทะเล เพราะเขารู้สึกว่ามันน่าค้นหาไปหมด จึงทำให้เขาเริ่มศึกษามหาสมุทรอย่างจริงจังเมื่อปี 1886 บ่อยครั้งเขาพบเจอสิ่งแปลก ๆ ที่น่าสนใจ แต่ทุกครั้งที่นำมาเล่าก็ไม่ค่อยมีใครเชื่อเพราะทุกคนต่างหาว่าเขาขี้โม้-มโนโลกใต้ทะเลเอาเอง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงตั้งใจที่จะถ่ายรูปใต้น้ำให้ได้ ซึ่งเทคโนโลยีในสมัยนั้นถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก

ซึ่งเรื่องที่ยากที่สุดคือ “แสงแฟลช” เพราะแม้จะทำให้กล้องใช้งานใต้น้ำได้แล้ว แต่เนื่องจากใต้น้ำนั้นมืดมาก ทำให้การสร้างแสงสว่างใต้น้ำนั้นเป็นสิ่งที่ยากสุด ๆ นั่นเอง บูตองต้องอดทนกับการถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้โม้นานหลายปี จนกระทั่งปี 1893 หลังได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์วิจัย Arago Laboratories ที่พี่ชายของตนทำงานอยู่ กล้องใต้น้ำที่ยิงแฟลชได้ก็สำเร็จในที่สุด

หุ่นจำลองการถ่ายภาพใต้น้ำตามวิธีของ หลุยส์ บูตอง

โดยบูตอง ระบุว่า “พวกเราสร้างแสงแฟลชโดยใช้ตะเกียงวางไว้ด้านบนถังออกซิเจน จากนั้นจึงใช้โหลแก้วครอบตะเกียงอีก 1 ชั้น (เพื่อรักษาออกซิเจนไม่ให้รั่วไหล) และหากต้องการใช้แฟลชเมื่อใด-ก็เพียงแค่เป่าท่อที่บรรจุแมกนิเซียมให้ไปโดนเปลวไฟ-เพียงเท่านี้ก็เกิดแสงสว่างวาบ-เป็นแฟลชใช้งานจริงได้แล้ว”

ทั้งนี้ ป้ายที่เพื่อนนักดำน้ำของบูตองถืออยู่นั้น อ่านว่า “Photographie Sous Marine” (การถ่ายภาพใต้น้ำ) ซึ่งความสำเร็จของเขาได้ปฏิวัติวงการกล้องถ่ายภาพไปตลอดกาล และได้กลายเป็นต้นแบบของกล้องถ่ายภาพใต้น้ำในปัจจุบันครับ

ภาพที่เชื่อว่า นี่คือภาพถ่ายใบแรกของโลก (อย่างไม่เป็นทางการ) ขนาด 8″x6.5″ รู้จักกันดี ในชื่อ “View From The Window At Le Gras” ถ่ายโดยชายที่มีชื่ออยู่ในเครดิตรูปภาพ และที่เราบอกว่า “อย่างไม่เป็นทางการก็เพราะ” ตามที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ “การถ่ายภาพถือกำเนิดอย่างเป็นทางการ” คือวันที่ 14 มีนาคม 1839 นั่นเอง

กล้องออบสคิวรา (Camera Obscura) หรือกล้องถ่ายภาพตัวแรกของโลก เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1550 (แต่ภาพที่ถ่ายออกมานั้นก็ปรากฏอยู่เพียงชั่วครู่ก่อนจะหายไป แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี (คำว่า “camera” มีความหมายว่า “ห้อง” ส่วน “Obscura” มีความหมายว่า”ความมืด”)

เพราะต่อมาในปี ค.ศ.1814 โจเซฟ นีเซฟอร์เนียฟ ได้ทดลองนำสารซิลเวอร์คอไรด์มาเคลือบลงบนกระดาษเพื่อให้ภาพที่ฉายมานั้นอยู่ติดคงทน ซึ่งมีภาพปรากฏขึ้นบนกระดาษจริง ๆ แต่ก็อยู่ได้นานขึ้นอีกนิดแล้วก็หายไปอีก จนกระทั่งปี ค.ศ.1837 หลุยส์ ดาแกร์ ได้ถ่ายภาพที่คงอยู่ถาวรได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยใช้กระบวนการชื่อยากว่า ดาแกโรไทพ์ (Daguerreotype) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการมีภาพถ่ายสุดแสนจะง่ายดายเช่นในทุกวันนี้ครับ