นักวิจัยรักษาโรคหลอดเลือดสมองในลูกอ๊อด ด้วยการ “ฉีดสาหร่าย” เข้าหลอดเลือด !!

งานวิจัยจากงานประชุมด้านประสาทวิทยาจากชิคาโก เมื่อนักประสาทวิทยาสามารถเพิ่มออกซิเจนให้กับเลือด เพื่อรักษาโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ได้เป็นครั้งแรก โดยการใช้สาหร่าย (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Algae) ขอขอบคุณข้อมูลจาก – Science News

แม้จะฟังดูเพี้ยนแต่ทางการแพทย์ทราบดีว่าโรคหลอดเลือดสมอง หรือสมองขาดออกซิเจน มาจากการที่หลอดเลือดสมองตีบจนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ถึงจะขยายหลอดเลือดจนกลับมาเป็นปกติด้วยยาละลายลิ่มเลือดแล้ว แต่สุดท้ายเซลล์ประสาทจะไม่สามารถทำงานได้ เพราะขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน

งานวิจัยนี้จัดทำโดยนักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัย Ludwig-Maximilians University Munich ในช่วงแรกมีสมาชิกท่านหนึ่งนามว่า Suzan Özugur ปิ๊งไอเดียในการทดลองฉีดฟองอากาศออกซิเจนขนาดเล็ก เข้าไปในหลอดเลือดสมอง เพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาทของลูกอ๊อดที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองรุนแรง

ทว่าหลังจากที่ Suzan Özugur และทีมงานได้พูดคุยกับนักพฤกศาสตร์ จึงเกิดแนวคิดที่จะใช้ สาหร่ายสีเขียว (Green Algae) หรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Cyanobacteria) ขนาดจิ๋วฉีดเข้าไปในหลอดเลือดขนาดใหญ่ของร่างกาย ซึ่งจะสามารถสร้างออกซิเจนได้ด้วยตัวเอง ทำให้เซลล์ประสาทได้รับออกซิเจนเพียงพอตลอดเวลา

algae
ลูกอ๊อดที่ถูกฉีดสาหร่ายสีเขียวเข้าหลอดเลือดใหญ่

ลูกอ๊อดที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (และเพิ่งตายได้ไม่นาน) ถูกนำมาใช้ในการทดลองดังกล่าว ในระหว่างการทดลองได้มีการติดตามลักษณะของเซลล์ประสาท โดยในช่วงแรกตรวจพบว่า เซลล์ประสาทที่เป็นอัมพาต จะไม่มีการส่งสัญญาณหากัน (ไม่มีลักษณะของกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น)

จากนั้นจึงได้ทำการฉีดสาหร่ายจิ๋วเข้าไปในหลอดเลือดขนาดใหญ่ของลูกอ๊อด แล้วสังเกตการณ์อีกครั้ง โดยสาหร่ายที่ฉีดเข้าไปจะเรืองแสงเมื่อมีการสร้างออกซิเจนเกิดขึ้น

Stroke
ภาพสังเกตการณ์ภายในหลอดเลือดของลูกอ๊อด ก้อนกลมสีเขียวคือสาหร่ายที่กำลังผลิตออกซิเจน

และอย่างที่เห็นในภาพครับ ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นจริง ๆ และเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาทีอีกด้วย และเมื่อสังเกตต่อไปอีกสักพัก จู่ ๆ เซลล์ประสาทที่เป็นอัมพาตก็ได้ส่งกระแสประสาทหากันอีกครั้ง ราวกับถูกคืนชีพด้วยออกซิเจนอันบริสุทธิ์ !

(ดูเหมือนการฟื้นคืนของแฟรงเกนสไตน์ยังไงยังงั้น) แม้ลูกอ๊อดตัวที่ถูกทดลองจะไม่ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาจริง ๆ แต่การคืนชีพเซลล์เพียงไม่กี่ตัวก็นับเป็นความก้าวหน้าทางการแทพย์ ที่อาจนำไปสู่การประยุกต์เพื่อช่วยเหลือหลายล้านชีวิตบนโลกใบนี้ได้เลย

Fact – ภายในช่วงเวลา 4 ชั่วโมงครึ่ง หรือ 270 นาที หลังจากมีอาการ จัดเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ (Ischaemic Stroke) เพราะในกรณีที่ผู้ป่วยไม่มีข้อห้ามใด ๆ แพทย์จะสามารถใช้ยา Recombinant Tissue Plasminogen Activator หรือ rt-PA เพื่อสลายลิ่มเลือดที่อุดตันหลอดเลือดได้ และช่วยให้สมองบริเวณที่ขาดเลือดกลับมาทำงานได้อย่างปกติเกือบทั้งหมด ดังนั้น หากตรวจพบอาการที่สงสัยว่าเป็นโรคหลอดลเอดสมองตีบ ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนผ่านระบบ Fast Track ของโรงพยาบาล