งานวิจัยเกี่ยวกับ “อัณฑะของบุรุษไปรษณีย์” ชนะ ! ได้รับรางวัลอิกโนเบล

วันที่ 13 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะเจริญพันธุ์ โรเจอร์ เมียสเซต จาก University of Toulouse ได้รับรางวัลอิกโนเบล จากงานวิจัย “ศึกษาร่างกายของบุรุษไปรษณีย์ชาวฝรั่งเศส ด้วยการติดเครื่องวัดอุณหภูมิไว้ตรงหำ”

โรเจอร์ เมียสเซต ได้ตั้งคำถามว่า ลูกอัณฑะของบุรุษไปรษณีย์ 11 คน และพนักงานขับรถบัสโดยสารประจำทาง 11 คน จะมีอุณหภูมิเท่ากันหรือไม่ในขณะแก้ผ้าและสวมเสื้อผ้า ? เขาจึงทำการติดเครื่องวัดอุณหภูมิไว้อย่างปราณีตตรงบริเวณอัณฑะของชายทั้งหมด 22 คน และพบว่าในทั้ง 2 กรณีที่ทั้งสวมเสื้อผ้าและไม่สวมเสื้อผ้า อัณฑะข้างซ้ายจะอุ่นกว่าข้างขวาเสมอ

สำหรับ อิกโนเบล (ig Nobel) มีเป้าหมายเพื่อ “ฉลองความเพี้ยน ให้เกียรติจินตนาการ และกระตุ้นประชาชนให้มีความสนใจในวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และเทคโนโลยี โดยไม่เครียดจนเกินไป” และรางวัลก็พร้อมจะมอบให้กับผลงานวิทยาศาสตร์หลุดโลกหรืองานวิจัยที่แปลกประหลาดที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำ

(ปีนี้เป็นปีที่ 29 แล้วนะครับ) และสำหรับงานมอบรางวัล ประจำปี 2019 นอกจากงานวิจัยหำบุรุษไปรษณีย์ ยังมีงานวิจัยอื่น ๆ ที่ได้รับรางวัล อีกเช่น

  • งานวิจัยจากญี่ปุ่นที่คำนวณว่า น้ำลายของเด็ก 5 ขวบ ที่หลั่งออกมามีจำนวนเท่าใดต่อวัน ? (คำตอบคือ 5 ลิตรต่อวัน) ชนะสาขาเคมี
  • เครื่องจักรเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กของนักประดิษฐ์ชาวอิหร่าน ชนะสาขาวิศวกรรม
  • นักวิทยาศาสตร์อิตาลี พยายามหาว่าการกินพิซซ่าทำให้เป็นมะเร็งเต้านม รังไข่ และต่อมลูกหมาก เพิ่มขึ้นหรือไม่ ? ได้รับรางวัลสาขาการแพทย์
  • นักวิจัยจากอังกฤษ ฟราสซิส แม็คโกลน ทำวิจัยเพื่อวัดความสุขจากการเกาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จนพบคำตอบว่าการเกาข้อเท้าทำให้มีความสุขมากที่สุด ตามมาด้วย หลัง และปลายแขน ได้รับรางวัลสาขาสันติภาพ

ตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติทุกปี ผู้ชนะจะต้องจ่ายค่าเดินทางมาร่วมงานเอง ซึ่งจะได้รับโล่ห์รางวัลและเงินสดมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเว หรือเทียบเท่า 2-3 ดอลลาร์สหรัฐฯ (โคตรเกรียน ฮ่า ๆ ๆ)

Fact เมื่อปี 2015 ตำรวจนครบาลไทยได้รับรางวัลอิกโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ จากโครงการมอบเงินรางวัลให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่รับสินบน

อ่านต่อ – วิจัยพบ “กระรอกชอบแอบฟังนกคุยกัน” เพื่อคอยเช็คว่า นักล่าผ่านไปแล้วหรือยัง