เรือดำน้ำโซเวียต ยังคงปล่อยกัมมันตรังสีออกมา 1 แสนเท่า แม้จมใต้ทะเลนาน 30 ปี

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2019 สำนักงานป้องกันรังสีและความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของนอร์เวย์ (Straalevernet) ได้เผยรายงานสู่สาธารณชน หลังนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบค่ากัมมันตรังสีเกินกว่าค่ามาตรฐานถึง 100,000 เท่าของค่าปกติ ในบริเวณซากเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ที่จมอยู่ใต้ก้นทะเลแบเร็นตส์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1989 เหตุการณ์นี้มีลูกเรือเสียชีวิตไปทั้งสิ้น 42 ราย จากทั้งหมด 69 ราย

ตามรายงานระบุว่า เรือลำดังกล่าวคือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ K-278 Komsomolets (เค-278 คอมโซโมเลตส์) ความยาว 400 ฟุต ของกองทัพโซเวียต ที่ได้จมลงในทะเลแบเร็นตส์ ที่ระดับความลึก 1 ไมล์ ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะแบร์ของนอร์เวย์ 100 ไมล์ ซึ่งเป็นแหล่งทำประมงแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ซึ่งการตรวจพบในครั้งนี้สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะนอร์เวย์ได้ออกสำรวจพื้นที่แห่งนี้เป็นประจำทุกปี และก่อนหน้านี้ไม่เคยตรวจพบการรั่วไหล จนกระทั่งการสำรวจในปีนี้ ทีมงานได้เปลี่ยนมาใช้ เรือดำน้ำจิ๋ว ที่บังคับด้วยรีโมทคอนโทรล ซึ่งได้เก็บชิ้นส่วนขึ้นมา 3 ตัวอย่าง จนได้พบว่ามันมีระดับรังสีสูงกว่าระดับปกติถึง 100,000 เท่า โดยเฉพาะจากปล่องที่ต่อตรงเข้ากับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเรือ

“นี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล เพราะเรือดำน้ำลำดังกล่าวจมอยู่ที่ความลึกกว่า 1,700 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่กัมมันตรังสีจะเจือจางอย่างรวดเร็วและเป็นจุดที่มีปลาอาศัยอยู่น้อยมาก และจากผลการตรวจสอบเมื่อปีก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่มีค่ากัมมันตรังสีดังกล่าวปกเปื้อนขึ้นสู่ท้องทะเลแต่อย่างใด” – ฮิลด์ เฮลดาล หัวหน้าทีมนักสำรวจกล่าว

ย้อนไปในเหตุการณ์ เรือดำน้ำอับปาง 7 เมษายน ค.ศ. 1989 ขณะนั้นเรือกำลังดำอยู่ที่ความลึก 350 เมตร แต่จู่ ๆ ก็เกิดไฟไหม้ขึ้นที่ท้ายเรือ ส่งผลให้อุณหภูมิในห้องเครื่องที่ขนาดนั้นร้อน 70 องศา เพิ่มขึ้นเป็น 1,000 องศาทันทีภายใน 2-3 วินาที เพราะเกิดการระเบิดด้วย แต่สาเหตุที่ลูกเรือส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่ได้มาจากแรงระเบิด แต่เป็นเพราะสำลักควันเพลิง ไร้ซึ่งเสื้อชูชีพ และอุณหภูมิของน้ำที่เย็นจัด

Fact – หลังจังหวัดฟุกุชิมะ ประสบปัญหานิวเคลียร์รั่วไหลปนเปื้อนลงทะเล เพราะโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ถูกแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูดและสึนามิ โหมเข้าใส่เมื่อปี 2011 จนในขณะนั้นต้องหยุดส่งปลาและสัตว์น้ำออกนอกประเทศ แต่ล่าสุดเมื่อปี 2018 หลังจากที่ทางการญี่ปุ่นตรวจคุณภาพแล้วว่า สัตว์น้ำในทะเลไร้ซึ่งการปนเปื้อน ธุรกิจส่งออกอาหารทะเลในฟุกุชิมะก็กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง