พบกับ “แซนด์แคท” นักล่าที่ฉกาจที่สุดในทะเลทราย (เชื่อเถอะน้องเค้าโหดจริง ๆ)

แมวทราย (Sand cat – แซนด์แคท) ชื่อวิทยาศาสตร์ Feris magarita เป็นสัตว์ตระกูลแมวชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในทะเลทราย (แอฟริกา-เอเชีย) พวกมันเป็นแมวขนาดเล็กที่แม้ว่าจะโตเต็มวัยแล้วแต่ก็ดูเหมือนลูกแมวอยู่ดี ด้วยขนาดลำตัวรวมหางยาว 45-57 เซนติเมตร  หนักเฉลี่ย 2.5 กิโลกรัม อายุขัย 13 ปี (ตัวเล็กกว่าแมวบ้านราว 1.2 เท่า)

มีขนหนานุ่มที่ช่วยป้องกันอุณหภูมิติดลบได้ถึง -5 จนถึงร้อนสุด 51 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังมีใบหูที่ใหญ่สะดุดตา ซึ่งช่วยในการฟังเสียงของเหยื่อที่อาศัยอยู่ใต้ดิน เพื่อล่าอาหารสุดโปรดคือ กระต่าย นก แมลง กิ้งก่า รวมถึงงูบางชนิดที่ไม่มีพิษ ส่วนที่มีพิษนั้นคือศัตรู (แมวทรายมีระยะอาณาเขต 16 กิโลเมตร หากสัตว์ตัวไหนหลุดเข้ามารับรองว่าถูกมันล่าแน่นอน)

และรู้หรือไม่ว่า พวกมันเป็นแมวที่ขุดอุโมงค์ได้ด้วยนะ ! เนื่องจาก แม้จะมีสกิลและร่างกายของนักล่าอยู่เต็มเปี่ยม แต่ก็มีข้อเสียเปรียบคือ ‘ตัวเล็กมาก’ จึงทำให้พวกมันต้องยอมนำกรงเล็บแหลมคมไปใช้ขุดดินเพราะเป็นที่หลบภัยที่ดีที่สุด  แต่ไม่ต้องห่วงเพราะพวกมันมีอาวุธเด็ด นั่นคือ “ฟัน” แมวเป็นสัตว์ที่มีฟัน 2 ชุด ชุดแรกด้านหน้าเอาไว้แต่งขน ชุดสองด้านในเอาไว้บดฉีกอาหาร จึงทำให้พวกมันยังคงอันตรายสุด ๆ นั่นเอง

อีกทั้งยังเป็นแมวที่อึดมากอีกด้วย สามารถอดน้ำได้นานกว่า 30 วัน โดยอาศัยการกินเนื้อของเหยื่อที่มีน้ำปะปนเพียงเล็กน้อยก็อยู่ได้แล้ว “พวกมันเกิดมาเพื่ออยู่ทะเลทรายจริง ๆ”

และยังสามารถเดินทางไกลระยะเต็มที่สูงสุด 5.2 กิโลเมตร ต่ออาหาร 1 มื้อเลยทีเดียว อ่อลืมบอกไป ทุกคนเห็นตาโต ๆ ของมันมั้ย สามารถมองเห็นในความมืดได้ดีสุด ๆ ด้วยนะ และอย่าให้หน้าตาบ้องแบ๊วของมันหลอกคุณได้ล่ะ เพราะที่ต่างประเทศเค้าตั้งฉายาให้แมวชนิดนี้ว่า “Deadliest Predators in the Desert” (นักล่าที่อันตรายที่สุดในทะเลทราย) เลยครับผม

ทีนี้เรามาพูดถึงสกิลการหลบซ่อนของพวกมันบ้างดีกว่า ทุกคนเห็นภาพลูกแมวทรายสุดน่ารักที่กำลังทำตาโตมองกล้องด้านบนมั้ย ภาพนี้ช่างภาพต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีเลยนะ ถึงจะถ่ายรูปนี้มาได้ (เริ่มตามหา 2014 – ถ่ายได้ในปี 2017) โดย Alexander Sliwa ช่างภาพชาวรัสเซียเล่าให้ฟังว่า

“ผมถ่ายรูปนี้ได้ตอนตี 2 มันเป็นความพยายามครั้งที่ 5 ซึ่งหากครั้งนี้ล้มเหลวผมก็จะพอแล้ว อย่างที่ทุกคนรู้ ‘แซนด์แคท’ เป็นสุดยอดนักล่าที่มีสุดยอดสกิลแห่งการหลบซ่อนด้วย พวกมันสามารถมองเห็นในที่มืดได้ดี แถมยังฟังการสั่นสะเทือนจากใต้ดินได้ จึงทำให้ไม่แปลกที่มันจะซ่อนตัวจากเราได้ทุกครั้ง

แต่ครั้งนี้ผมใช้ความพยายามมากกว่าเดิม ผมต้องรออยู่กลางทะเลทรายจากอากาศร้อนสุดเปลี่ยนเป็นหนาวสุดขีด นานถึง 7 ชั่วโมง แต่มันก็คุ้มค่ากับความพยายามเพราะลูกแมวเหล่านี้ พวกมันน่ารักมากจริง ๆ” (ณ ทะเลทรายในโมร็อกโก)

Fact – จากข้อมูลของช่อง 8 ตอนอาณาจักรแมมมอม ระบุว่า ราคาของแมวทรายในประเทศไทยสูงถึงตัวละ 300,000 บาทเลยทีเดียว !!!