รอดมาได้ไง ? สภาพชายชาวรัสเซีย ที่ถูกหมีคาบไปซุกอยู่ในถ้ำนานถึง 1 เดือน !

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2019 สำนักข่าว The Siberian Times ได้รายงานข่าวชวนตะลึงถึงการรอดชีวิตของชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง ที่เหมือนกับถอดออกมาจากบทหนังเอาชีวิตรอดยังไงยังงั้น เพราะเขาได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำที่อยู่อาศัยของหมี หลังจากที่ถูกทำร้ายจนหลังหัก และทิ้งเขาไว้ในถ้ำนานถึง 1 เดือน เพื่อที่หมีจะกลับมากินเขาในภายหลัง

โดยชายคนดังกล่าวมีชื่อว่า อเล็กซานเดอร์ ถูกพบและช่วยชีวิตโดยฝูงสุนัขล่าสัตว์ของกลุ่มนายพรานที่ออกล่าในภูมิภาคตูวา (พื้นที่ในไซบีเรียของรัสเซียอยู่ใกล้กับชายแดนมองโกเลีย) เมื่อสุนัขได้กลิ่นของเขาพวกมันจึงวิ่งกรูกันเข้าไปในถ้ำจากนั้นกลุ่มนายพรานจึงตัดสินใจเข้าไปตรวจสอบ

“ในตอนแรกที่พวกเราเข้าไปในถ้ำ เราพบเศษซากกระดูกมากมาย และเราก็สะดุดตากับร่างของมนุษย์คนหนึ่งที่ดูเหมือนมัมมี่ เขามีสภาพแห้งกรังแต่ในไม่ช้าเราก็พบว่าเขายังมีชีวิตอยู่ มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก ๆ เราจึงทำการช่วยเหลือเขาออกมา” กลุ่มนายพราน ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ซึ่งภาพของ อเล็กซานเดอร์ ที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ คือภาพถ่ายที่กลุ่มนายพรานได้บันทึกไว้หลังจากที่นำตัวของเขาออกมาจากนอกถ้ำแล้ว ทุกคนจะเห็นว่าใบหน้าและร่างกายของเขาเปื้อนไปด้วยรอยเลือดที่แห้งกรัง รวมถึงสิ่งสกปรกตามเนื้อตัว ผิวหนังมีสีขาวซีด ซึ่งคาดว่าเกิดจากการอยู่ในที่มืดนาน ๆ และเมื่อแพทย์ทำการตรวจและรักษาก็พบว่า เขามีอาการบาดเจ็บหลายจุด ผิวหนังบางส่วนเน่า โดยเฉพาะหลังที่หัก อีกทั้งดวงตายังไม่สามารถกระพริบได้ตามธรรมชาติ

“อเล็กซานเดอร์ สามารถขยับแขนขยับขาได้ พูดได้ เขามีอาการหมดเรี่ยวแรง และผอมโซเป็นอย่างมาก ถ้าเขาไม่ใช่คนที่เคยแข็งแรงมาก ๆ ป่านนี้คงเสียชีวิตไปนานแล้ว” ทีมแพทย์ กล่าว

“ผมต้องอดข้าวตั้งแต่ถูกลากไปอยู่ในถ้ำ และต้องดื่มปัสสาวะตัวเองเพื่อเอาชีวิตรอด ทุก ๆ วันผมต้องอยู่อย่างหวาดระแวงเพราะไม่รู้ว่าหมีจะกลับมาจัดการขั้นสุดท้ายกับผมตอนไหน” อเล็กซานเดอร์ พูดคุยกับทีมแพทย์ขณะได้รับการรักษา

โดยขณะนี้รายงานจากสำนักข่าวที่เชื่อถือได้ยังออกมาเพียงเท่านี้ แต่เป็นที่ทราบกันดีครับว่า หมีสีน้ำตาลอาศัยอยู่มากในไซบีเรีย พวกมันเป็นหมีนักล่าที่มีพละกำลังมหาศาล และโดยธรรมชาติของพวกมันมักจะล่าเหยื่อแล้วนำไปฝังไว้ใต้ดินหรือในถ้ำเพื่อรอเวลาให้เหยื่อเน่าเปื่อยได้ที่จากนั้นจึงค่อยกลับมากินอีกครั้งเมื่อต้องการจำศีล (คล้าย ๆ กับการทำให้สุกอย่างพอดีเพื่อการง่ายต่อการรับประทาน)

อัพเดตนะครับ: จากข้อมูลของทางฝั่ง สหราชอาณาจักร ซึ่งก็คือเว็บไซต์ independent.co.uk ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “เรื่องคนถูกหมีนำไปซุก” เรื่องนี้เป็นข่าวปลอม !!! ที่เว็บไซต์แท๊บลอยด์ของทางรัสเซียกุข่าวขึ้นเพื่อขายข่าว เพราะภาพของชายที่ทุกคนเห็น เป็นภาพของชายคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสเท่านั้น (ไม่ระบุถึงสาเหตุว่าเพราะเหตุใด) แต่ทางด้านสื่อใหญ่อย่าง The Siberian Times ก็ไม่ได้ออกมาโต้แย้งใด ๆ จึงทำให้ผมยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องที่ถูกแต่งขึ้น (ผมเองก็ไม่แน่ใจ 50%) ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยากให้ทุกคนที่ได้อ่านเรื่องนี้ใช้วิจารณญานในการเชื่อถือด้วยนะครับ ขอบคุณครับ