สวิตเซอร์แลนด์มีกฎ ห้ามเลี้ยงหนูตะเภาไว้แค่ตัวเดียว เพราะมันอาจเหงาตายได้

 

ตามราชบัญญัติว่าด้วยการเลี้ยงดูเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์เลี้ยง ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2008 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามเลี้ยง หนูตะเภา ไว้เพียงแค่ตัวเดียว เพราะพวกมันมีแนวโน้มที่จะเหงาตายได้ และหากฝ่าฝืนเลี้ยงมันไว้ตามลำพัง จะถือเป็นการทารุณสัตว์รูปแบบหนึ่ง

นั่นหมายความว่าคุณต้องเลี้ยงหนูตะเภามากกว่า 2 ตัวขึ้นไปเสมอ ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดธุรกิจเช่าหนูตะเภาขึ้น เพราะผู้เลี้ยงบางคนไม่อยากเสียเงินซื้อหนูตะเภาทีละสองตัว โดยมีทั้งการเช่าแบบระยะสั้นและแบบระยะยาว

  • เช่าแบบระยะสั้นเพื่อ – ทดลองว่าคุณเหมาะที่จะเลี้ยงสัตว์หรือดูแลสิ่งมีชีวิตจริงๆหรือเปล่า
  • เช่าแบบระยะยาวเพื่อ – ให้มาอยู่เป็นเพื่อนกับหนูตัวที่อายุมากแล้วรอวันสิ้นอายุขัย

ทั้งนี้ หนูตะเภาไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวเท่านั้นที่ได้รับการคุ้มครองความเหงา แต่ทางสวิตเซอร์แลนด์ ยังกำหนดสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆอีกด้วย เช่น นกหงษ์หยก นกแก้ว ปลาทอง เป็นต้น และประเทศนี้ยังมีกฏเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์อีกมากมาย อย่างเช่น

  • ผู้ต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขต้องผ่านการอบรบขั้นพื้นฐานก่อนที่จะรับไปเลี้ยงได้ และคุณต้องจ่ายภาษีหมาในธานะที่มันเป็นประชากรที่มีชีวิตชนิดหนึ่งด้วย
  • หากเลี้ยงแมวในบ้าน ต้องมั่นใจได้ว่าแมวของคุณจะสามารถมองออกนอกหน้าต่างเพื่อมองเห็นแมวตัวอื่นได้ หรือถ้าไม่มีหน้าต่างก็ต้องเลี้ยงแมวสองตัว
  • ตู้ปลาจะต้องจัดให้เหมาะสมกับทั้งเวลากลางวันและกลางคืน
  • ห้ามกำจัดปลาโดยการทิ้งลงชักโครก เพราะสวิตเซอร์แลนด์มีสารสำหรับใช้ทำการุณยฆาตปลาโดยเฉพาะ
  • สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศแรกๆที่ผลักดันกฎหมายห้ามร้านอาหาร โยนล็อบสเตอร์ลงหม้อต้มทั้งที่ยังเป็นๆ แต่ต้องช็อตด้วยไฟฟ้าให้สัตว์หมดสติก่อนถูกต้ม

แต่เรื่องที่ชวนอึ้งที่สุด คือเรื่องที่เผยแพร่เมื่อปี 2013 หลังสำนักภายในประเทศ Tages Anzeiger ของสวิตเซอร์แลนด์ รายงานสถานการณ์การว่ายังมีกลุ่มคนที่มีการเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อการบริโภค และแบ่งปันกินกันในกลุ่มเพื่อนฝูง ไม่ต่างอะไรจากเนื้อหมู โดยสายพันธุ์ที่นิยมมากที่สุดคือ ร็อตไวเลอร์ โดยกลุ่มคนที่นิยมกินเนื้อสุนัขคือ คนกลุ่มเล็กๆแถบเขตแอพเพนเซลทางตอนเหนือของประเทศ

Fact – สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้สั่งห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขแต่อย่างใด ผิดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเยอรมนี ที่มีการสั่งห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขอย่างชัดเจน

อ่านต่อ – ความเหงา ทำร้ายเรา มากกว่าที่คิด…

source