ประวัติความเป็นมาของ “Rocky” ความฝัน ความเสี่ยง และการแจ้งเกิดของ “สตอลโลน”

หากคุณอยากหาดูหนังเกี่ยวกับการชกมวยดี ๆ สักเรื่องนึงในยุคปัจจุบัน ก็มีหนังหลาย ๆ เรื่องให้คุณได้เลือกดู แต่หนังเรื่องนึงที่ต้องถูกแนะนำอยู่เสมอ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันคือหนังเกี่ยวกับการชกมวยที่ดีที่สุดในโลก เรื่องนั้นก็คือ Rocky (ร็อกกี้) 

ร็อกกี้ เป็นหนังที่ทำให้นักแสดงชื่อดังวัยเก๋า Sylvester Stallone (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) ได้แจ้งเกิดอย่างโด่งดังในวงการฮอลลีวูด และยังเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจมากมายให้กับผู้ชมทุกคน รวมถึงประวัติเรื่องราวในการสร้าง ร็อกกี้ ขึ้นมาด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนังที่พลิกชีวิตของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน อย่างแท้จริง

ในช่วงต้นของปี 1970-1975 นักแสดงไร้ชื่ออย่าง ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน พยายามสร้างชื่อของตัวเองในวงการภาพยนตร์ ซึ่งก่อนที่เขาจะโด่งดังจากเรื่อง Rocky นั้น เขาก็พอมีชื่อเสียงอยู่บ้างจากหนังเรื่อง The Lords Of Flatbush (1974) แต่เงินที่เขาได้รับนั้น ก็ยังไม่เพียงพอที่จะใช้ในการดำรงชีวิตอยู่ได้

เขาต้องร่อนเร่และยากจนถึงขนาดต้องขายสุนัขของตัวเอง เพราะเขาไม่มีเงินที่จะซื้ออาหารให้มันกิน อีกทั้งยังเคยต้องรับเล่นหนังโป๊เพราะชีวิตในตอนนั้นไม่มีทางเลือกแล้วจริง ๆ  แต่แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้ดูแมตช์การชกระหว่าง มูฮัมหมัด อาลี ชกกับ ชัก เว็บเนอร์ ในปี 1975 และได้เห็นช็อตที่อาลีสามารถเอาชนะน็อกเว็บเนอร์ได้สำเร็จ การชกนัดนั้นสร้างแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจให้เขาเป็นอย่างมาก

สตอลโลน รีบกลับบ้านเพื่อเขียนบทหนังเกี่ยวกับนักมวยทันที ซึ่งเรื่องราวต่าง ๆ มันผุดขึ้นมาหลังจากที่เขาได้ดูแมตช์การชกครั้งนั้น เขาเขียนบททุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียง 3 วัน และมันมีความยาว 90 หน้า ซึ่งเขาเก็บบทนี้ไว้เพื่อรอโอกาสที่ดีที่สุดที่จะเสนอบทภาพยนตร์ให้กับค่ายหนังสักค่าย

จนวันนึงเขาถูกเรียกเข้าไปแคสบทหนัง ซึ่งเขาไม่ได้รับเลือกในการแสดงบทนั้น สตอลโลน ตัดสินใจเสนอบทหนังที่เขาเขียนให้แก่ทีมงานที่คัดเลือกนักแสดงในวันนั้น พวกเขาชอบบทที่ สตอลโลน เขียนขึ้นมามาก แต่มันก็มีข้อยกเว้นอย่างนึงคือ พวกเขาไม่อยากได้ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน เป็นนักแสดงหลักในเรื่องนี้

เพราะในขณะนั้น สตอลโลน เป็นเพียงนักแสดงไร้ชื่อคนนึงเท่านั้น และนั่นคือเหตุผลที่เขาไม่อยากเสี่ยงกับ สตอลโลน และพยายามหานักแสดงชื่อดังคนอื่น ๆ มารับบท ร็อกกี้ แทนเขา ซึ่งทางทีมงานตัดสินใจที่จะซื้อบทต่อจาก สตอลโลน เป็นเงินจำนวน 360,000 เหรียญ เพื่อให้เขาไม่ต้องแสดงในหนังเรื่องนี้และทิ้งบทไว้ให้พวกเขาทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมาแทน

แต่แล้ว สตอลโลน กลับปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวรวมถึงเงินกว่า 360,000 เหรียญ ทั้งที่ทั้งเนื้อทั้งตัวเขามีเงินอยู่แค่ 106 เหรียญ ซึ่ง ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

“ถ้าผมยอมขายมัน โดยที่ไม่มีผมอยู่ในเรื่องนี้ มันจะเป็นตราบาปของผมไปตลอดชีวิต ถึงผมจะได้เงินเยอะแต่ถ้าผมไม่ได้แสดงมัน มันก็ไม่ใช่ร็อกกี้ของผม ผมเลือกที่จะก้าวออกมา แน่นอนว่าตอนนั้นผมเครียด ผมจน ผมไม่มีเงิน แต่ผมไม่มีความลังเลที่จะปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว”

และในที่สุดความดื้อรั้นของเขาก็เป็นผลสำเร็จ ทางค่ายหนังตัดสินใจที่จะให้ทุนเขาสร้างหนังเรื่องนี้ด้วยเงิน 1,000,000 เหรียญ โดยยอมให้เขาแสดงหนังเรื่องนี้เองด้วย ทว่า 1,000,000 เหรียญ เป็นเงินที่น้อยมาก ๆ ในการสร้างหนัง 1 เรื่องขึ้นมาในยุคนั้น

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน พยายามสร้าง ร็อกกี้ ขึ้นมากับเพื่อนและครอบครัว โดยใช้กล้องวีดีโอธรรมดาและนำฉากต่าง ๆ รวมกันจนได้ออกมาเป็นหนัง Rocky (1976 ปัจจุบันหนังภาคแรกนี้ได้รับคะแนนจาก IMDB อยู่ที่ 8.1/10) ในตอนแรกเขาคิดว่าหนังเรื่องนี้จะออกมาแย่และต้องถูกวิจารณ์ในแง่ลบแน่นอน

แต่มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่หนังเรื่องนี้กลับถูกใจผู้ชมและนักวิจารณ์ ร็อกกี้ โด่งดังและได้รับความชื่นชมมากมายในสมัยนั้น เขาได้รับการยกย่องในการแสดงและสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมาด้วยอุปกรณ์ที่จำกัดและทุนที่น้อย ทุกคนต่างปรบมือให้กับความพยายามและความสามารถของเขา ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ทำสำเร็จแล้วเขาสร้างชื่อ สร้างประวัติศาสตร์ และสร้างตำนานด้วยตัวของเขาเอง

ปัจจุบันนี้ ร็อกกี้ กลายเป็นหนังเก่าที่ทุกคนควรดูสักครั้งในชีวิต และ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน กลายเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ดังที่สุดในฮอลลีวูดอย่างที่ทุกคนเห็นเขาในทุกวันนี้ เพียงแค่การตัดสินใจเพียงครั้งเดียว มันคือการเปลี่ยนชีวิตของเขาอย่างแท้จริง แม้ว่ามันมีโอกาสที่จะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด แต่มันก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเช่นกัน

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ยอมเสี่ยงทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับความเชื่อของเขา เขาเชื่อว่า ร็อกกี้ ต้องเป็นเขาเท่านั้นไม่สามารถให้คนอื่นมาแสดงได้ และนั่นเป็นความจริงไปแล้ว เขาคือ ร็อกกี้ เพียงหนึ่งเดียวของโลกนี้ และนี่คือเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนักแสดงที่ชื่อว่า ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน

Rocky มีทั้งหมด 6 ภาค และสร้างต่อโดยใช้ชื่อว่า Creed อีก 2 ภาค หนังสนุกทุกภาค แนะนำให้ดูจนครบครับ เป็นเรื่องราวต่อกันเน้อ

Fact – ในช่วงตกอับ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน เคยแสดงหนังโป๊เรื่อง The Party at Kitty and Stud’s 
และมันยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

Fact 2 – ในหนังภาคแรกเมื่อ 43 ปีที่แล้ว ร็อกกี้ ได้เลี้ยงเต่าคู่หนึ่ง ซึ่งขณะนั้นพวกมันมีอายุ 5 ขวบ ซึ่งปัจจุบัน สตอลโลน ก็ยังคงเลี้ยงและดูแลพวกเป็นอย่างดี

อ่านต่อ – คอเนอร์ ซ่าไม่หยุด ท้าจัดไฟท์ชก ‘มาร์ก วาห์ลเบิร์ก’ ด้วยการเรียกเขาว่า “นักแสดงหญิง”