ครอบครัวนักล่าโคตรเฮง ขุดพบ “ลูกทีเร็กซ์” ตัวเดียวในโลก (ทำเงินวงการนี้แล้วกว่า 260 ล้าน)

เมื่อปี 2013 อลัน ดีทริดช์ (Alan Detrich) และโรเบิร์ต ดีทริดช์ (Robert Detrich) สองพี่น้องนักล่าฟอสซิลวัย 70 ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้มานานกว่า 30 ปี ขุดพบ “ฟอสซิลลูกทีเร็กซ์” (Ttrannosaurus rex) ขนาด 5 เมตร ณ บริเวณที่ดินของพวกเขาในรัฐมอนตานา กระทั่งล่าสุดเมื่อปี 2019 ทั้งคู่ได้ตัดสินใจเปิดประมูลในราคาเริ่มต้น 2.95 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 90 ล้านบาท (อลัน ดีทริดช์ คือชายที่ยิ้มอยู่ในรูปหน้าปก)

ตามรายงานของ Washington Post ระบุว่า ทีเร็กซ์ตัวนี้มีอายุ 4 ปี ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อ 68 ล้านปีก่อน ซึ่งตั้งแต่เคยมีการพบฟอสซิลทีเร็กซ์มา นี่นับว่าเป็นฟอสซิลลูกทีเร็กซ์ตัวเดียวในโลก โดยอลันและโรเบิร์ตจัดแสดงฟอสซิลชิ้นนี้ที่พิพิธภัณฑ์ Natural History ของมหาวิทยาลัยแคนซัส ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงวันที่ประกาศขาย

ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาได้เสนอขายมันให้กับพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง แต่พิพิธภัณฑ์ก็ปฏิเสธ เพราะราคาที่นั้นสูงเกินไป (90 ล้านบาท) ส่งผลให้ทั้งคู่ตัดสินใจเปิดประมูลลงในเว็บไซต์ ebay ตามที่เห็นในภาพด้านล่าง

การเปิดประมูลนี้ได้รับความสนใจไปทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่ดาราฮอลลีวูดที่เป็นนักสะสมตัวยงอย่าง นิโคลัส เคจ , รัสเซล โครว์ และ ลีโอนาโด ดิคาปิโอ ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงจนพิพิธภัณฑ์อื่นที่สนใจฟอสซิลตัวนี้เช่นกันสู้ราคาไม่ไหว (แต่ก็น่าเสียดายที่นักวิจัยจะต้องพลาดการที่จะได้ศึกษาฟอสซิลสุดหายากนี้ด้วย)

ทั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งคู่ทำเงินมหาศาลจากขายฟอสซิล เพราะเมื่อ 1997 ทั้งคู่เคยประกาศขายฟอสซิลทีเร็กซ์ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 12  เมตร สูงถึง 8 เมตร ลงในเว็บไซต์ ebay เช่นเดียวกัน โดยครั้งนั้นเปิดประมูลในราคา 180 ล้านบาท แต่การประมูลก็ถูกยกเลิกไป เพราะมีคนเล่นพิเรนลงเงินประมูลปลอม แต่ต่อมาอีก 2 ปี (ปี 1999) ฟอสซิลดังกล่าวก็ถูกซื้อไปสูงกว่าเดิมถึง 260 ล้านบาท โดยพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ (Field Museum) ในชิคาโก

แม้จะได้ชื่อเสียงพร้อมเงินมหาศาล แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับธุรกิจข้างต้น โทมัส คาร์ (Thomas Carr) นักบรรพชีวินวิทยาจากวิทยาลัยคาร์เธจ กล่าวว่า “ฟอสซิลทุกชิ้นมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก มันเปรียบเสมือนบันทึกความทรงจำของโลกยุคดึกดำบรรพ์ ที่จะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ การที่ฟอสซิลถูกประมูลไปนั่นหมายความว่า ความทรงจำในส่วนนั้นได้หายไปด้วย” 

การจัดแสดงโครงกระดูกทีเร็กซ์ ในงาน Exhibition Dinosaur ปี 2013 ที่อเมริกา ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับที่ลงประมูล

“พวกเขาหัวหมอที่ทำการจัดแสดงฟอสซิลทีเร็กซ์ตัวนี้ในพิพิธภัณฑ์ เพื่ออาศัยความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงในการปั่นราคา”

แต่อย่างไรก็ตาม ในกฎหมายของสหรัฐอเมริกาการค้นพบฟอสซิลในที่ดินของตนเองเท่ากับว่าเจ้าของที่ดินหรือผู้ค้นพบเป็นเจ้าของฟอสซิลชิ้นนั้น และมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรกับสมบัติที่พบก็ได้ ทั้งนี้จนถึงปัจจุบัน (2020) พวกเขายังไม่ได้ตัดสินใจที่จะขายฟอสซิลนี้ให้กับใคร ? แต่เชื่อว่าราคาอาจพุ่งไปถึง 100 ล้านบาทอย่างแน่นอน

Fact – แม้เมกาโลดอนจะเป็นสัตว์ที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ ของโลก แต่มันก็เป็นสัตว์ที่แพร่กระจายอยู่ทั่วโลก ทำให้ฟอสซิลของมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด โดยฟันของเมกาโลดอน 1 ซี่ มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000-10,000 บาท เท่านั้น