สัตว์พิศวง : ลูกอ๊อดยักษ์

 

ลูกอ๊อดขนาดใหญ่ (ความยาว 4 นิ้ว) ที่เพื่อน ๆ เห็นอยู่นี้ คือลูกอ๊อดของกบสายพันธุ์ River Swamp Frog มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lithobates heckscheri เป็นกบท้องถิ่นที่พบได้ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา อาศัยอยู่ตามแม่น้ำ หนองน้ำ ทะเลสาบน้ำจืด เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาด 3-4.5 นิ้ว นั่นเท่ากับว่า ลูกอ๊อดตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานมากเลยทีเดียว

แต่ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เมื่อต้องพบกับ Goliath (โกไลเอท ความยาว 6 นิ้ว) ลูกอ๊อดของกบสายพันธุ์ American bullfrogs (กบอเมริกันบูลฟร็อก) ที่หลายคนเชื่อว่ามันคือ ลูกอ๊อดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันมีขนาดเท่ากับ กล้วยหอมหนึ่งลูก เลยทีเดียว

 

 

กบอเมริกันบูลฟร็อก) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lithobates catesbeianus เป็นกบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ โตเต็มวัยมีน้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัม และยาวกว่า 8-10 นิ้ว มีราคาขายอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท

โดยนักชีววิทยา เชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้ โกไลเอท ตัวใหญ่ผิดธรรมชาติได้ขนาดนี้ เกิดจาก ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ซึ่งทำให้มันมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะระบบหายใจและระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกาย จะไม่สัมพันธ์กับขนาดของร่างกายเมื่อมันโตขึ้น นั่นจึงทำให้เราอดเห็นเลยว่า ถ้ามันโตเต็มวัยจะมีขนาดใหญ่ได้มากขนาดไหน

Fact – ลูกกบหรือลูกอ๊อดวัยแก่ จะเริ่มมีขางอกออกมา ซึ่งขาคู่หลังจะงอกออกมาก่อน ตามด้วยขาคู่หน้า หางจะค่อย ๆ เล็กและสั้นลงเรื่อย ๆ ระยะเวลาที่จะเจริญเป็นตัวเต็มวัย คือ 10-12 สัปดาห์

อ่านต่อ – ค้างคาวหัวค้อน สายพันธุ์ค้างคาวสุดแปลก ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

source , source