ขุดพบ 1 ในแร่หายากที่สุดในโลก “แทนซาไนท์” (TAN-ZANITE) แถมยังพบถึง 2 ก้อน !!

แทนซาไนต์ (TANZANITE) เป็นแร่ธรรมชาติชนิดหนึ่ง ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1967 ที่ประเทศแทนซาเนีย ในตอนนั้นทั้งเจ้าของเหมืองรวมถึงผู้ขุดเอง นึกว่าเป็นเพียงแร่ไม่มีราคา เนื่องจากสีดำคล้ำของมันที่ไม่ได้โดดเด่นเหมือนแร่อื่น ๆ อีกทั้งเมื่อนำไปตรวจสอบตามสเกลของโมส์ (ค่าความแข็ง) พบว่ามีระดับอยู่ที่เพียง 6.5-7 ซึ่งไม่ใกล้เคียงกับแร่เพชรเลยสักนิด (เกิดรอยขีดข่วนแถมแตกได้ง่ายด้วย)

แต่เมื่อมีคนทดลองนำไปเจียระไนกลับพบว่า “มันมีสีน้ำเงินแกมม่วงชวนสะดุดตา” และนานวันเข้าก็ยิ่งหายากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพบได้เพียงในประเทศแทนซาเนียเท่านั้น จึงทำให้มันเป็นที่ต้องการ ราคาจึงพุ่งขึ้นสูงขึ้นทุกปีนั่นเอง //

โดยล่าสุด วันที่ 24 มิถุนายน 2020 นายซานินู ไลเซอร์ ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีชั่วข้ามคืน หลังขุดพบ “แทนซาไนต์” จำนวน 2 ก้อน น้ำหนักก้อนละ 9.2 และ 8.5 กิโลกรัม ถือเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่เคยขุดพบมา ซึ่งตอนนี้กระทรวงเหมืองแร่ของแทนซาเนียก็รับซื้ออัญมณี 2 ก้อนนี้ในราคารวม 3.4 ล้านดอลลาร์ (ราว 99 ล้านบาท) ไปเรียบร้อยแล้ว

เหมืองที่เขาขุดพบ ไม่ใช่เหมืองอันดับต้น ๆ ของประเทศ แต่เป็นเหมืองของเขาเอง และหากถามว่าคนธรรมดามีเหมืองของตัวเองได้ด้วยหรอ ? ต้องตอบว่า “เขารวยมากครับ” มีวัวอยู่ถึง 2,000 ตัว จึงไม่แปลกที่จะมีทรัพยากรมากพอที่จะทำธุรกิจเหมืองครับผม

“ตอนนี้ผมอายุ 52 ปี ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงดูภรรยา 4 คน และลูกอีก 30 คน และถึงแม้ผมจะร่ำรวยขึ้น แต่ผมก็ตั้งใจที่จะใช้ชีวิตแบบเดิมต่อไป ส่วนเงินที่ได้มาก็ตั้งใจจะเก็บไว้เลี้ยงดูคนในครอบครัว รวมถึงบริจาคให้แก่โรงเรียนในชุมชนด้วย” – ซานินู ไลเซอร์ ผู้ขุดพบหนึ่งในแร่หายากที่สุดในโลก กล่าว

ผู้คิดค้น โมส์สเกล คือ นักวิทยาแร่ชาวเยอรมัน ชื่อ ฟรีดริช โมส (Friedrich Mohs)

ทั้งนี้ นักธรนีวิทยาระบุว่า “การเติบโตของราคาสำหรับแร่แทนซาไนต์ เป็นสิ่งน่าตกตะลึงมาก เพราะในช่วงแรกที่พบนั้น สามารถหาซื้อแร่ชนิดนี้ได้ในราคาเพียง กะรัตละ 500 บาท จนกระทั่งมีคนพบว่ามันมีความสวยงามแถมยังพบได้เฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย จึงทำให้ในอีกไม่กี่ปีต่อมาราคาจึงพุ่งไปสูงถึง กะรัตละ 25,000 บาท และหากความนิยมของแร่ชนิดนี้ยังคงอยู่ คาดว่ามันจะหมดไปจากโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า”

Fact – สเกลของโมส์ (Mohs scale) คือ มาตราบอกความแข็งของแร่ที่ใช้ในปัจจุบัน กำหนดขึ้นในปี 1812 // ตั้งแต่ 1 คือทนทานต่อการขูดขีดน้อยที่สุด (เหมือนสบู่) จนถึง 10 คือทนทานต่อการขูดขีดมากที่สุด (เพชร ที่จะทำให้เป็นรอยได้ด้วยแร่เพชรเหมือนกันเท่านั้น)