สำรวจพบ “โครงสร้างคล้าย-ดอกลิลลี่ยักษ์” (Tar Lilly) โผล่ขึ้นจากผืนทรายใต้ก้นอ่าวเม็กซิโก

เมื่อปี 2014 นักวิจัยพบโครงสร้างประหลาดขนาดยักษ์ลักษณะคล้ายดอกลิลลี่ (กว้าง 20 เมตร) ที่อยู่ลึกลงไป 1,900 เมตร ณ ก้นอ่าวเม็กซิโก ขณะใช้คลื่นโซนาสำรวจวัตถุใต้ท้องทะเล ซึ่งในตอนแรกพวกเขาคิดว่าเป็นซากเรืออับปาง แต่เมื่อส่งหุ่นยนต์สำรวจชื่อ Deep Discoverer (D2) ลงไปสำรวจ จึงทราบว่านั่นคือ “โขดหิน” ที่ผุดขึ้นมาจากพื้นทรายใต้มหาสมุทร พร้อมกับของเหลวปริศนาสีดำ โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันว่า “Tar Lilly” หรือ ดอกลิลลี่ยักษ์ (Tar = น้ำมัน)

จากการศึกษาและเก็บตัวอย่าง นักวิจัยจาก NOAA ระบุว่า ของเหลวสีดำปริศนานั้น คือน้ำมันดิบที่พุดขึ้นมาจากภูเขาไฟแอสฟัลต์ (Asphalt Volcano) เป็นภูเขาไฟใต้ทะเลชนิดหายาก มีโครงสร้างภายในเต็มไปด้วยน้ำมันดิบที่ฝังตัวอยู่ใต้ชั้นเปลือกโลก และโขดหินที่เห็นมีลักษณะเหมือนดอกไม้นั้นก็คือยางมะตอยที่เกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟแอสฟัลต์นี้นั่นเอง

กระบวนการเกิดโขดหิน (ลิลลี่ยักษ์) เกิดจาก : ภูเขาไฟแอสฟัลต์ปะทุ – ทำให้น้ำมันดิบที่อยู่ด้านในผุดออกมาเจอกับน้ำทะเล – น้ำมันเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว – เกิดเป็นยางมะตอยเหนียวหนืดไหลออกมา – จนมีลักษณะเหมือนดอกไม้อย่างที่เห็นตามภาพด้านบน

เจอร์ฮาร์ด โบรห์แมน (Gerhard Bohrmann) นักวิจัยจาก Center Ocean Margins กล่าวว่า “อ่าวเม็กซิโกนั้นเต็มไปด้วยแท่นขุดเจาะน้ำมัน จึงไม่แปลกที่จะพบโขดหินหน้าตาแบบนี้ ผมคาดว่าโขดหิน Tar Lilly อาจเกิดจากน้ำมันดิบที่ฝังตัวอยู่ใต้เปลือกโลกมานานหลายล้านปี ซึ่งข้างใต้ยังคงมีน้ำมันอยู่อีกมาก เป็นไปได้ว่าเจ้าดอกลิลลี่ยักษ์นี้อาจขยายขนาดใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต”

และสำหรับภูเขาไฟแอสฟัลต์ปรากฏอยู่หลายสถานที่ทั่วโลก ซึ่งถูกพบครั้งแรกในปี 2003 บริเวณแนวชายฝั่งของอ่าวเม็กซิโก ณ เนินทรายใต้ทะเล “ชาโปโปเต” (Chapopote) โดยภูเขาไฟแอสฟัลต์นั้นทำหน้าที่เป็นช่องระบายของชั้นเปลือกโลก ที่เกิดจากการอัดแน่นมากเกินไป ทำให้น้ำมันดิบที่อยู่ใต้ดินถูกดันขึ้นสู่ผิวโลกจนปะทุออกมา เช่น ภูเขาไฟทาร์ ในคาร์พินเทเรีย รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ถูกค้นพบบนบกเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมานี่เอง

Fact – ณ ปัจจุบันมนุษย์ค้ยพบแหล่งขุดเจาะปิโตเลียมแล้วกว่า 30,000 แห่งทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้มีเพียง 300 แห่ง ที่มีขนาดใหญ่มากพอจะสามารถผลิตน้ำมันดิบ และ ก๊าซธรรมชาติได้มากกว่า 75% ของการผลิตทั้งหมด (พบมากในประเทศ ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน อิรัก คูเวต การตาร์ สหพันธ์รัฐอาหรับเอมิเรตส์) ซึ่งส่วนที่เหลือเป็นเพียงแหล่งเล็ก ๆ เท่านั้น