หมีน้ำ (ทาร์ดิเกรด) สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ได้เดินทางถึงดวงจันทร์แล้ว

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานถึงความคืบหน้าล่าสุดของ หมีน้ำ สิ่งมีชีวิตที่ถูกยกย่องให้เป็น “สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก” ว่ามันได้เดินทางไปถึงพื้นผิวของดวงจันทร์แล้ว โดยการเดินทางในครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ เพราะมันได้ติดไปกับยาน Beresheet (เบเรชีต) ของอิสราเอล และแม้ว่าตัวยานจะลงจอดผิดพลาด แต่หมีน้ำก็ได้ถูกปลดปล่อยไปใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์

หมีน้ำ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ทาร์ดิเกรด (Tardigrade) เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง รูปร่างเป็นปล้อง มีขนาดเล็กมากจนต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ในการส่องดู (กำลังขยาย 40 เท่า) เพราะเมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดเพียง 1.5 มิลลิเมตร และสาเหตุที่ทำให้มันถูกยกย่องว่าเป็น “สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก” ก็เพราะ

  • มันสามารถทนอุณหภูมิได้ถึง -272 องศาเซลเซียส
  • ร่างกายของมันยังทนภาวะสูญญากาศในอวกาศ ไปจนถึงการระเบิดของกัมมันตรังสี และรังสีแกมมา
  • อดอาหารและน้ำได้นาน 100-200 ปี ในภาวะจำศีล
  • ทนรังสีเอ็กซ์ได้กว่า 570,000 rads (มากกว่ามนุษย์ 20 เท่า)
  • มีชีวิตมาตั้งแต่สมัยมหายุคแคมเบรียน (ก่อนไดโนเสาร์)
  • สามารถทนแรงดันใต้ทะเลลึกได้มากกว่า 6,000 atm (มากกว่าปกติ 6 เท่า ถ้าไม่ใช่มันคงถูกทะเลฉีกร่างจนขาดไปแล้ว)

กลับมาที่เรื่อง “หมีน้ำบุกดวงจันทร์” บริษัท Israel Aerospace Industries ได้ทำการติดต่อไปยัง มูลนิธิอาร์กมิชชัน (Arch Mission Foundation องค์กรซึ่งมุ่งเก็บสำรองสิ่งมีชีวิตชนิดพันธุ์ต่าง ๆ ของโลกสำหรับอนาคต) เพื่อขนเอาหมีน้ำราว 2,000 – 3,000 ตัวไปยังดวงจันทร์ด้วย ก่อนที่ยานจะขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมขณะพยายามลงจอด เพราะประสบอุบัติเหตุพุ่งชนพื้นผิวดวงจันทร์ไปเมื่อสี่เดือนก่อน

ทำให้องค์กรทั้งสองเชื่อว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เหล่าหมีน้ำจะยังคงอยู่รอดบนดวงจันทร์ โดยเข้าสู่โหมดจำศีลนานหลายร้อยปี เพื่อรอวันที่มนุษย์เดินทางไปยังดวงจันทร์ และนำพวกมันกลับสู่โลกเพื่อฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

“เป็นไปได้ที่หมีน้ำจะมีชีวิตรอดจากเหตุยานอวกาศพุ่งชนดวงจันทร์ พวกมันสามารถทนทานต่อแรงดันมหาศาลระดับอุกกาบาตพุ่งชนพื้นโลกมาแล้ว

แต่ในระหว่างที่จำศีล พวกมันจะไม่สามารถแพร่พันธุ์หรือทำกิจกรรมใด ๆ ได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าหมีน้ำจะขยายพันธุ์จำนวนมากถึงขั้นปกครองดวงจันทร์ หรือกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ปนเปื้อนระบบนิเวศบนดาวดวงนั้น เว้นเสียแต่ว่า พวกมันจะได้รับน้ำจนฟื้นตัวและกลับมาทำกิจกรรมได้อีกครั้ง” ดร. ลูคาซ คาซมาเรก นักชีวดาราศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องหมีน้ำ กล่าว

Fact – ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบหมีน้ำ 700-800 ชนิด แต่คาดว่าจริงแล้ว ๆ น่าจะมีมากกว่า 10,000 ชนิด โดยสถานที่ที่พบ มีระดับความสูงถึงเทือกเขาหิมาลัย 6,000 เมตร ไปจนถึงใต้ทะเลลึกกว่า 4,000 เมตร