“เสือแทสเมเนีย” ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ถูกพบเห็นกว่า 8 ครั้งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

วันที่ 16 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า มีรายงานการพบเห็น “เสือแทสเมเนีย” สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 80 ปีที่แล้ว กว่า 8 ครั้ง ในช่วง 3 ปี ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญต่างพากันสงสัยว่า หรือแท้จริงแล้วมันอาจยังมีชีวิตอยู่ ?

เสือแทสเมเนีย (Tasmanian tiger) สัตว์กินเนื้อที่มีกระเป๋าหน้าท้อง มีจุดเด่นคือลวดลายขนาดใหญ่บนแผ่นหลัง เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ปี 1936 หลังจากตัวสุดท้ายตายอยู่ในกรงขังที่สวนสัตว์ Hobart รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย แต่เอกสารที่ออกโดยรัฐบาลออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า มีรายงานการพบเห็นสัตว์ชนิดนี้จำนวน 8 ครั้ง ซึ่งล่าสุดคือเมื่อประมาณเดือนกรกฏาคมที่เพิ่งผ่านมานี้เอง

ในบรรดารายงานการพบเห็นตลอด 3 ปีที่ผ่านมา มีรายงานฉบับหนึ่งจากรัฐเวสเทิร์น ประเทสออสเตรเลีย ระบุว่า ได้รับราบงานจากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ได้ไปเที่ยวที่เกาะแทสเมเนีย ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ระหว่างนั้นเขาบังเอิญเห็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งเดินข้ามถนน

สัตว์ตัวนั้นหันมามองที่รถของเขาสองสามครั้ง ซึ่งมันอยู่ในจุดที่เขาสามารถมองเห็นมันได้ชัดเจนเป็นเวลา 12-15 วินาที ซึ่งทั้งเขาและคนที่นั่งอยู่ในรถต่างมั่นใจ 100% ว่าสัตว์ที่พวกเขาเห็นนั้นเป็นเสือแทสเมเนียที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่างแน่นอน ขณะที่รายงานอีกฉบับในเดือนเดียวกันอธิบายว่า มีการพบเห็นสิ่งมีชีวิตคล้ายแมวที่มีลายทาง กำลังเคลื่อนที่ผ่านหมอกไปอย่างรวดเร็ว

“ผมคุ้นเคยกับการพบเจอสัตว์ต่าง ๆ เป็นธรรมดาของคนที่ทำงานในฟาร์มชนบท แต่ผมไม่เคยเจอสัตว์อะไรที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ผมเห็นในแทสเมเนียวันนั้นมาก่อนเลย” – พยานกล่าว

ส่วนรายงานการพบเห็นครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ชายคนหนึ่งในแทสเมเนียตอนใต้ ใกล้กับเมืองหลวงของรัฐโฮบาร์ต รายงานว่าเห็นรอยเท้าที่ดูเหมือนจะตรงกับเสือเทสเมเนีย (แต่ไม่ได้บอกว่าพบเจอตัวเป็น ๆ เขาพบเจอแต่รอยเท้าเท่านั้น)

ซึ่งทางรัฐบาลของออสเตรเลียเองก็ยังไม่สรุปว่าพวกมันยังมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ ? แต่ในขณะนี้ก็ได้จัดทีมตรวจหาความจริงและเริ่มปฏิบัติภารกิจกันแล้วครับ หากมีอะไรอัพเดต Flagfrog จะรีบนำมาเสนอนะครับ ซึ่งผมเองก็ตื่นเต้นกับรายงานเรื่องนี้ด้วยจริง ๆ

Fact ในช่วงศตวรรษที่ 19 ยุโรปได้ทำการสังหารเสือแทสเมนียหลายพันตัว เนื่องจากเป็นภัยคุกคามของแกะ

Fact 2 เมื่อปี 2002 นักวิทยาศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียได้ทำการจำลองดีเอ็นเอของเสือแทสเมเนียขึ้นมา ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่การฟื้นคืนชีพของสัตว์สายพันธุ์นี้ด้วยเทคโนโลยีโคลนนิ่ง (ยังไม่มีการนำไปใช้จริงนะครับ)

อ่านต่อ – ค้นพบฟอสซิล “ยุง” ดึกดำบรรพ์ตัวแรก อายุกว่า 46 ล้านปี (มีเลือดอยู่เต็มพุง)