วัยรุ่นฝรั่งแห่ทำคลิป “แช่อัณฑะในซอสถั่วเหลือง” เพราะคิดว่ามันมีตุ่มรับรส

จากผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ จู่ ๆ ได้กลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ไปแล้วนะครับ สำหรับความเชื่อที่ว่า “อัณฑะมีตุ่มรับรส (Taste bud)” ทำให้ชายใจกล้าทั้งหลาย (ในต่างประเทศ) แห่ทำคลิปทดลองแช่อัณฑะลงในซอสถั่วเหลือ และแผยแพร่ลงแอป TikTok เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาจะสามารถรับรสได้จริงหรือไม่

taste bud
ตุ่มรับรสที่ตรวจเจอบริเวณผิวหนังของถุงหุ้มอัณฑะ

เว็บไซต์ Sciencealert ได้รายงานเรื่องราวแสนพิลึกนี้เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2020 โดยต้นตอมีอยู่ว่า มีหญิงสาวสมาชิก TikTok นามว่า Regan เธอได้อัดคลิปสั้น ๆ ซึ่งมีใจความสำคัญบอกเล่าเกี่ยวกับการมีตุ่มรับรสบริเวณอัณฑะ แล้วท้าให้หนุ่ม ๆ ลองพิสูจน์ด้วยการจุ่มลูกตุ้มของตนเองลงในซอสถั่วเหลือง แล้วมาบอกเล่าให้โลกได้รู้ด้วยว่าเขาสามารถรับรสเค็มและรสอูมามิของซอสถั่วเหลืองได้จริงหรือไม่

taste bud
รายละเอียดข่าวจาก Daily Mail

เหตุใด Regan ถึงคิดเช่นนั้น ? เนื้อหาที่เธอกล่าวอ้างนั้น อิงจากข้อมูลบเว็บไซต์ Daily Mail ซึ่งนำผลการทดลองวิทยาศาสตร์มาบรรยายลงในเนื้อข่าว โดยมีใจความว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบตุ่มรับรสอูมามิ (Umami เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งในซอสถั่วเหลือง ให้รสชาติกลมกล่อม) ที่ผิวของอัณฑะและผิวหนังของทวารหนัก ทว่า รายละเอียดใน Daily Mail นั้น นำมาจากผลการทดลองจากงานวิจัยเรื่อง Genetic loss or pharmacological blockade of testes-expressed taste genes causes male sterility ซึ่งในงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์แท้จริงคือการศึกษาเรื่องการเป็นหมันของเพศชายต่างหาก !!

taste bud
งานวิจัยต้นตอ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องการศึกษาผลกระทบต่อการเกิดภาวะเป็นหมันในเพศชายต่างหาก

อ้าว….ถ้าหากว่ามีตุ่มรับรสจริง แล้วทำไมเราถึงรับรสด้วยอัณฑะไม่ได้หละ ?

คำตอบแบบเป็นวิทยาศาสตร์ที่สุดคือ มีตุ่มจริง แต่ไม่มีเส้นประสาทรับรสเหมือนในลิ้น นั่นหมายความว่าต่อให้อัณฑะมีตุ่มรับรสอยู่จริง แต่มันจะไม่สามารถลิ้มรสชาติซอสถั่วเหลืองได้ เพราะไม่มีเส้นประสาทที่สามารถแปลงโมเลกุลของรสชาติส่งไปให้สมองรับรู้ แถมซอสถั่วเหลืองยังไม่สามารถซึมผ่านถุงหุ้มเข้าไปที่ลูกอัณฑะได้อย่างแน่นอน ดังนั้น ลืมไปได้เลยว่าคุณจะสามารถรับรู้รสเค็มของมัน

นอกจากนี้ ข้อมูลในปี 2013 ในรายงานวิจัยเรื่อง Taste perception: from the tongue to the testis ตรวจพบว่าตุ่มรับรสมีอยู่หลายที่เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นในทางเดินอาหาร, ระบบหายใจ, สมอง, อัณฑะ หรือแม้กระทั่งตัวอสุจิ ที่กล่าวเช่นนี้เป็นเพราะตรวจเจอ “โครงสร้างที่คล้ายคลึงกับตุ่มรับรส” เสียมากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่ามันสามารถรับรสส่งเข้าสมองได้จริง

อีกทั้งตุ่มเหล่านี้ยังทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น อาจใช้เป็นโครงสร้างตรวจจับการติดเชื้อ เพราะแบคทีเรียอาจมีโครงสร้างบางส่วนที่คล้ายกับสารให้ความหวาน ตุ่มรับรสนี้จะสามารถตรวจจับได้ และให้ร่างกายเกิดการตอบสนองฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างเหมาะสม เป็นต้น

taste bud
โดยสรุปแล้ว คุณสามารถลิ้มรสของซอสถั่วเหลืองได้จากตุ่มรับรสบนลิ้นเท่านั้น !!

สรุป – หากใครได้ดูคลิปของหนุ่ม ๆ เหล่านั้น ช่วยมาเล่าให้ฟังทีนะครับว่าพวกเขารับรสเค็มหรือรสอูมามิในซอสถั่วเหลืองได้หรือไม่ ส่วนใครที่คิดอยากลองทำ เอ่อ…อย่าลองเลยนะครับ คุณไม่สามารถรับรสได้แน่นอน แถมเปลืองซอสถั่วเหลืองเปล่า ๆ คุณแม่จะดุเอานะ

Fact – ตุ่มรับรส (Taste bud) บริเวณลิ้น ภายในประกอบด้วยเซลล์รับรสที่มีเส้นประสาทจากสมองคู่ที่ 7 สำหรับตุ่มรับรสบริเวณพื้นที่ 2/3 ด้านหน้าของลิ้น และคู่ที่ 9 บริเวณ 1/3 ด้านหลังของลิ้น เพื่อแปลงโมเลกุลรสชาติเป็นกระแสไฟฟ้า แล้วส่งไปยังสมองเป็นรสชาติต่าง ๆ