Taxi ญี่ปุ่น เตรียมใช้ระบบจดจำใบหน้า เพื่อยิงโฆษณาให้ตรงใจผู้โดยสาร

การทำตลาดแบบยิงโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย กำลังขยายตัวไปสู่อุตสาหกรรมแท็กซี่ เพราะ Rosa Golijan วิศวกรของกูเกิลได้พบว่า แท็กซี่ที่อยู่ในเครือข่าย Premium Taxi Vision ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการใช้เทคโนโลยีจดจำไปใบหน้าเพื่อระบุลักษณะของผู้โดยสาร (อายุ เพศ) เพื่อนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมต่อผู้โดยสารคนนั้น ๆ ออกมาให้ชม ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายให้แบรนด์ที่ลงโฆษณามากขึ้น

แม้ระบบนี้มันจะมีข้อดีตรงที่โฆษณาที่ฉายออกมาจะตรงใจผู้โดยสาร แต่ข้อเสียของมันคือ คุณจะถูกโฆษณาทั้งหลายจู่โจมอยู่ไม่ยั้งขณะนั่งโดยสารอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้อาจทำให้บางคนไม่พอใจ เนื่องจากถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัวจากการถูกวิเคราะห์ใบหน้า

เพื่อความชัดเจน จึงมีสื่อติดต่อไปถามรายละเอียดจาก Premium Taxi Vision โดยตรง และพวกเขาก็ตอบกลับมาว่ายังไม่ได้มีการเปิดใช้ระบบนี้อย่างเป็นทางการ “เราได้สร้างฟังก์ชั่นเพื่อกำหนดลักษณะเฉพาะบางอย่างจากภาพถ่ายของผู้โดยสารเพื่อแสดงโฆษณาที่มีศักยภาพในอนาคต แต่ในขณะนี้ฟังก์ชั่นดังกล่าวยังไม่เปิดใช้งานและเนื้อหาโฆษณาก็ยังเป็นแบบสุ่มอยู่”

“เรายังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี หรือแผนการในอนาคตของเราได้มากนัก เราสามารถบอกได้ว่าเทคโนโลยีการจำแนกลักษณะผู้โดยสารนั้นมาจากบริษัทอื่น แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากกว่านี้”

สุดท้าย Premium Taxi Vision เน้นย้ำว่าการจัดการข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลส่วนบุคคลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบริษัท พวกเขาจะปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดโดยกระทรวงการปกครองการสื่อสารภายในประเทศญี่ปุ่น และกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรมญี่ปุ่น และที่สำคัญคือผู้โดยสารสามารถปิดหน้าจอได้ระหว่างโดยสารอยู่

Fact โดยทั่วไปแล้วประเทศญี่ปุ่นมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นมากกว่า 1,500 ครั้งในแต่ละปี โชคดีที่ส่วนใหญ่ไม่ร้ายแรง แต่ถ้าหากมีก็จะสูงถึง 8 ริกเตอร์เลยทีเดียว

Fact 2 – Taxi ในกรุงโตเกียว ได้ปรับอัตราค่าโดยสารเป็นเริ่มต้นเป็น 410 เยน ต่อ 1 กิโลเมตร จากเดิม 550-800 เยน เพราะลูกค้าบางคนนั่งไม่ถึงระยะ 1 กิโลเมตร จะได้ไม่ต้องเสียเงินแพงเหมือนเดิม

อ่านต่อ – หนุ่มญี่ปุ่นถูกรวบ หลังเข้าออกห้าง 2.7 ล้านครั้ง ทำห้างสูญเงินกว่า 1.5 ล้านบาท