งานวิจัยพบ “ถุงชา” ปล่อยไมโครพลาสติก ลงในถ้วยที่คุณดื่มต่อครั้ง นับพันล้านหน่วย !

วันที่ 27 กันยายน 2019 สำนักข่าว CBS News รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยจนพบว่า ถุงชาที่ทำจากพลาสติกสามารถปล่อยไมโครพลาสติก และอนุภาคนาโนพลาสติกลงสู่ถ้วยชาที่คุณดื่มจำนวนมากกว่าหลายพันล้านหน่วยเลยทีเดียว

งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Environmental Science & Technology ของสมาคมเคมีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำการทดสอบด้วยถุงชาที่แตกต่างกัน 4 ยี่ห้อ เฉลี่ยแล้วพบว่าถุงชาพลาสติกใบหนึ่ง ปล่อยไมโครพลาสติกออกมาประมาณ 11.6 พันล้านหน่วย และปล่อยอนุภาคนาโนพลาสติก 3,100 ล้านหน่วย ลงไปในเครื่องดื่มเพียงถ้วยเดียว

ซึ่งนักวิจัยยังพบอีกว่า ชาหลายยี่ห้อในท้องตลาดที่ไม่ได้มีราคาสูงนัก นิยมใช้ โพลีโพรพิลีน (Polypropylene, PP) ในการเคลือบถุงชา ซึ่งพลาสติกชนิดนี้มีตะกั่วและแคดเมียมผสมอยู่ด้วย อันตรายต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

“ตัวเลขนี้สูงกว่าที่เคยถูกรายงานว่าพบในอาหารอื่น ๆ หลายพันเท่า”

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจาก McGill University กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบว่าการบริโภคไมโครพลาสติกและอนุภาคนาโนเข้าไป จะมีผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์หรือไม่ ? ฉะนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงต้องทำการวิจัยต่อไปเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ได้

จากรายงานเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า พวกเขากำลังตรวจสอบว่าการได้รับไมโครพลาสติกจากน้ำดื่มจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์หรือไม่ พร้อมกับบอกว่าไมโครพลาสติกมีอยู่ในน้ำบรรจุขวดมากกว่าในน้ำประปาเสียอีก

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ทดลองต้มถุงชาพลาสติกร่วมกับไรน้ำด้วย ซึ่งแม้ว่าไรน้ำจะรอดชีวิต แต่พวกมันกลับแสดงความผิดปกติทางกายวิภาคและพฤติกรรมบางอย่างออกมาให้เห็น “พวกมันไม่ปกติดังเดิม”

Fact ชาที่แพงที่สุดในโลก มีชื่อว่า “PandaTea” ปลูกด้วยขี้แพนด้า เป็นชาออแกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ วางจำหน่ายเพียงปีละ 21 ชุด ชุดละ 50 กรัม ราคา 1 แสนบาท

อ่านต่อ – เฉลี่ยแล้วคนเรากลืนพลาสติกลงท้อง ขนาดเทียบเท่าบัตรเครดิต 1 ใบ ทุก ๆ สัปดาห์