เทคโนโลยี

“Liver Chip” นี่คือสิ่งประดิษฐ์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทดแทน “ตับ” ของมนุษย์

บนโลกนี้มียาหลายชนิดที่ส่งผลต่อตับ การใช้สัตว์ทดลองเพียงอย่างเดียวไม่อาจบ่งชี้ถึงผลลัพธ์ของยาที่ส่งผลต่อตับอันซับซ้อนของมนุษย์ได้ จึงทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ที่เสมือนทำการทดลองกับมนุษย์ โดยไม่ผิดกฎหมายและจรรยาบรรณ โดยมันมีชื่อว่า Liver Chip Kyung-Jin Jang และคณะ ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine ซึ่งพวกเขาได้คิดค้น "เซลล์ตับอัดชิป" (Liver-Chip) เพื่อใช้ทดแทนตับของมนุษย์ โดยภายในชิปจะประกอบด้วยหลอด 2 ด้านบน-ล่าง (ฟ้า-แดง) ในแต่ละเส้นจะบรรจุชิ้นส่วนต่างกัน ดังนี้ 1. หลอดด้านบน จะบรรจุเซลล์ตับตัวอย่าง ได้แก่ เซลล์ตับของมนุษย์ หนู และสุนัข อาจมีเซลล์ตับของสัตว์ชนิดอื่นที่ต้องการศึกษาผลกระทบของยาด้วย โดยเซลล์เหล่านี้จะลอยอยู่ในของเหลวที่มีสารอาหารเหมือนในร่างกายอีกที 2. หลอดด้านล่าง จะบรรจุของเหลวคล้ายเลือด ที่มีค่าความเหมือนเลือดมาก...

นักวิจัยตัดต่อข้อความ “Hello” ลงบน DNA สำเร็จ เบิกทางสู่การเก็บ Storage ในอนาคต

รู้หรือไม่! การจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวหน้า ณ เวลานี้ไม่ใช่รูปแบบระบบคลาวด์ หากแต่เป็นการจัดเก็บข้อมูลไว้ในสาย DNA ภายในร่างกายของเรา ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนได้เรื่อย ๆ และไม่เกิดการสูญหายของข้อมูล รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ? ไปดูกันเลย ! DNA (Deoxyribonucleic acid) จัดเป็นสารพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่มีบทบาทในการจัดเก็บลำดับของเบส ที่จะถูกนำมาใช้ถอดรหัสเป็นโปรตีนและเอนไซม์สำคัญ ซึ่งในร่างกายของแต่ละคนนั้น จะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่แตกต่างกันไป และนั่นจึงทำให้เกิดแนวคิดว่า หากสามารถนำข้อมูลที่ต้องการมาจัดเก็บให้อยู่ในรูปของสาย DNA คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว Christopher N. Takahashi, Bichlien H. Nguyen, Karin Strauss และ Luis...

นักวิทย์คิดค้น วัสดุสำหรับทำชุดดำน้ำที่ป้องกันฟันของฉลามขาวได้

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Mirror รายงานว่านักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ (Flinder University) ประสบความสำเร็จในการคิดค้น วัสดุสำหรับทำชุดดำน้ำที่ทนทานต่อฟันของฉลามขาวยักษ์ ทีมนักวิจัยทำการสร้างเนื้อผ้าสำหรับป้องกันการกัดขึ้นมาโดยการใช้เส้นใย โพลีเอทีลีนโมเลกุลหนักยิ่งยวด (ultra-high molecular weight polyethylene) หรือ PE1000 ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น เส้นใยที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก เสริมเข้าไปในเนื้อผ้า นีโอพรีน (neoprene) ของชุดดำน้ำแบบดั้งเดิม เพื่อทดสอบความแข็งแรงของเนื้อผ้า นักวิทยาศาสตร์เริ่มจากการทดลองทั่วไปในห้องแล็บ ใช้เครื่องมือฉีกทิ้ง รวมทั้งใช้ของมีคมตัดเจาะ ก่อนจะทำการทดลองในสภาพจริงด้วยการโยนผ้าใบชนิดใหม่ลงไปให้ฉลามขาวกัด "ผลการทดสอบของพวกเราทั้งสองครั้ง ทั้งในห้องแล็บ และการทดลองภาคสนามชี้ว่าเนื้อผ้าของเราช่วยป้องกันฟันของฉลามได้จริง และอาจจะสามารถเอาไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในแผนรับมือกับฉลามได้" ดร.ชาร์ลี ฮิวเวเนียร์...

LESS สารเคลือบผิวพิเศษ ที่จะทำให้โถส้วมของคุณมีส่วนช่วยโลกใบนี้

หลายคนอาจไม่ทราบว่าห้องน้ำถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักอนุรักษ์น้ำมายาวนาน เนื่องจากปริมาณน้ำที่พวกเราใช้มากกว่าครึ่ง มาจากกิจวัตรประจำวันในห้องน้ำ แต่จากการรายงานของสำนักข่าว Cnet เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2019 ดูเหมือนเทคโนโลยีสเปรย์เคลือบผิวแบบใหม่อาจจะช่วยให้เราประหยัดน้ำไปได้ถึง 50% “ทีมงานของเราได้ทำการพัฒนาสุดยอดสารเคลือบผิวที่จะไม่จับกับตะกอนเหลวหรือแบคทีเรีย ช่วยให้โถส้วมสามารถทำความสะอาดตัวมันได้เอง” - Tak-Sing Wong ผู้นำวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนสเตท (Penn State University) กล่าว จากคลิปวิดีโอการสาธิตสารเคลือบผิวใหม่ด้านล่าง จะเห็นว่าของเหลวตัวแทน ปัสสาวะ และ เมือกตัวแทนอุจจาระ จะไม่ติดพื้นผิวของโถส้วม แต่ไหลลงไปอย่างง่ายดาย ทำให้ไม่ต้องชำระล้างด้วยน้ำในปริมาณเยอะ ๆ มากอีกต่อไป https://youtu.be/rlYc8RfqA3I “เมื่อสเปรย์แห้ง มันจะสร้างโมเลกุลที่มีลักษณะคล้ายเส้นขนซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าขนมนุษย์ประมาณ 1,000,000 เท่า” ...

นักวิทย์ฮ่องกง ประดิษฐ์อุปกรณ์เปลี่ยน “ความร้อนเหลือทิ้ง” ไปเป็น “ไฟฟ้า”

เมื่อวันที 12 พฤศจิกายน 2019 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้ทำการเผยแพร่เอกสารวิชาการผ่าน Nature ถึงความสำเร็จในการประดิษฐ์ Direct Thermal Charging Cell (DTCC) เซลล์ไฟฟ้าเคมีที่จะดักจับพลังงานความร้อนเหลือทิ้งมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า "Low-grade heat" หรือ "ความร้อนเหลือทิ้ง" คือพลังงานความร้อนจำนวนเล็กน้อยซึ่งถูกปล่อยออกมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ แต่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น จากอุตสาหกรรม ไอเสียจากเครื่องยนต์ ความร้อนจากแสงแดด หรือแม้แต่ความร้อนที่ถูกปล่อยออกมาจากสิ่งมีชีวิต ซึ่งพลังงานเกือบทั้งหมดในโลกกว่า 60% จะถูกปล่อยออกไปอย่างสูญเปล่าในรูปของความร้อนเหลือทิ้ง ทำให้การคิดค้นเซลล์ DTCC ครั้งนี้อาจกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงอนาคตของวงการพลังงาน เนื่องจากมันสามารถนำ พลังงานความร้อนเหลือทิ้ง มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง อีกทั้งระบบของมันก็ไม่ซับซ้อน ประกอบด้วยเซลล์รับความร้อนขนาด 1.5...