เทคโนโลยี
วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020

เทคโนโลยี

นี่คือ “หุ่นยนต์ปลาสิงโต” หุ่นยนต์ที่ใช้ “เลือดเทียม” เป็นพลังงานในการเคลื่อนที่

โดยทั่วไปหุ่นยนต์ส่วนมากที่ถูกสร้างขึ้น พวกมันจะทำงานโดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ระบบธรรมดา ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างทั้งการเดินทาง การชาร์จแบต การซ่อมบำรุง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้พวกมันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก แต่ดูเหมือนปัญหาทั้งหมดจะได้รับการแก้ไขในเร็ววัน ขอเชิญทุกท่านพบกับ Lionfish Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ขับเคลื่อนด้วยเลือดเทียมครับ (เหมือนร่างกายมนุษย์ที่มีระบบเลือดไหลเวียนทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ต่อไป) หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยจาก Cornell University สหรัฐอเมริกา พวกเขาสร้างหุ่นยนต์ตัวอ่อนนุ่มที่บรรจุอิเล็กโทรด 1 คู่ เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่อง และอิเล็กโทรไลต์ (ของเหลวที่เป็นตัวนำไฟฟ้า) ซึ่งไหลเวียนอยู่ภายใน เพื่อทำหน้าที่เป็นเลือดเทียมช่วยให้มันสามารถส่งต่อพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ขับเคลื่อนตัวเองได้นานกว่าหุ่นยนต์ปกติที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ (นี่คือระบบไฮโดรลิกส่งต่อไฟฟ้าดี ๆ นี่เอง เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่องจะทำหน้าที่คอยทำให้สารละลายที่เป็นตัวนำไฟฟ้า (เลือดเทียม) ไหลเวียนไปยังระบบต่าง ๆ ทั้งระบบครีบที่ทำให้ว่ายน้ำได้...

Google พัฒนา AI ที่สามารถวิวัฒนาการความรู้ของตัวเองได้แล้ว

สักวันหนึ่งปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ อาจไม่ใช่คำกล่าวเลื่อนลอย เพราะล่าสุดดูเหมือนกูเกิล (Google) ได้พัฒนา AI ให้สามารถวิวัฒนาการความรู้ของตัวเองได้แล้ว เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2020 ข้อมูลจากเว็บไซต์ iflscience กล่าวถึงเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning – ML เดี๋ยวผมจะขอใช้ตัวย่อแทนละกัน) ซึ่งเป็นอัลกอริธึมรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการปรับแต่งกิจกรรมต่าง ๆ ของ AI ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ ง่าย ๆ คือพวกมันใช้พัฒนาความสามารถของ AI นั่นแหละครับ แต่ข้อจำกัดที่สำคัญของ...

นักวิจัย MIT กำลังสร้างอุปกรณ์ “ควบคุมความฝัน” (Lucid-Dream ทดสอบแล้วได้ผล)

ทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า ? มนุษย์เราใช้เวลามากกว่า 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนหลับ ซึ่งคงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถใช้เวลาจำนวนมหาศาลนี้ทำอะไรที่มันสนุก ๆ ได้ อย่างเช่น ควบคุมความฝันของตัวเอง ที่มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า "Lucid Dream" ยังไงล่ะ !! (Ref1 , Ref2) แต่ก็ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะสามารถควบคุมความฝันตัวเองได้นะ เพราะมีคนส่วนน้อยเพียง 1% เท่านั้น ที่จะสามารถควบคุมความฝันของตัวเองได้เป็นประจำ แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพราะตอนนี้นักวิจัยจาก MIT ได้สร้างอุปกรณ์ควบคุมความฝัน ที่ชื่อว่า "Dormio" ขึ้นมาแล้วครับ เจ้าอุปกรณ์ Dormio...

PittCoVacc แผ่นแปะวัคซีนต้าน COVID-19 กระตุ้นภูมิคุ้มกันภายใน 2 สัปดาห์

ช่วงเวลาแห่งการระบาดของ COVID-19 ณ เวลานี้ สิ่งที่หลายคนคาดหวังคือการพัฒนาวัคซีนที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวันนี้ผมมีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ที่มีชื่อว่า “PittCoVacc” มาให้อ่านกันครับ PittCoVacc หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Pittsburgh Coronavirus Vaccine คือวัคซีนตัวอย่างจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความแตกต่างจากวัคซีนตัวอื่น ๆ ที่เคยถูกพัฒนามาก่อนหน้านี้ โดยนักวิจัยเชื่อว่าประสิทธิภาพของมันค่อนข้างดีกว่าในแง่ของต้นทุนการผลิตและความรวดเร็วในการกระตุ้นภูมิ ความแตกต่างของวัคซีน PittCoVacc คือรูปแบบของสารแอนติเจน (Antigen - สิ่งแปลกปลอมที่มีส่วนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย) เนื่องจากวัคซีนที่คุณเคยอ่านมาก่อนหน้า จะใช้สารพันธุกรรม RNA ของไวรัสเป็นแอนติเจน แต่ใน PittCoVacc จะใช้โปรตีนของไวรัสเป็นแอนติเจน ซึ่งโปรตีนดังกล่าวคือส่วนที่ใช้จับเข้ากับตัวรับบนเซลล์ปอดของมนุษย์ (Spike...

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง “โซลาร์เซลล์แบบโปร่งใส” ใช้ติดแทนกระจกได้

จะเป็นยังไงถ้าหากว่าหน้าต่างทุกบานในบ้านของเราสามารถผลิตไฟฟ้าได้ ? นี่คือแนวคิดของบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียคิด และกำลังพยายามทำมันให้สำเร็จด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างจากเดิมครับ บริษัท Ubiquitous Energy กำลังพัฒนา “เซลล์สุริยะแบบโปร่งใส” เพื่อนำมาใช้แทนกระจกหน้าต่างในฐานะ “กระจกโซลาร์เซลล์” ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ และยังสามารถมองผ่านเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ไปด้วยพร้อมกัน ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากและเกิดขึ้นได้จริง โดยผลงานของ Ubiquitous Energy มาจากการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เมื่อปี 2012 ซึ่งมุ่งหวังว่าวันหนึ่งกระจกทุกบานจะสามารถผลิตพลังงานทางเลือกได้ เพราะในปัจจุบันไม่ว่าเราจะมองไปทางไหนก็จะเห็นกระจกอยู่ทุกที่รอบตัวเราซึ่งมันอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ “มันอาจถูกเอาไปใช้บนตึกระฟ้า ใช้กับกระจกรถ หรือแม้แต่กระจกบนจอมือถือ ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้มากมายมหาศาล” ไมล์ บาร์ (Miles Barr) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Ubiquitous Energy's กล่าวกับสำนักข่าว...