fbpx
วันพฤหัสบดี, เมษายน 22, 2021

เทคโนโลยี

(2021) นี่คือ “แบตเตอรี่เพชร” ที่ทำมาจากกากนิวเคลียร์ – สามารถใช้งานได้ยาวนาน 28,000 ปี

(2021) บริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพ นาโน ไดมอนด์ แบตเตอรี่ (NDB) จากรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ที่ทำมาจากเพชร+กากนิวเคลียร์ ซึ่งความเจ๋งก็คือ แบตเตอรี่นี้จะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 28,000 ปี โดยไม่ต้องชาร์จ ซึ่งผู้ผลิตมีแผนจะวางขายในปี 2023 ที่จะถึงนี้ เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Diamond Nuclear Voltaic (DNV) ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 2016 โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล เป็นการนำเอาแผ่นเพชรนาโนมาเป็นตัวกลางนำความร้อนออกจากไอโซโทปของกากนิวเคลียร์ และแปลงความร้อนนั้นมาเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกที ซึ่งกระบวนการแบบนี้จะสามารถให้พลังงานที่ยาวนานต่อเนื่องหลายพันจนถึงหลักหมื่นปีเลยทีเดียว โดยไอเดียการสร้างแบตเตอรี่แบบนี้ ได้มาจากเครื่องปฏิกรณ์ที่ใช้กราไฟท์เป็นตัวระบายความร้อน และแผ่นกราไฟท์ที่หมดอายุการใช้งานจากเครื่องปฏิกรณ์ก็ยังคงปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีไปอีกนานหลายพันปี คำถามคือ แล้วกราไฟท์มาเกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้ ? ตอบ : เพราะกราไฟท์มีโครงสร้างคาร์บอนแบบเดียวกับเพชรยังไงล่ะ...

นักขุดบิทคอยน์ ผุดไอเดีย “ใช้ความร้อน-จากการขุด” มาดูแลไก่และปลูกผัก – จนได้กำไร 3 เด้ง

นับตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ราคาของบิทคอยน์ก็ได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะ 2 ล้านบาทเข้าไปแล้ว แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการ “ขุดเหมือง” บิทคอยน์แทนการซื้อขายบนกระดานเทรดนั้นต้องใช้พลังงานและความร้อนมหาศาล ซึ่งล่าสุด มีผู้คิดค้นการนำความร้อนส่วนเกินเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนในครัวเรือนได้สำเร็จ โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประเมินว่า พลังงานที่ใช้ในการการขุดบิทคอยน์ทั่วโลกปี 2019 นั้นมากกว่าพลังงานที่ประเทศยูเครนใช้ตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้ เมลิสซา จิราร์ด (Melissa Girard) ผู้ดูแลฟาร์ม Le Caveau จึงได้นำร่องการใช้ความร้อนจากการขุดคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) มาดูแลสวนสตรอว์เบอร์รี ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย เช่นเดียวกับนักขุดบิทคอยน์อย่าง โทมัส สมิธ (Thomas Smith) ซีอีโอของ Gado Images...

นี่คือ “เครื่องฟอก” (สูง 7 เมตร) ที่สามารถเปลี่ยน “อากาศเสีย” ให้กลายเป็น “เพชร” ได้

ย้อนไปเมื่อปี 2013 กรุงปักกิ่งของประเทศจีนคือเมืองที่มีมลพิษสูงที่สุดในโลก มีค่ามลพิษสูงกว่าค่าเฉลี่ยมลพิษทั่วโลกถึง 30 เท่า นับว่าเป็นวิกฤตทางอากาศครั้งใหญ่เลยทีเดียว แต่วิกฤตย่อมมาพร้อมโอกาส โดย แดน รูสเซนการ์ด ศิลปินชาวดัตช์ที่ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจ ที่ทำงานอยู่ที่เมืองจีนมานาน 6 ปี ได้ผุดไดเดียที่จะ “เปลี่ยนมลพิษเหล่านี้ - ให้กลายเป็นเพชรเม็ดงาม” ต่อมาในปี 2015 เขาเปิดตัวหอคอยฟอกอากาศขนาดใหญ่ สูง 7 เมตร กลางเมืองปักกิ่ง โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวจ่ายพลังงานให้กับเครื่องฟอกอากาศ ด้วยระบบการทำงานด้วยเทคโนโลยีไอออไนเซชั่น (Ionisation Technology) เป็นกระบวนการฟอกอากาศที่เลียนแบบธรรมชาติ อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ก่อนที่จะเกิดพายุฝน...

พบ “วิธีสร้างยานอวกาศ” ที่เบาลงมาก – จนลดเวลาเดินทางจาก 73,000 ปี (เหลือเพียง 185 ปี)

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีลดระยะเวลาของยานอวกาศ ซึ่งคือการทำให้ยานในอนาคตนั้นเบาลงนั่นเอง โดยเปรียบเทียบตัวอย่างในการเดินทางไปยังดาวฤกษ์ “พรอกซิมาเซนทอรี” (Proxima Centauri  - เป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้โลกที่สุด) แต่ก็ยังห่างมากอยู่ดีถึง 4.24 ปีแสง ซึ่งแม้จะใช้ยานวอยเอเจอร์ 1 ที่อยู่ใกล้ดาวฤกษ์นั้นมากที่สุด ก็ยังต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 75,000 ปี (ด้วยความเร็ว 17 กิโลเมตร/วินาที) แต่ล่าสุดนักวิจัยพบว่า หากเราสร้างยานอวกาศด้วย “แอโรกราไฟต์” (Aerographite) จะสามารถไปถึงที่นั่นได้ภายใน 185 ปี การศึกษานี้ถูกตีพืมพ์ลงในวารสาร Astronomy & Astrophysic โดย เรเน เฮลาร์ นักวิจัยจากศูนย์วิจัยอวกาศประเทศเยอรมันนี...

สาเหตุที่ NASA เลือกหลุมอุกกาบาตแห่งนี้ (เป็นจุดลงจอด) เพราะอาจพบสิ่งมีชีวิตโบราณใต้นั้น

เมื่อเวลา 15:55 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.พ. 2021 (ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน) องค์การ NASA ประสบความสำเร็จในการนำยาน "เพอร์เซเวียแรนซ์" (Perseverance) ลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย หลังเดินทางยาวนานร่วม 7 เดือน ผ่านระยะทางกว่า 470 ล้านกิโลเมตร แต่ยังมีคำถามสำคัญคือ ทำไมถึงต้องเลือกลงจอดในจุดที่อุกกาบาตเคยตกด้วยล่ะ ? ด้วยผลการวิจัยนานกว่า 5 ปี ที่อาศัยข้อมูลจากยานสำรวจก่อนหน้านี้หลายลำ (ยานลำนี้คือยานลำที่ 9 จาก 10 ลำที่ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ) ซึ่งเมื่อนำข้อมูลมาประมวลผล จนพบว่า พื้นที่แห่งนี้มีโอกาสพบโมเลกุลของอินทรีย์สารบนดาวอังคารถึง...