เทคโนโลยี

เราสามารถสร้าง “ไม้กวาดบิน” แบบใน Harry Potter ในโลกแห่งความเป็นจริง ได้หรือไม่ ?

หากพูดถึง “ไม้กวาดบินได้” ในโลกแห่งความเป็นจริง หลายคนคงคิดถึงเทคโนโลยีเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่สามารถช่วยให้เราเหินทะยานไปบนท้องฟ้าได้เพียงแค่เราชาร์จแบตหรือเติมน้ำมันให้มัน แต่ทว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ภายใน ล้วนกินพลังงานและเปลืองทรัพยากรโลก และหลาย ๆ ครั้ง ระบบเครื่องยนต์อาจขัดข้องและสร้างความเสียหายให้แก่ผู้ใช้งานได้ ทำให้การยัดเครื่องยนต์เข้าไปในไม้กวาดอันเปราะบาง จึงไม่ใช่ความคิดที่ดีมากนักสำหรับคนที่อยากจะสร้าง "ไม้กวาดบิน" ขึ้นมาจริง ๆ แต่ถ้าเราลองไม่พึ่งพาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ แล้วนึกอยากจะขี่ไม้กวาดเหินฟ้าแบบใน “Harry Potter ” ขึ้นมาล่ะ วิทยาศาสตร์จะช่วยทำให้มันเป็นจริงได้หรือไม่ ? จากหลักการในหนังสือ The Science of Harry Potter (วิทยาศาสตร์ในแฮร์รี่พอตเตอร์) ซึ่งเขียนโดย โรเจอร์ ไฮฟีลด์ (Roger Highfield)...

ล่าสุด RDJ ให้คำมั่นว่า – “จะขอทำความสะอาดโลก ด้วยหุ่นยนต์และเทคโนโลยี”

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (RDJ) นักแสดงชื่อดังผู้รับบท Iron Man ได้เปิดตัวองค์กร Footprint Coalition ที่มีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดโลกทั้งใบ โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีและหุ่นยนต์ AI เข้ามาอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือให้มนุษย์ทำงานความสะอาดได้ง่ายขึ้น โรเบิร์ตขึ้นพูดเปิดตัวโครงการดังกล่าว ณ ที่งานประชุม re:MARS ที่จัดขึ้นโดยบริษัท Amazon งานนี้ถูกจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยเฮียโทนี่ เอ้ยไม่ใช่ เฮียโรเบิร์ตบอกว่า ไอเดียนี้เริ่มมาจากเรื่องเพ้อฝันที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเมื่อประมาณ 2 สองเดือนแล้ว "ผมบอกกับด็อกเตอร์ว่า 'มาทำสิ่งนี้กันเถอะ มาร่วมมือกัน...

บัคเป็นเหตุ ! ผู้พัฒนา PUBG เผยถึงไอเดียและที่มาของ “กระทะ” อาวุธที่โหดที่สุดในเกม

ในโลกของเกมออนไลน์ มีเกมให้เราเลือกเล่นมากมาย ทั้ง Dota2, Fortnite หรือจะเป็น Counter strike global offensive แต่อีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมและมีกระแสดีไม่แพ้กันก็คือเกม Player Unknown’s Battle Ground หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Pubg นั่นเองครับ หลายคนคงรู้จัก PUBG กันดีว่านี่คือเกมแนว Battle Royal หรือเกมโดดร่มเอาชีวิตรอดให้เหลือคนสุดท้ายแล้วจะชนะ โดยผู้เล่นสามารถเดินเก็บอาวุธได้มากมายสารพัดอย่าง แต่กลับมีอาวุธชนิดหนึ่งที่ทุกคนต่างใฝ่หา แม้กระทั่งโปรเพลเยอร์ยังต้องหยิบมันติดมือมาด้วยทุกครั้งที่เห็น อาวุธชนิดนั้นก็คือ "กระทะ" นั่นเอง ! กระทะในเกมนี้ ไม่ได้รุนแรงชนิดที่ว่าปาใส่ใครแล้วเลยตายนะครับ แต่มันเกรียนตรงที่ไอ้กระทะนี้มันดันสามารถบล็อคกระสุนที่ยิงมาได้โดยไม่สร้างความเสียหายแก่ตัวละครของเรา (เหมือนไลท์เซเบอร์ปัดกระสุน) และเมื่อเกมเปิดตัว "กระทะ"...

คาด PlayStation 5 จะมีราคาราว 15,000 เร็วกว่าเดิม 10 เท่า เปิดตัว 2020

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ทาคาชิ โมชิซูกิ นักข่าวเทคโนโลนีจากสำนักข่าว The Wall Street Journal ได้เผยวีดีโอสั้น ๆ ที่มีความยาว 7.30 วินาที ในหัวข้อ "PS4 Pro vs next-gen PlayStation" หลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมกับ Sony จึงทำให้เราได้เห็นว่า PlayStation 5 (PS 5) มีความเร็วมากขึ้นขนาดไหน เมื่อเทียบกับ PlayStation 4 Pro...

ราคา Huawei P30 Pro มือสอง ในอังกฤษ ลดฮวบเหลือเพียง 4,000 บาท

Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยม ที่พึ่งมีประเด็นสด ๆ ร้อน ๆ หลังจากถูกอเมริกาแบน ซึ่งหลังจากข่าวนี้ถูกนำเสนอไปทั่วโลก ก็ทำให้ราคาขายต่อของมือถือแต่ละรุ่นลดต่ำลงเป็นอย่างมาก เพราะล่าสุด Forbes ได้เผยว่า ราคารับซื้อมือถือรุ่นนี้มีราคาตั้งต้นเหลือเพียง 4,000 บาท เท่านั้น !!! (บางร้านถึงขั้นไม่รับซื้อเลยก็มี) ซึ่งตัวเลขราคานี้ลดลงจากราคาที่วางจำหน่ายตอนเปิดตัวมากถึง 90% (จากราคาเต็ม 36,000 - 44,000 บาท) ซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S10+ มือสองสภาพดี ที่มีคุณภาพและราคาใกล้เคียงกัน ยังสามารถขายได้ในราคา 20,600...