เทคโนโลยี

“พลังงานหมุนเวียน” ของอังกฤษ ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า “เชื้อเพลิงฟอสซิล” ได้เป็นครั้งแรก

วันที่ 13 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า ประเทศอังกฤษสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนได้มากกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลสำเร็จแล้ว !!! พลังงานหมุนเวียน ที่ว่านี้ได้แก่ ฟาร์มกังหันลม, โซลาร์เซลล์, ชีวมวล และไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 29.5 เทระวัตต์-ชั่วโมง (TWh) ทั้งในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายนปี 2019 ขณะที่เชื้อเพลิงฟอสซิลผลิตได้ 29.1 เทระวัตต์-ชั่วโมง (TWh) "ความก้าวหน้าทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณภาคไฟฟ้าของประเทศ จากการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า เราผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลลดลงกว่า 50% ตั้งแต่ปี 2010 ขณะที่พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นมากกว่า 4...

เผยโฉมชุด Exo-skeleton (โครงกระดูกภายนอก) ทำให้ชายพิการ กลับมาเดินได้อีกครั้ง

วันที่ 3 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph ได้เผยโฉม Exo-skeleton หรือ ระบบโครงกระดูกภายนอก ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ซึ่งช่วยให้ชายพิการที่ป่วยเป็นอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง ชายคนนี้มีชื่อว่า ธิบาลต์ (Thibault) ป่วยเป็นอัมพาตนาน 4 ปี เนื่องจากประสบอุบัติเหตุตกจากหลังคาไนท์คลับแห่งหนึ่ง ที่สูงถึง 50 ฟุต การบาดเจ็บในครั้งนั้นทำให้เขาเป็นอัมพาตทั่วทั้งตัว ซึ่งการทดลองสวมชุด Exoskeleton มันช่วยให้เขาสามารถเดินไกลได้ถึง 10 เมตรภายในแรก อีกทั้งเขายังขยับแขนไปมาได้อย่างอิสระด้วย นักวิทยาศาสตร์ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ระบุว่า เทคโนโลยีนี้สามารถมอบอิสระและคุณภาพชีวิตใหม่ให้กับคนจำนวน 20% ที่ประสบกับอาการบาดเจ็บเส้นประสาทไขสันหลังซึ่งนำไปสู่การเป็นอัมพาตได้ ว่าแต่ ......

Sony ยืนยัน PlayStation 5 มาแน่ ! เตรียมวางจำหน่ายสิ้นปี 2020 แน่นอน

วันที่ 8 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า Sony ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ PlayStation 5 จะวางจำหน่ายในช่วงสิ้นปี 2020 โดยรายละเอียดของ PlayStation 5 ถูกเปิดเผยให้ทราบกันในรายงานของ Wired โดยบอกว่า คอนโซลรุ่นนี้จะมีภาพที่สวยขึ้น พื้นที่ความจำเยอะขึ้น และแรงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าหลายเท่า Sony ได้เปลี่ยนวิธีจัดเก็บข้อมูล โดย โซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD) ที่ใช้ใน PlayStation 5 จะทำให้เปิดเกมเร็วขึ้นและลดเวลาการโหลดฉาก อีกทั้งยังมาพร้อมกับวิธีติดตั้งเกมแบบใหม่ โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งแต่โหมดมัลติเพลเยอร์ของเกม หรือโหมดเนื้อเรื่องของเกมเพียงอย่างเดียวก็ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งทั้ง...

เครื่องเก็บขยะมหาสมุทร เริ่มใช้เก็บ “แพขยะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว” !!

วันที่ 3 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว CNN รายงานว่า Ocean Cleanup องค์การไม่แสวงผลกำไร จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการสร้างระบบเก็บขยะขนาดใหญ่ ที่มีชื่อว่า "The Ocean Cleanup" ถูกออกแบบมาเพื่อดักจับพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ดังภาพที่เห็นด้านล่าง ไอเดียชั้นเลิศนี้เป็นผลงานของ Ocean Cleanup องค์การไม่แสวงหาผลกำไร (NPO) ในเนเธอร์แลนด์ และตัวต้นแบบตัวล่าสุดของเครื่องเก็บขยะนี้ สามารถดักจับเศษขยะ ตั้งแต่อวนจับปลาขนาดใหญ่ ไปจนถึงพลาสติกที่มีขนาดเล็กเพียง 1 มิลลิเมตร ได้แบบสบาย ๆ "วันนี้ ผมภูมิใจมากที่จะได้บอกกับทุกคนว่า เรากำลังดักจับพลาสติกกันอยู่ "...

จะชั่งน้ำหนักวาฬอย่างไร … โดยไม่ทำร้ายมัน ? ก็ใช้โดรนสิง่ายจะตาย

ก่อนหน้านี้ในการศึกษามวลกายของ วาฬ (whales) นักวิจัยจะต้องชั่งน้ำหนักของวาฬที่เกยหาดหรือตายแล้วเท่านั้น ซึ่งทุกครั้งจะต้องรับมือกับร่างกายที่ย่อยสลายพร้อมปะทุ อีกทั้งความแม่นยำของข้อมูลยังมีความคลาดเคลื่อนสูง (เพราะชั่งตอนพวกมันตายแล้ว) และดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับนักวิจัยเลยล่ะครับ วันที่ 2 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากประเทศเดนมาร์กได้ใช้ "โดรน" ถ่ายภาพทางอากาศของ วาฬไรท์ (Right whale) ที่อาศัยอยู่นอกชายฝั่งอาร์เจนตินา และพัฒนาแบบจำลองที่ช่วยให้พวกเขาสามารถคำนวณปริมาตรมวลกายของพวกมันจากภาพถ่ายที่บันทึกได้ วิธีดังกล่าวไม่เพียงแต่สามารถชั่งน้ำหนักวาฬได้อย่างดีเยี่ยมเท่านั้น มันยังสามารถนำไปปรับใช้กับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่ยากต่อการชั่งน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้นักวิจัยสามารถติดตามสัตว์เมื่อเวลาผ่านไป เพื่อดูแลสุขภาพของพวกมันในระยะยาวได้อีกด้วย เจ๋ง ฝุด ฝุด !!! "การตรวจวัดน้ำหนักของวาฬที่อาศัยอยู่ในทะเล สามารถบอกได้ว่าความเครียดเรื้อรังส่งผลต่อการอยู่รอดและความสามารถในการผลิตลูกของพวกมันได้อย่างไร ?" -...