เทคโนโลยี

เทคโนโลยี

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง “โซลาร์เซลล์แบบโปร่งใส” ใช้ติดแทนกระจกได้

จะเป็นยังไงถ้าหากว่าหน้าต่างทุกบานในบ้านของเราสามารถผลิตไฟฟ้าได้ ? นี่คือแนวคิดของบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียคิด และกำลังพยายามทำมันให้สำเร็จด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างจากเดิมครับ บริษัท Ubiquitous Energy กำลังพัฒนา “เซลล์สุริยะแบบโปร่งใส” เพื่อนำมาใช้แทนกระจกหน้าต่างในฐานะ “กระจกโซลาร์เซลล์” ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ และยังสามารถมองผ่านเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ไปด้วยพร้อมกัน ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากและเกิดขึ้นได้จริง โดยผลงานของ Ubiquitous Energy มาจากการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เมื่อปี 2012 ซึ่งมุ่งหวังว่าวันหนึ่งกระจกทุกบานจะสามารถผลิตพลังงานทางเลือกได้ เพราะในปัจจุบันไม่ว่าเราจะมองไปทางไหนก็จะเห็นกระจกอยู่ทุกที่รอบตัวเราซึ่งมันอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ “มันอาจถูกเอาไปใช้บนตึกระฟ้า ใช้กับกระจกรถ หรือแม้แต่กระจกบนจอมือถือ ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้มากมายมหาศาล” ไมล์ บาร์ (Miles Barr) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Ubiquitous Energy's กล่าวกับสำนักข่าว...

IBM คิดค้น “ลิ้นเทียม” ที่สามารถลิ้มรสชาติและระบุชนิดของเหลว เสมือนลิ้นจริง ๆ ได้

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากห้องแล็บ IBM Research ได้พัฒนาอุปกรณ์พกพาที่เรียกกว่า e-tongue ที่มีชื่อเรียกว่า Hypertaste - ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีความสามารถในการลิ้มรสและระบุชนิดของของเหลวต่าง ๆ แทนลิ้นจริง ๆ ของมนุษย์ได้ "เราเก่งในฐานะมนุษย์ที่สามารถจำแนกของเหลวชนิดต่าง ๆ ได้ แม้ว่าเราจะไม่สามารถระบุปริมาณที่แน่นอนของส่วนประกอบภายในของเหลวได้ แต่เราก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ อย่างเช่นการจำแนกของเหลวชนิดเดิมได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นเป็นสิ่งที่เราอยากลอกเลียนแบบในโครงการนี้" - Patrick Ruch หนึ่งในนักวิจัยผู้สร้าง Hypertaste กล่าว Hypertaste มีชุดเซ็นเซอร์ที่สามารถจุ่มลงในของเหลวต่าง ๆ เพื่อลิ้มลองรสชาติ และด้วยการใช้เทคโนโลยีการจับคู่รูปแบบที่ถูกแต่งเติมโดยการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) ทำให้มันสามารถจำแนกองค์ประกอบของของเหลวและจับคู่มันกับของเหลวต่าง...

ศิลปะจะไม่ใช่ของมนุษย์แต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป เพราะ A.I. จะสร้างงานศิลป์บ้างแล้ว

วันที่ 25 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Futurism รายงานว่า ล่าสุดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังทำงานร่วมกับศิลปินอีก 12 คนทั่วโลกเพื่อสร้างศิลปะข้างถนน หรือสตรีทอาร์ท ขึ้นมา <MEISTERSTÜCKE> (ในภาษาเยอรมันแปลว่า "ผลงานชิ้นเอก") เป็นชุดข้อมูลภาพจากบัญชีอินสตาแกรมของศิลปิน 12 คน ประกอบด้วยศิลปะ 3 มิติ, ภาพประกอบ, ภาพถ่าย และกราฟฟิตี้ ที่จะถูกนำไปป้อนให้กับ A.I. ที่พัฒนาขึ้นโดยสตูดิโอ Waltz Binaire ซึ่งจะมีการเปลี่ยนข้อมูลภาพให้กลายเป็นตัวเลขเพื่อแยกแยะรูปแบบ บริบท และรูปร่างของงานศิลปะเหล่านั้น จากนั้น...

รัฐบาลโปแลนด์เปิดเซิร์ฟ Minecraft เอง หวังจูงใจให้เด็กอยู่บ้านระหว่างวิกฤตโควิด

วันที่ 22 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Mashable รายงานว่า รัฐบาลประเทศโปแลนด์มีเคล็ดลับที่ไม่ลับเพื่อจูงใจให้เด็ก ๆ อยู่แต่ในบ้านท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) นั่นคือการเปิดเว็บไซต์ Grarantanna.pl ที่มีกิจกรรมออนไลน์หลากหลายให้เข้าไปเลือกเล่น กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ใช่ไก่กาอาราเล่ เพราะกระทรวงดิจิตอลของโปแลนด์มีการจัดการแข่งขัน ตั้งเซิร์ฟเวอร์ และสร้างเกมแบบโต้ตอบ (interactive games) แบบเอ็กซ์คลูซีฟของตัวเองออกมาเพื่อให้เยาวชนกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน หนึ่งในกิจกรรมที่โปแลนด์ให้การสนับสนุน คือ การสร้างเซิร์ฟเวอร์เกม Minecraft ขึ้นมาโดยเฉพาะ และจัดแข่งขันเพื่อหาว่าใครสามารถสร้างเลียนแบบสถาปัตยกรรมได้ดีที่สุด โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2020 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับแบบแปลนและวัสดุในการสร้างอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนี้โครงการยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้เด็ก ๆ ได้ร่วมเล่น เช่น...

หรือ “สาหร่ายทะเล” กำลังจะกลายเป็นแหล่งพลังงานแห่งอนาคต ?

วันที่ 16 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Popular Mechanics รายงานว่า สํานักงานโครงการวิจัยขั้นสูงด้านพลังงาน (ARPA-E) และโครงการที่เรียกว่า Macroalgae Research Inspiring Novel Energy Resources (MARINER) กำลังวิจัยเพื่อหาว่าฟาร์มสาหร่ายทะเลขนาดใหญ่จะสามารถผลิตพลังงานชีวมวลเพื่อเป็นพลังงานทดแทนในอนาคตได้อย่างไร แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นฝันเลื่อนลอย แต่ผู้เสนอแนวคิดนี้กล่าวว่า สาหร่ายอาจเป็นพลังงานที่ดีกว่า สะอาดกว่า และขนาดใหญ่กว่าในการเอามาทดแทนเอทานอลที่ใช้ทรัพยากรมาก รวมถึงแหล่งชีวมวลอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์และนักวิศวกรกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อออกแบบฟาร์มที่มีโครงสร้างที่ปลอดภัยและยั่งยืนในพื้นที่อันห่างไกลของมหาสมุทร และถ้าหากพวกเขาไม่สามารถหากวิธีให้คนงานสามารถอาศัยอยู่ได้ ฟาร์มยักษ์เหล่านี้จะต้องเป็นอิสระหรืออยู่ได้ด้วยตนเองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป้าหมายของฟาร์มสาหร่ายทะเลขนาดใหญ่คือผลิตชีวมวลเพื่อใช้ในการสร้างพลังงานชีวภาพ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันกล่าวว่า ฟาร์มเหล่านี้จะถูกหมุนจากผิวน้ำลงใต้น้ำและใต้น้ำขึ้นสู่ผิวน้ำซ้ำ ๆ ในแต่ละวัน เพื่อทำให้แน่ใจว่าสาหร่ายจะได้รับสารอาหารเพียงพอ...