เทคโนโลยี
วันพุธ, กุมภาพันธ์ 26, 2020

เทคโนโลยี

“Affetto” นักวิทย์ญี่ปุ่นประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่ตอบสนองต่อ “ความเจ็บปวด” ได้

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว LADbible รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากประเทศญี่ปุ่นได้เผยโฉมหุ่นยนต์ที่สามารถรู้สึกเจ็บปวดได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หุ่นยนต์ตัวนี้กำลังเดินหน้าเข้าใกล้มนุษย์สังเคราะห์แบบที่ปรากฏในหนัง Blade Runner แล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยโอซาก้า (Osaka University) คิดค้นหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมให้มีอาการสะดุ้งเมื่อมีประจุไฟฟ้าสัมผัสกับผิวหนังของหุ่น ด้วยความหวังว่าการเข้ารหัสเซนเซอร์ความเจ็บปวดในหุ่นจะช่วยให้พวกมันพัฒนาความเห็นอกเห็นใจต่อความทุกข์ทรมานของมนุษย์ได้ และในทางกลับกัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่จะช่วยหุ่นยนต์มีความน่าเห็นอกเห็นใจเพิ่มมากขึ้นด้วย "ในญี่ปุ่น เราเชื่อว่าวัตถุที่ไม่มีชีวิตก็มีวิญญาณเหมือนกัน ฉะนั้นหุ่นยนต์จึงไม่มีความแตกต่างจากมนุษย์ มีเส้นแบ่งระหว่างมนุษย์และวัตถุเพียงเล็กน้อย" - ศาสตราจารย์ มิโนรุ อาซาดะ (Minoru Asada) ผู้เป็นหัวหน้านักวิจัย กล่าว https://www.youtube.com/watch?v=9UGkk3oturM เมื่ออาซาดะถูกถามว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นมนุษย์สังเคราะห์แบบในหนัง Blade Runner หรือไม่ เขาตอบว่า "ผมคิดว่าเราอยู่ไม่ไกลนักในเชิงเทคนิค...

นักวิทย์ฯ สร้าง “แมงกะพรุนไฮบริด” ควบคุมได้ พร้อมเคลื่อนที่ไวกว่าเดิม 3 เท่า

การสร้างหุ่นยนต์ลูกผสมระหว่างสิ่งมีชิวตและเครื่องจักรกล อาจไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันตามนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เพราะล่าสุดนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างแมงกะพรุนไฮบริด พร้อมทั้งควบคุมการเคลื่อนไหวของมันได้อีกด้วย https://youtu.be/x9tOb3WEuS8 เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ Science Alert เผยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศกรจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ได้ทำการปลูกถ่ายตัวควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กเข้าไปในตัวแมงกะพรุนพระจันทร์  ซึ่งตัวควบคุมชนิดนี้มีคุณสมบัติในการส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ เป็นระยะ เพื่อกระตุ้นให้มัดกล้ามเนื้อเกิดการหดคลายตัวไปในทิศทางที่ต้องการ สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือ นอกจากที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถควบคุมแมงกะพรุนได้แล้ว มันยังเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วเฉลี่ยถึง 3 เท่า และเนื่องจากว่าตัวควบคุมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้เอง ประกอบกับพลังงานบางส่วนจากแมงกะพรุน  ทำให้มีพลังงานมากพอที่จะควบคุมการเคลื่อนไหวให้มีความเร็วในระดับนี้ แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าหุ่นยนต์สำรวจทางทะเลราว ๆ 10-1,000 เท่าเลยทีเดียว ทีนี้บางคนอาจกังวลว่า ให้แมงกะพรุนเคลื่อนที่เร็วขนาดนี้ กล้ามเนื้อของมันไม่ฉีกขาดหมดเหรอ? ในส่วนนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การใช้ตัวควบคุมและการเพิ่มความเร็วนี้ ยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม...

นักวิจัย MIT ใช้เทคโนโลยี AI ในการค้นหายาปฏิชีวนะชนิดใหม่ ต่อสู้กับเชื้อดื้อยา

ปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาวิทยาศาสตร์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2020 นักวิจัยจากสถาบัน MIT ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้พัฒนายาปฏิชีวนะชนิดใหม่ด้วยครับ อัตราการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียในปัจจุบันเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยพฤติกรรมการใช้ยาของผู้ป่วย ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคนี้ ทำให้แบคทีเรียเกิดการปรับตัวและทนต่อยามากขึ้น ก่อให้เกิดความกดดันในวงการแพทย์ เพราะยาที่มีอยู่ในตอนนี้อาจไม่เพียงพอที่จะใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อดื้อยาครับ สถาบัน MIT จึงเกิดแนวคิดในการพัฒนาสิ่งที่จะเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์สารเคมี ที่มีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อแบคทีเรียอย่างเฉพาะเจาะจง โดยใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งแน่นอนว่าก่อนที่ AI จะสามารถวิเคราะห์สารเคมีหรือตัวยาใหม่ ๆ ได้นั้น จะต้องเรียนรู้รูปแบบของยาปฏิชีวนะชนิดต่าง ๆ เสียก่อนครับ ดังนั้น นักวิจัยจึงใช้โครงสร้างของยากว้า 1,700...

นักวิทย์ดัดแปลงตั๊กแตนให้เป็น “ไซบอร์ก” เพื่อใช้ดมกลิ่นหาระเบิด

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Interesting Engineering รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์กำลังออกแบบ "ตั๊กแตนไซบอร์ก" เพื่อใช้ตรวจหาวัตถุระเบิดในอนาคต กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นำโดย บารานี ราแมน (Barani Raman) จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เซนต์หลุยส์ (Washington University in St. Louis) รื้อระบบดมกลิ่นของตั๊กแตนอเมริกันที่เรียกว่า Schistocera americana เพื่อคิดค้นเครื่องตรวจจับระเบิดชีวภาพแบบใหม่ขึ้นมาใหม่ โดยเซลล์รับกลิ่นของตั๊กแตน (ซึ่งมีเซลล์ประสาทมากกว่า 50,000 เซลล์) จะตรวจจับกลิ่นสารเคมีในอากาศ จากนั้นเซลล์ประสาทก็จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังกลีบสมอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองพ่นไอระเหยของวัตถุระเบิดต่าง ๆ ลงบนหนวดของตั๊กแตน หนึ่งในนั้นคือ...

Air-gen อุปกรณ์แห่งอนาคต สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จาก “ความชื้นในอากาศ”

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2020 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Massachusetts Amherst พัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จาก “ความชื้นในอากาศ” ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกสำหรับอนาคต รายงานการวิจัยถูกเผยแพร่ในวารสาร Nature นำทีมวิจัยโดย Jun Yao วิศวกรไฟฟ้าและ Derek Lovely นักจุลชีววิทยา ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Air-gen (มาจาก Air-powered generator) ภายในประกอบด้วยขั้วอิเล็กโทรด ที่เชื่อมต่อกันด้วยโปรตีนที่มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าจากความชื้นในอากาศ ซึ่งโปรตีนนี้ผลิตจากแบคทีเรียในกลุ่ม Geobacter จุดเด่นของ Air-gen คือมันมีขนาดกะทัดรัด เนื่องจากโปรตีนจากแบคทีเรียที่นำมาใช้นั้น มีความหนาเพียง 7...