เทคโนโลยี
วันเสาร์, กันยายน 26, 2020

เทคโนโลยี

สวย+อัจฉริยะสุด ๆ “เฮดี้ ลามาร์” นักแสดงฮอลลีวูดคนนี้คือคนคิดค้น Wifi และบลูทูธ

สารคดี Bombshell ได้เปิดเผยเรื่องราวของ “เฮดี้ ลามาร์” (Hedy Lamarr) นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง โดยนอกจากจะได้รับการยกย่องให้เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดโลก (ในช่วงยุค 90s) แต่อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนยังไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ เธอยังเป็นนักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก จากสิ่งประดิษฐ์ที่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ WIFI และ บลูทูธ เทคโนโลยีที่พวกเราใช้กันอยู่ทั่วโลก ณ ปัจจุบันนี้ครับ เธอเกิดที่ประเทศออสเตรีย 1914 ในครอบครัวชาวยิว โดยปรากฏตัวครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ในปี 1933 ด้วยการรับบทเปลือยกาย ในหนังเรื่อง Ecstasy ที่ ณ เวลานั้น ยังไม่มีนักแสดงคนใดกล้ารับบทท้าทายสังคมแบบนี้ แต่การเสี่ยงในครั้งก็ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกทันที จากนั้นในปี 1934...

แม่ผู้เปลี่ยน “ลูกชายออทิสติก” ของตัวเอง ให้กลายเป็น “ครึ่งมนุษย์-ครึ่งหุ่นยนต์”

การแสดงออกทางสีหน้า (Facial expression) เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่มนุษย์ปกติทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเศร้า โกรธ หรือดีใจ คนรอบข้างจะสามารถอ่านอารมณ์ผ่านสีหน้าของคุณได้ทันที แต่สำหรับเด็กออทิสติกพวกเขาไม่สามารถแสดงออกทางสีหน้าได้ และยังไม่สามารถเข้าใจสีหน้าของคนรอบข้างที่แสดงออกมาด้วย นั่นจึงส่งผลต่อความสามารถในการเข้าสังคมของเด็กออทิสติก ซึ่ง วิเวียน มิงก์ (Vivienne Ming) คุณแม่ผู้เป็นทั้งนักประดิษฐ์และนักประสาทวิทยา ไม่ต้องการให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับลูกชายของเธอ วิเวียน มิงก์ ได้เขียนบทความเกี่ยวกับความต้องที่จะเปลี่ยนลูกของตนเองให้เป็น "ครึ่งมนุษย์-ครึ่งหุ่นยนต์" เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Quartz ชื่อบทความว่า Why I’m turning my son into a cyborg และเนื้อหาต่อจากนี้คือการสรุปใจความสำคัญทั้งหมดครับ (ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทดลอง...

นี่คือ “ตับจิ๋วของมนุษย์” ที่นักวิจัยสร้างและให้หนูทดลองใช้จนสำเร็จ

วันที่ 2 มิถุนายน 2020 เว็บไซต์รวมผลงานวิจัยความน่าเชื่อถือสูง Cell Reports ได้เผยแพร่ความสำเร็จ ของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ในการทดลองปลูกถ่ายตับมนุษย์เข้าสู่ร่างกายหนูทดลอง ซึ่งทำให้ได้ "ตับเทียมที่ใช้งานได้จริง" โดยหนูตัวนั้นสามารถรอดชีวิตและมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยด้วย (เจ๋งฝุด ๆ) ผลงานในครั้งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วยตับวายเรื้อรังที่มีมากกว่า 40,000 รายต่อปี และทุก ๆ ปี จะมีผู้ป่วยตับวายอย่างน้อย 14,000 รายในสหรัฐฯ ที่ต้องจบชีวิตอย่างน่าเศร้าโดยไม่ทันได้ทำการปลูกถ่ายอวัยวะเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น การทดลองจึงเริ่มจากแนวคิดที่ว่า ในระหว่างที่ผู้ป่วยตับวายกำลังเฝ้ารออวัยวะจากผู้บริจาค เราน่าจะปลูกถ่ายตับเทียมที่ทำงานได้ดีระดับหนึ่งไปก่อน เพื่อช่วยยืดอายุของผู้ป่วยจนกว่าจะถึงคิวเข้ารับการปลูกถ่ายตับจริง ๆ จากมนุษย์ (เพราะตับของผู้ป่วยไม่สามารถทำงานได้ และการรอคอยอวัยวะจากผู้บริจาคก็ช้าเกินไป จึงจำเป็นต้องปลูกถ่ายเพื่อเปลี่ยนเอาตับที่สามารถทำงานได้เข้าไปแทนที่ก่อนนั่นเอง) ส่วนวิธีการสร้างตับเทียมก็สามารถอธิบายง่าย ๆ...

ทุกคนครับ : เรากำลังจะถูก “ดักฟังจากหลอดไฟ” ด้วยกล้องส่องทางไกลได้แล้วนะ

เข้าเรื่องเลยนะครับ : เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2020 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Negev ประเทศอิสราเอล ประสบความสำเร็จในการ "แปลงการสั่นสะเทือนของหลอดไฟ" ให้กลายเป็นบทสนทนาของคนที่นั่งคุยกันภายใต้หลอดไฟดวงนั้นได้ โดยใช้กล้องมองทางไกลทำการส่องเพื่อจับการสะเทือนของหลอด และนำการสั่นสะเทือนที่ได้มาแปลงค่าความถี่จนรับรู้ได้ถึงบทสนทนาที่เกิดขึ้นจริงอยู่ในขณะนั้น ! ซึ่งผลการทดลองเพิ่มเติมยังพบอีกว่า นอกจากมนุษย์จะฟังรู้เรื่องแล้ว เมื่อทดลองเปิดคลิปสุนทรพจน์ในห้องเป้าหมาย AI ของ Google ก็สามารถฟังออกได้ทุกคำแถมยังรู้ต้นตอของไฟล์ที่อยู่ในยูทูปด้วย จากนั้นก็ทดลองต่อด้วยการเปิดเพลง แล้วใช้ Shazam ซึ่งมันก็พบเพลงที่ทีมงานเปิดได้เช่นกัน (คือแบบสุดจริงอะไรจริง !!) ซึ่งบทความนี้จะอธิบายถึงหลักการที่พวกเขาใช้แบบเข้าใจง่ายมากที่สุดครับ เจ้าเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า lamphone (แลม-โฟน = โคมไฟก็เหมือนโทรศัพท์ที่ถูกดักฟังได้นั่นแหละ) หลักการทำงานของมันมีเพียง 5...

นี่คือ “หุ่นยนต์ปลาสิงโต” หุ่นยนต์ที่ใช้ “เลือดเทียม” เป็นพลังงานในการเคลื่อนที่

โดยทั่วไปหุ่นยนต์ส่วนมากที่ถูกสร้างขึ้น พวกมันจะทำงานโดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ระบบธรรมดา ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างทั้งการเดินทาง การชาร์จแบต การซ่อมบำรุง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้พวกมันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก แต่ดูเหมือนปัญหาทั้งหมดจะได้รับการแก้ไขในเร็ววัน ขอเชิญทุกท่านพบกับ Lionfish Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ขับเคลื่อนด้วยเลือดเทียมครับ (เหมือนร่างกายมนุษย์ที่มีระบบเลือดไหลเวียนทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ต่อไป) หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยจาก Cornell University สหรัฐอเมริกา พวกเขาสร้างหุ่นยนต์ตัวอ่อนนุ่มที่บรรจุอิเล็กโทรด 1 คู่ เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่อง และอิเล็กโทรไลต์ (ของเหลวที่เป็นตัวนำไฟฟ้า) ซึ่งไหลเวียนอยู่ภายใน เพื่อทำหน้าที่เป็นเลือดเทียมช่วยให้มันสามารถส่งต่อพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ขับเคลื่อนตัวเองได้นานกว่าหุ่นยนต์ปกติที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ (นี่คือระบบไฮโดรลิกส่งต่อไฟฟ้าดี ๆ นี่เอง เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่องจะทำหน้าที่คอยทำให้สารละลายที่เป็นตัวนำไฟฟ้า (เลือดเทียม) ไหลเวียนไปยังระบบต่าง ๆ ทั้งระบบครีบที่ทำให้ว่ายน้ำได้...