เทคโนโลยี

Mojo Vision คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ดั่งคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาในดวงตาของคุณ

โปรเจคการพัฒนาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น Smart Glass หรือ Smart Watch ก็มีให้เห็นกันมาบ้างแล้วนะครับ แต่ในวันนี้ผมจะพาไปดคอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กยิ่งกว่า นั่นคือ Mojo Vision คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ซึ่งได้เปิดตัวในงาน CES 2020 ที่ผ่านมาครับ https://youtu.be/pV52DF5IrEc ผู้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นนี้ มีจุดประสงค์ให้ผู้ใช้งานปรับเปลี่ยนจากการใช้อุปกรณ์พกพาทั่วไปย่าง Smart phone หรือ Smart watch มาเป็นอุปกรณ์ที่มีความเป็น “ธรรมชาติ” มากขึ้น นั่นคือการสร้างคอนแทคเลนส์ที่สามารถสวมใส่ได้ไม่ต่างจากคอนแทคเลนส์สายตา เพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้มากขึ้นครับ สำหรับตัวโปรโตไทป์ของ Mojo Vision ในงาน CES 2020 นั้น...

งานวิจัยพบ เยอรมันอาจชนะศึกสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 หากเปลี่ยนแผนเพียงเล็กน้อย

งานวิจัยทางประวัติศาสตร์ชิ้นใหม่ชี้ว่าประเทศเยอรมันอาจชนะการต่อสู้ในสมรภูมิครั้งสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 และอาจเปลี่ยนผลลัพธ์ของสงคราม ถ้าหากพวกเขามีการเปลี่ยนเปลงเชิงกลยุทธ์เล็กน้อย ตามรายงานของสำนักข่าว Fox News วันที่ 14 มกราคม 2020 นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยยอร์ก (University of York) ในสหราชอาณาจักรได้สร้างแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ขึ้นมาโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า "weighted bootstrapping" และพบว่าเยอรมันอาจชนะยุทธการที่บริเตน (Battle of Britain) ถ้าหากพวกเขาเข้าโจมตีอังกฤษทันทีหลังจากที่วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill) กล่าวสุนทรพจน์ "Finest Hour" อันโด่งดังในวันที่ 18 มิถุนายน 1940 ไม่ใช่ใน 3...

Sarcos เปิดตัว Guardian XO ชุดหุ่นยนต์ที่เปลี่ยนคนให้เป็น ‘ยอดมนุษย์’

วันที่ 08 มกราคม 2020 สำนักข่าว New Atlas รายงานว่า ในงาน CES ประจำปี 2020 ทาง Sarcos บริษัทด้านหุ่นยนต์ และสายการบินเดลตาแอร์ไลน์ ได้ประกาศเปิดตัว Guardian XO ชุดหุ่นยนต์แบบเอ็กโซสเกเลตัน (Exo-Skeleton) ที่จะทำให้ผู้สวมทั้งแข็งแรงขึ้นอย่างเหนือมนุษย์ และกำหนดให้พนักงานของเดลตาแอร์ไลน์เป็นคนกลุ่มแรกที่จะได้สวมชุด Guardian XO เป็นชุดหุ่นยนต์แบบเต็มตัวที่เปลี่ยนให้ผู้สวมใส่กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่คล้ายกับไอรอนแมน ตัวชุดมีน้ำหนักมากและมีน้ำหนักบรรทุกเพิ่มอีก 91 กิโลกรัม ซึ่งทำให้ผู้สวมสามารถยกของหนัก ๆ ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่มีความเครียดทางกายภาพและความเหนื่อยล้า Sarcos กล่าวว่า Guardian XO...

นักวิจัยคิดค้น “แอร์ติดผิวหนัง” ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายเพื่อป้องกันลมแดด

คิดว่าหากใครได้อ่านชื่อเรื่องก็คงตกใจกันแล้วใช่ไหมครับ ว่าผิวหนังจะติดแอร์ได้อย่างไร วันนี้ผมจะพาไปดูงานวิจัยหนึ่งจากทีมวิศวกรมหาวิทยาลัย University of Missouri ซึ่งพวกเขาได้คิดค้น "แผ่นแอร์ติดผิวหนัง" (On-skin air conditioner patch) เพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการทหารนั่นเอง งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2019 โดย “แอร์ติดผิวหนัง” เกิดจากแนวคิดในการสร้างอุปกรณ์ที่ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายในวันที่มีอากาศร้อน และจะต้องใช้พลังงานจากภายนอกน้อยที่สุด (หรือไม่ใช้เลย) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสวมใส่อุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอร์รี่บ่อย ๆ ในการออกแบบวิศวกรจะใช้โพลีเมอร์ชนิดพิเศษที่มีรูพรุนขนาดเล็กมาก เพียง 0.2-7 นาโนเมตร...

โรนัลด์ มาลเล็ตต์ ชายผู้เชื่อว่าเขาสามารถสร้าง Time Machine ได้

โรนัลด์ มาลเล็ตต์ (Ronald Mallett) นักฟิสิกส์ทฤษฎี ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโต้เถียงเรื่องการเดินทางข้ามเวลามาอย่างยาวนาน ได้ออกมาเปิดเผยความก้าวหน้ากับ CNN Travel เรื่องการสร้าง Time Machine หรือเครื่องย้อนเวลาของเขา มาลเล็ตต์กล่าวกับ CNN ว่า เขามี "ต้นแบบ" ของอุปกรณ์ที่ใช้เลเซอร์ในการบิดเวลา ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานการทำงานร่วมกับนักวิจัยเรื่องเลเซอร์และเลนส์จากมหาวิทยาลัย UConn และงานวิจัยของเขาในปี 2006 "มันกลายมาเป็นความเข้าใจของผมเกี่ยวกับเลเซอร์ที่ช่วยผมฝ่าฟันสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเข้าใจว่าผมจะสามารถหาวิธีการทำพื้นฐานของเครื่องย้อนเวลาได้อย่างไร" - มาลเล็ตต์ กล่าว ทฤษฎีของเครื่องต้นแบบของมาลเล็ตตั้งอยู่บนทฤษฎีสัมพัทธภาพของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่เคยกล่าวไว้ว่า แรงโน้มถ่วงเป็นผลมาจากวัตถุบนท้องฟ้า (เช่น ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์)...