เทคโนโลยี

จำหุ่น Starman ของ SpaceX ได้มั้ยครับ ? ตอนนี้มันโคจรรอบดวงอาทิตย์สำเร็จแล้วนะ

หลังจากที่บริษัท SpaceX ของเฮีย อีลอน มัสก์ ได้ทำการตลาดโคตรโหด โดยการติดตั้งรถยนต์ Tesla Roaster และหุ่นในชุดอวกาศ Starman พุ่งออกนอกโลกไปพร้อมกับจรวด Falcon Heavy (ติดตั้งไว้บนส่วนหัวของจรวด) เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งล่าสุดวันที่ 19 สิงหาคม 2019 เจ้าหุ่น Starman ก็สามารถทำภารกิจ "โคจรรอบดวงอาทิตย์" สำเร็จลุล่วงได้แล้วจริง ๆ และจะโคจรเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อีกนานแสนนาน สำหรับแผนการตลาดนี้ ในตอนแรกนั้น อีลอน...

Amazon เปิดตัวระบบจดจำใบหน้า ที่สามารถตรวจจับ “ความกลัว” ของมนุษย์ได้แล้ว

การจดจำใบหน้าเพียงอย่างเดียวมันคงธรรมดาไปสำหรับ เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ระบบจำจดใบหน้าของ Amazon สามารถตรวจจับ 'ความกลัว' ที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของมนุษย์ได้แล้ว Rekignition คือหนึ่งในแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์ของ Amazon Web Services (AWS) ที่เปิดให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้วิเคราะห์ใบหน้าบนโปรแกรมของตนเองได้ ซึ่งแพรตฟอร์มดังกล่าว สามารถตรวจจับการแสดงออกบนสีหน้า เพื่อระบุถึงอารมณ์ต่าง ๆ ของบุคคลนั้น โดยใช้ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์ ในการวิเคราะห์ Amazon ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2019 ว่า พวกเขาได้ทำการอัพเกรดเพื่อให้แพลตฟอร์มมีความแม่นยำมากขึ้น ทั้งในส่วนของการระบุเพศและตรวจจับอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึก...

นักวิจัยเตือน Google และ Facebook อาจรู้ว่าคุณ … กำลังดูหนังโป๊เรื่องใดอยู่ ?!

การเข้าถึงสื่อประเภท "หนังโป๊" บนอินเทอร์เน็ต ณ ปัจจุบัน เป็นเรื่องสะดวกสบายเพียงปลายนิ้ว แต่จากความสะดวกสบายในรูปแบบนี้ นอกจากจะทำใหคุณเสี่ยงต่อการติดไวรัสแล้ว ปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวก็มีความน่ากังวลอยู่มากเหมือนกัน นักวิจัยจาก Microsoft ได้ทำการวิเคราะห์เว็บไซต์หนังโป๊จำนวน 22,484 แห่ง จนพบว่า เว็บไซต์ส่วนมากมีข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลไปยังบุคคลที่สามมากถึง 93% และแม้ว่าผู้ใช้จะป้องกันตนเองโดยเปลี่ยนบราวเซอร์ให้เป็นโหมด "ไม่ระบุตัวตน" แต่นักวิจัยก็ยืนยันว่า โหมดดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำได้แค่ไม่ให้ประวัติการใช้งานของคุณถูกเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่ได้ช่วยเรื่องป้องกันข้อมูลรั่วไหลแต่อย่างใด ตามรายงานระบุว่า หนึ่งในบริษัทลูกของ Google อย่างแพลตฟอร์มโฆษณา DoubleClick ได้ทำการติดตามผู้ใช้งานนอกเว็บไซต์มากถึง 74% ในขณะที่ Facebook ติดตามผู้ใช้งานนอกเว็บไซต์ 10% "ในสหรัฐฯ แม้ว่าแพลตฟอร์มโฆษณาและวีดีโอจำนวนมาก จะทำการแบนเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ออกไป อย่างเช่น...

เม็กซิโกเปิดตัว “ต้นไม้ไฮเทค” ดูดซับมลพิษในอากาศ ได้เท่าต้นไม้จริง 368 ต้น

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2019 ไบโอมิเทค (BiomiTech) บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเม็กซิโก ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า BioUrban โดยพวกเขาเรียกมันว่า "ต้นไม้ไฮเทค" เนื่องจากเสาที่มีรูปร่างคล้ายคบเพลิงนี้สามารถดูดซับมลพิษทางอากาศได้เท่ากับต้นยูคาลิปตัส 368 ต้น เทียบเท่าพื้นที่ผืนป่า 6.3 ไร่ ช่วยคืนอากาศบริสุทธิ์ให้มนุษย์ 2,890 คน ใช้หายใจได้ในหนึ่งวัน โดยหลักการทำงานของมันก็ซับซ้อนพอสมควร แต่สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ว่า เสาที่มีความสูง 4.2 เมตรนี้ ทำงานโดยใช้ระบบปั๊มอากาศผ่านสาหร่ายขนาดเล็ก (Microalgae) ในการสังเคราะห์แสง (ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำงาน ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าใด ๆ...

นักวิจัยอัพเดต Bionic Eye เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ราวกับ Predator

บทความนี้เป็นเนื้อหาที่อัพเดตต่อจากเรื่อง “หลังจากที่ผมมืดบอดมานาน 20 ปี วันนี้ผมก็กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง” ที่ แฟลกฟล้อก ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ครับ แต่หากใครขี้เกียจกดเข้าไปอ่าน สามารถอ่านเนื้อหาโดยย่อตรงนี้ได้เลยครับ "นักวิจัยได้คิดค้นเทคโนโลยีตาเทียมแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมา 'มองเห็น' ได้อีกครั้ง ผ่านแว่นตาพิเศษที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในสมองของผู้สวมใส่ 'Bionic Eye' เพื่อกระตุ้นให้อุปกรณ์ส่งรูปแบบของแสงไปยังคอร์เทกซ์สายตาในสมอง (Visual Cortex) ที่มีความสามารถในการตีความให้เป็นภาพที่มองเห็นได้" ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากบริษัท Second Sight กำลังทำการทดลองที่เป็นการต่อยอดจากเทคโนโลยี Bionic Eye โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า Orion Visual ซึ่งประกอบด้วยกล้องขนาดเล็กตรงแว่นตา สมองเทียม...