เทคโนโลยี
วันพุธ, มกราคม 27, 2021

เทคโนโลยี

Tesla สร้างแผงโซลาร์เซลล์ ที่เปลี่ยนน้ำเค็มเป็นน้ำดื่มได้จริง (เจ้าแรก) ให้ชาวเคนย่า 35,000 คน

ในปี 2020 บริษัท Tesla ประสบความสำเร็จในการนำแบตเตอรี่ Powerwall ผสานเข้ากับแผงโซลาร์เซลล์ สามารถเปลี่ยนน้ำเค็มเป็นน้ำดื่มจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้สำเร็จเป็นเจ้าแรก ภายใต้โครงการ GivePower เป็นโครงการขององค์กรไม่แสวงผลกำไร "SolarCity" (ถูก Tesla ซื้อในปี 2016) ซึ่งมอบให้กับเมืองคีอังก้า (Kiunga) ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่ง ประเทศเคนย่า ซึ่งในอดีตก่อนที่โครงการ GivePower จะเข้ามาที่เมืองแห่งนี้ สถานการณ์ในคีอังก้าค่อนข้างเลวร้ายมาก เนื่องจากผู้คนต้องเผชิญกับภัยแล้งในปี 2014 ทำให้ทั้งเมืองต้องดื่มน้ำจากบ่อน้ำเค็ม ซึ่งเสี่ยงต่อโรคไตวาย ไม่เพียงเท่านั้น เด็ก ๆ ต้องสวมเสื้อผ้าที่ซักจากน้ำเกลือที่อาจทำให้เกิดแผลตามผิวหนังใต้ร่มผ้าได้ โดยทางออกของเรื่องนี้คือการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืดให้ได้นั่นเอง ที่ผ่านมานักวิจัยทั่วโลกพยายามคิดค้นวิธีเปลี่ยนน้ำเค็มเป็นน้ำจืดมาแล้วมากมาย ซึ่งสามารถทำได้แล้วก็จริง แต่มันต้องใช้พลังงานและค่าใช้จ่ายมหาศาล...

ไมโครซอฟต์ “ชุบชีวิตคนตาย” ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปของ “แชทบอท” (เคยทำสำเร็จแล้ว)

ไมโครซอฟต์คิดค้นวิธีการ "ชุบชีวิต" คนที่เสียชีวิตไปแล้วให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งในรูปของ “แชทบอท” (Chatbot) ที่สามารถพิมพ์โต้ตอบข้อความได้ราวกับว่าเรากำลังคุยกับคน ๆ นั้นจริง ๆ โดยไมโครซอฟต์จะใช้ AI เก็บรวบรวมข้อมูลการสนทนาระหว่างที่คน ๆ นั้นยังมีชีวิตอยู่ โดยปกติแล้ว การสร้างแชทบอทจะใช้ข้อมูลการสนทนาของบุคคลหลาย ๆ คน หรือจากผู้ใช้กลุ่มใหญ่ แต่การสร้างแชทบอทของไมโครซอฟต์นั้น จะเก็บข้อมูลเฉพาะคน ๆ เดียวตั้งแต่ แชท โพสต์ การเขียน-ตอบกลับอีเมลล์ เสียงระหว่างโทรคุยโทรศัพท์ ใบหน้า รูปปากระหว่างสนทนาขณะใช้งานวิดีโอคอล รวมไปถึงข้อมูลของคนรู้จัก คนสนิท เพื่อแยกแยะว่า บอทกำลังคุยกับใครอยู่และคนที่ถูกนำมาสร้างแชทบอทคุยกับคน ๆ นั้นในลักษณะแบบไหน ซึ่งเมื่อวันที่...

นักวิทย์ “ติดตั้งอุปกรณ์-บนหลังแมลงสาบ” เพื่อให้มันรับใช้มนุษย์ (โดยควบคุมผ่านรีโมท)

ในปี 2013 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาได้คิดค้นวิธีควบคุมแมลงสาบให้มันสามารถทำตามคำสั่งเราได้ผ่านรีโมทคอนโทรล ด้วยการติดตั้งคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วไว้บนหลังแมลงสาบที่ใช้ซอฟแวร์ของ Microsoft ชื่อ "Kinect" ไอเพอร์ โบสเคิร์ต ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา กล่าวว่า “จุดประสงค์ของการทดลองงานวิจัยนี้ เพื่อใช้แมลงสาบในการสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติและค้นหาผู้เสียชีวิตใต้ซากตึกถล่มในพื้นที่ ๆ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปค้นหาได้ โดยบนตัวแมลงสาบจะติดตั้งไมโครโฟนและลำโพง เพื่อให้ผู้รอดชีวิตร้องขอความช่วยเหลือและติดต่อกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้” โดยคอมพิวเตอร์จิ๋วนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับหนวดของแมลงสาบและแพนหาง (Cerci - ช่องท้องที่ใช้รับความรู้สึก) ซึ่งจะส่งประจุไฟฟ้าอ่อน ๆ ผ่านหนวดเพื่อหลอกสมองว่ามีสิ่งกีดขวางและซอฟแวร์ที่เชื่อต่อกับแพนหางจะส่งสัญญาณกระตุ้นเซลล์ประสาทให้เคลื่อนที่ไปยังทิศทางอื่นให้หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางนั้น เมื่อทำแบบนี้ติดต่อกันไปเรื่อย ๆ เราจึงสามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของแมลงสาบราวกับเป็นรถบังคับได้นั่นเอง ซึ่งแมลงสาบที่นักวิจัยใช้ทดลองคือ แมงสาบมาดากัสการ์ (Madagascan hissing cockroach) ชื่อวิทยาศาสตร์ Gromphadorhina portentosa โดยสาเหตุที่พวกเขาเลือกใช้สายพันธุ์นี้เพราะพวกมันเป็นสายพันธุ์แมลงสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่จะแบกคอมพิวเตอร์จิ๋วไว้ได้...

นักวิจัยดัดแปลงพันธุกรรมสร้าง “ยุงสายพันธุ์ใหม่” สามารถค้นหา-กำจัดยุงที่เป็นพาหะได้

มีผู้คนกว่า 50-500 ล้านคนทั่วโลกป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกและมีผู้โชคร้ายที่ต้องเสียชีวิตจากโรคนี้มากถึง 20 ล้านคนต่อปี นั่นทำให้นักวิจัยจากประเทศสิงคโปร์พุดไอเดียกำจัดยุงด้วยการแปลงพันธุกรรมยุง (Mosquitoes Genetically Modified) ให้ไม่สามารถมีลูกเพิ่มได้ โดยโครงการนี้มีชื่อว่า “Project Wolbachia” (โครงการ-โวลบาเชีย) โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสิงคโปร์ให้ผลิตยุงตัวผู้ที่มีเชื้อแบคทีเรียโวลบาเชีย (Wolbachia) และปล่อยให้ไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียตามธรรมชาติ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียนี้มีฤทธิ์ทำให้ไข่ยุงฝ่อ ไม่สามารถฝักออกมาเป็นตัวได้ นั่นหมายความว่าประชากรของยุงจะลดลงเรื่อย ๆ นั่นเอง (เผื่อใครยังไม่รู้ว่ามีเพียง ‘ยุงตัวเมีย’ เท่านั้นที่ดูดเลือดมนุษย์หรือสัตว์อื่น ๆ เพราะต้องนำเลือดที่มีโปรตีนและสารอาหารไปเลี้ยงไข่ในท้อง แต่ยุงตัวผู้จะกินน้ำหวานจากดอกไม้เป็นอาหารเหมือนกับแมลงทั่วไป) Project Wolbachia เริ่มต้นขึ้นในปี 2018 โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (NEA) ซึ่งการทดสอบเข้าสู่ระยะที่ 4 แล้ว...

สวย+อัจฉริยะสุด ๆ “เฮดี้ ลามาร์” นักแสดงฮอลลีวูดคนนี้คือคนคิดค้น Wifi และบลูทูธ

สารคดี Bombshell ได้เปิดเผยเรื่องราวของ “เฮดี้ ลามาร์” (Hedy Lamarr) นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง โดยนอกจากจะได้รับการยกย่องให้เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดโลก (ในช่วงยุค 90s) แต่อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนยังไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ เธอยังเป็นนักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก จากสิ่งประดิษฐ์ที่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ WIFI และ บลูทูธ เทคโนโลยีที่พวกเราใช้กันอยู่ทั่วโลก ณ ปัจจุบันนี้ครับ เธอเกิดที่ประเทศออสเตรีย 1914 ในครอบครัวชาวยิว โดยปรากฏตัวครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ในปี 1933 ด้วยการรับบทเปลือยกาย ในหนังเรื่อง Ecstasy ที่ ณ เวลานั้น ยังไม่มีนักแสดงคนใดกล้ารับบทท้าทายสังคมแบบนี้ แต่การเสี่ยงในครั้งก็ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกทันที จากนั้นในปี 1934...