รัฐเท็กซัส เปิดให้คุณขอรับเลี้ยง “สุนัขสอบตก” ได้แล้ว (เพราะน่ารักเกินกว่าจะเป็นตำรวจ)

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หรือเมื่อเดือนที่แล้ว ทางกรมตำรวจรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาสหาผู้รับเลี้ยง “สุนัขตำรวจ” จำนวนมาก  โดยสาเหตุที่ต้องนำพวกมันมาบริจาคให้ผู้คนรับไปเลี้ยงเช่นนี้ เป็นเพราะพวกมัน “สอบตก” เนื่องจากพวกมันมีความ “เป็นมิตร” เกินกว่าที่จะเป็นสุนัขที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่ในงานตำรวจได้

ในโครงการดังกล่าวมีสุนัขสายพันธุ์ยอดนิยมที่มักถูกนำมาฝึกเป็นสุนัขตำรวจมากมาย เช่น เยอรมันชอร์ตแฮร์พอยเตอร์, เยอรมันเชพเพิร์ด, ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ และเบลเยียมมาลินอยส์ ซึ่งในบรรดาสายพันธุ์สุนัขตำรวจทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนมีสุนัขที่สอบตกและกำลังรอการรับไปเลี้ยงทั้งสิ้น โดยผู้ที่สนใจสุนัขสายพันธุ์เหล่านี้สามารถเลือกได้เลยว่า อยากได้สายพันธุ์ไหนไปเลี้ยงที่บ้าน

ผู้ที่ตกลงรับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยงจะเหมือนกับได้โชคหล่นทับสองชั้น เพราะนอกจากจะได้สุนัขสายพันธุ์ดีที่ได้รับการคัดเลือกแล้วยังได้สุนัขที่ผ่านการฝึกรูปแบบต่าง ๆ กลับมาอีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ยังกล่าวเคลมให้ด้วยว่าพวกมันล้วนแล้วแต่เป็นสุนัขที่ “แสนดี ขี้เล่น เป็นมิตร และไม่มีพิษมีภัยอย่างแน่นอน”

ทว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้รับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยง เนื่องจากทางกรมตำรวจได้กำหนดมาแล้วว่า ต้องเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดที่ทางกรมตำรวจระบุไว้ เช่น เป็นผู้ที่ยังไม่มีแผนการจะย้ายบ้านในเร็ว ๆ นี้ หรือเป็นผู้ที่ครอบครองพื้นที่บริเวณมากพอ (มีสนามหญ้า) ให้สุนัชวิ่งเล่น เป็นต้น

หลังจากที่ผ่านขั้นตอนดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ทางกรมตำรวจจะมีการนัดเจอกับผู้ขอรับเลี้ยง เพื่อทำการสอบสัมภาษณ์และพิจารณาว่า ทั้งสุนัขและผู้ขอรับเลี้ยงสามารถเข้ากันได้ดีทั้งคู่หรือไม่ และจะนัดมารับไปเลี้ยงอีกทีหลังการพิจารณา โดยสาเหตุที่ต้องมากขั้นตอนขนาดนี้ เพราะทางกรมตำรวจอยากมั่นใจว่า เหล่าสุนัขสอบตกพวกนี้จะได้รับสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ดี และได้ถูกรับเลี้ยงโดยเจ้าของที่มีความพร้อมในการดูแลพวกมัน

Fact – ผลวิจัยได้ทำการพิสูจน์ออกมาแล้วว่า เด็กที่เติบโตขึ้นมาภายในบ้านที่มีสุนัขอยู่ด้วย ส่วนใหญ่เด็กเหล่านั้นจะมีสุขภาพดีกว่าเด็กทั่วไปที่เติบโตขึ้นมาในบ้านที่ไม่มีสุนัข และการเติบโตขึ้นมาท่ามกลางบ้านที่มีสุนัขจะช่วยให้เด็กคนดังกล่าวกลายเป็นคนที่มีทักษะการปรับตัวเข้ากับสิ่งต่าง ๆ ได้สูงและรวดเร็วกว่าเด็กคนอื่น ๆ

อ่านต่อ – พบผลลัพธ์อันน่าทึ่ง เมื่อโรงเรียนเปลี่ยนบทลงโทษจากการ “กักบริเวณ” เป็น “ทำสมาธิ”