ในวันที่ประเทศไทย ร้อนสูงสุดเกือบ 45 องศาเซลเซียส

ประเทศไทย ในตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่วงที่ “ร้อนโคตร ๆ” ซึ่งอุณหภูมิในปีนี้ขึ้นสูงจนถึง 43.7 องศาเซลเซียส ไปแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นที่ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

แต่เชื่อหรือไม่ว่า ? ประเทศไทยเคยร้อนมากที่สุด ที่ 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเกิดขึ้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2016 หรือเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมานั่นเองครับ

และในวันเดียวกันนั้นนอกจากจะเป็นวันที่ร้อนที่สุดของไทยแล้ว ยังเป็นวันที่คนไทยเปิดแอร์มากที่สุดอีกวันนึงด้วย เพราะกำลังการใช้ไฟฟ้าในวันนั้นอยู่ที่ 29,403.7 MW ซึ่งประเทศไทยเรารับได้ที่ 32,000 MW เกือบทำให้การไฟฟ้าขัดข้องกันเลยทีเดียว

ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่า สถิติอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดของไทยอยู่ที่ภาคเหนือไม่ใช่ภาคใต้อย่างที่ทุกคนเข้าใจกัน

สาเหตุที่ทำให้บริเวณที่ควรจะเย็นที่สุดแต่กลับกลายเป็นร้อนที่สุด ก็เพราะบริเวณภาคเหนือส่วนมากจะมีพื้นที่เป็นแอ่งกระทะบริเวณโดยรอบมักถูกรายล้อมไปด้วยภูเขา ทำให้เมื่อแสงแดดส่องลงมา ความร้อนจะไม่กระจายออกและจะกระจุกอยู่ตรงนั้นโดยไม่ลดลงแต่อย่างใด และยิ่งจะมากขึ้นเมื่อถูกแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้บอกว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ในปี 2019 นี้ เราอาจจะได้สถิติความร้อนสูงสุดของประเทศไทยตัวใหม่ เพราะอุณหภูมิไม่มีท่าทีว่าจะลดลง และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นหมายความว่ามันอาจจะร้อนขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ถือว่าค่อนข้างน่ากลัวสำหรับความร้อนในครั้งนี้ เพราะคงไม่มีใครที่ไหนอยากทำลายสถิติเดิมที่ทำไว้กว่า 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งผลที่จะตามมา อาจทำให้ผู้ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งต้องเสี่ยงต่อการเผชิญ ความร้อนจนเป็น โรคฮีทสโตรก มากขึ้น

ช่วงนี้ขอให้ทุกคนพยายามทำร่างกายให้เย็น และรักษาสุขภาพตัวเอง ดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่าใส่เสื้อผ้าที่ร้อนและอับมากจนเกินไปนะครับ ความร้อนขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่ถ้าผ่านเดือนเมษายนไป อากาศน่าจะเย็นลงและสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ

Fact – อุณหภูมิที่ร้อนที่สุดในโลกที่เคยถูกบันทึกไว้ ตอนนี้อยู่ที่ 57.8 องศาเซลเซียส ซึ่งเกิดขึ้นที่ ประเทศลิเบีย เมื่อวันที่ 13 กันยายน 1922

อ่านต่อ – อุณหภูมิที่สูงขึ้นจากโลกร้อน กำลังทำให้ “แซลมอน” กลางทะเล ถูกต้มทั้งเป็น