โลกของเรากำลังจะมี “ทะเลแห่งใหม่ผุดขึ้น” ใจกลางพื้นที่แห้งแล้งที่สุดในโลก “แอฟริกา”

แม้มนุษย์จะเชื่อว่าทวีปแอฟริกาคือพื้นที่สุดท้ายที่จะรอดจากเหตุการณ์น้ำท่วมโลก แต่ดูเหมือนจะไม่จริงเสียแล้ว เพราะในปี ค.ศ.2005 ได้เกิดรอยแยกขนาดใหญ่ (ยาวกว่า 50 กิโลเมตร กว้าง 8 เมตร ลึก 100 เมตร) ณ ใจกลางทะเลทรายทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย

โดยนักธรณีวิทยาเชื่อว่า “รอยแยกนี้อาจทำให้ทวีปแอฟริกาต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน อีกทั้งนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการเกิดมหาสมุทรแห่งใหม่ของโลก โดยทั้ง 2 เหตุการณ์จะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันหลายครั้ง และจะสมบูรณ์เมื่อครบ 10 ล้านปี”

ทั้งนี้ กระบวนการเกิดมหาสมุทรเริ่มจาก ภูเขาไฟระเบิด – จนเกิดแผ่นดินไหว – กระตุ้นการไหลของลาวา (ที่อยู่ใต้เปลือกโลก) – แผ่นทวีปแยกตัว – เกิดช่องว่างระหว่างทวีป – ช่องว่างนั้นถูกน้ำทะเลเข้ามาแทนที่ – รอยแยกขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นมหาสมุทร

เจมส์ แฮมมอนด์ (James Hammond) นักธรณีวิทยา จากมหาวิทยาลัยบริสทอล ที่ศึกษารอยแยกดังกล่าว คือผู้ที่ออกมาวิเคราะห์และทำนายถึงทั้ง 2 เหตุการณ์ที่เราได้เล่าไปข้างต้น โดยเขาเชื่ออย่างยิ่งว่า “มันจะเป็นจริง เพราะรอยแยกนั้นเกิดจากหลังจากการระเบิดของภูเขาไฟดับบาฮู (Dubbahu Volcano) นั่นเอง”

อีกทั้ง ทีมนักวิจัยจากแอดดิซอะบาบา (มหาวิทยาลัยในเอธิโอเปีย) ที่ทำการเก็บข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศมาตลอด โดยยืนยันว่า ปกติการที่รอยแยกจะมีขนาดใหญ่แบบนี้ได้ต้องใช้เวลาหลายร้อยปี แต่สำหรับเจ้านี่กลับใช้เวลาเพียง 10 วัน นอกจากนี้หินหนืดที่บริเวณร่องลึกของรอยแยกยังค่อย ๆ ผุดขึ้นมาทีละน้อยร่วมด้วย นั่นหมายความว่า “ลาวาข้างใต้ยังคงประทุและไหลอย่างต่อเนื่อง เป็นไปได้ว่าสิ่งที่ เจมส์ แฮมมอนด์ วิเคราะห์และตั้งสมมุติฐานไว้ อาจเกิดขึ้นจริงอย่างฉับพลันได้ตลอดเวลานั่นเอง”

แล้วหากทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นจริงจะส่งผลอย่างไร ? ตอบ : หากเกิดขึ้นจริง มันจะเป็นอันตรายต่อผู้คนในทวีปแอฟริกาอย่างมาก เพราะนี่ไม่ใช่รอยแยกที่ค่อย ๆ ขยายตามการเคลื่อนที่ของเปลือกโลก แต่มันคือรอยแยกที่การขยายนั้นเกิดขึ้นแบบฉับพลัน (นาน ๆ ครั้งจะเกิดแต่ทุกครั้งนั้นรุนแรง) จนอาจเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงสุด ๆ น้ำในมหาสมุทรล้นทะลักเข้ามาในรอยแยกดังกล่าวได้ทุกเวลา ซึ่งอาจเกิดเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่มีคลื่นสูงระดับสึนามิซัดเข้าชายฝั่งได้เลย

และสำหรับการแยกทวีปออกเป็น 2 แผ่น ประเทศเอธิโอเปียตอนใต้ และโซมาเลียจะถูกแยกออกไปจากทวีปแอฟริกา จนเกิดเป็นเกาะขนาดใหญ่ลอยออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก (และจนถึงตอนนั้นเราอาจจะต้องตั้งชื่อให้กับทวีปใหม่ของโลกด้วยก็ได้ครับ) ทั้งนี้การเฝ้าติดตามรอยแยกดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป เพราะแม้จะห่างไกลผู้คน แต่ก็น่าสนใจและได้ข้อมูลแปลกใหม่แบบนี้ไม่น้อยเลยล่ะ