พบกับ Blue Dragon (มังกรสีน้ำเงิน) สิ่งมีชีวิตสุดประหลาด ที่มีพิษรุนแรงเหมือนความพิศวงของมัน

รู้จักกับ “มังกรสีน้ำเงินแห่งท้องทะเล” (The Blue Dragon) สิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดสุดหายากที่แม้จะได้ชื่อว่า “มังกร” แต่แท้จริงแล้วมันคือ “ทากทะเล” (Nudibranch) เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ชื่อวิทยาศาสตร์ Glaucus Atlanticus ขนาดโตเต็มวัยไม่เกิน 3 ซม. สามารถพบได้ในเขตน้ำอุ่นตามชายฝั่งออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และน่านน้ำยุโรป เห็นตัวจิ๋วและสีสวยแบบนี้ แต่พวกมันมีนิสัยดุร้าย แถมพิษยังรุนแรงสุด ๆ ด้วย

และสิ่งที่เจ๋งสุด ๆ เลยก็คือ แม้จะเป็นสัตว์มีพิษแต่ความจริงแล้วมันไม่สามารถสร้างพิษได้เอง ซึ่งพิษของพวกมันจะได้มาจากความสามารถพิเศษในการเปลี่ยนพิษของเหยื่อที่มันกินเข้าไปให้กลายมาเป็นพิษของตนเองได้ (เช่น แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส หรือสัตว์มีพิษต่าง ๆ) ไม่เพียงเท่านั้นยิ่งหากพวกมันกินเหยื่อเยอะยังสามารถกักเก็บพิษทวีความรุนแรงเพื่อใช้ในคราวเดียวได้อีกด้วย ทำให้จัดว่าเป็น “หนึ่งในสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก” เลยนั่นเอง

พิษของมันจะเข้าไปทำลายระบบประสาท ระบบการทำงานของหัวใจและทำลายเซลล์ผิวหนัง หากมนุษย์ถูกต่อยจะเกิดอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ อาเจียน ผิวหนังอักเสบรุนแรง และหากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็วอาจเสียชีวิตได้

ความน่าสนใจอีกอย่างของทากทะเลชนิดนี้ คือพวกมันมี 2 เพศอยู่ในตัวเดียว แต่ยังคงต้องอาศัยการผสมพันธุ์กับตัวอื่นครับ (หมายความว่า ไม่ต้องสนว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย แค่เลี้ยงไว้ 2 ตัวก็สามารถขยายพันธุ์ได้ครับผม)

นอกจากนี้ พฤติกรรมของมังกรสีฟ้ายังต่างจากทากทะเลทั่วไปที่อาศัยอยู่ตามก้นทะเลหรือแนวปะการัง กลับกันพวกมันนั้นจะลอยตัวอยู่ในระดับผิวน้ำโดยอาศัยเทคนิคกลืนอากาศไปสะสมไว้ที่ถุงลมที่อยู่ข้างลำตัวให้ช่วยพยุงตัวและไหลไปตามกระแสน้ำ เพื่อหาฝูงแมงกะพรุนไฟหรือสัตว์มีพิษต่าง ๆ ที่บังเอิญว่ายผ่านมา

สตีฟ สมิธ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Southern Cross กล่าวว่า “มังกรสีน้ำเงินนั้นถูกจัดว่าเป็นสัตว์หายาก เพราะนอกจากจะมีขนาดตัวเล็กจิ๋วพวกมันยังเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระต่างจากทากทั่วไป อีกทั้งยังมีความสามารถในการพรางตัวระดับสุดยอดด้วยการลอยตัวกลับหัว เนื่องจากท้องของมันมีสีฟ้าซึ่งกลมกลืนกับสีน้ำทะเลอย่างมาก + การสะท้อนของแสงอาทิตย์ ซึ่งช่วยอำพรางสายตาจากนักล่าทั้งใต้ทะเลและจากบนฟ้า ซึ่งเทคนิคการพรางตัวแบบนี้เรียกว่า Countershading”

แม้ปัจจุบันจะไม่ทราบจำนวนการมีอยู่ของพวกมันที่แน่ชัด แต่สหภาพนานาชาติ (IUCN) จัดให้ทากทะเลชนิดนี้อยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครับ

Fact – แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส (Portuguese man o’ wars) ชื่อของมันนั้นมาจากรูปร่างลักษณะที่คล้ายกับหมวกของนักรบชาวโปรตุเกสในอดีต ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Physalia physalis จัดเป็นแมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เทียบเท่ากับแมงกะพรุนกล่อง แต่แม้พิษจะรุนแรงแค่ไหนก็ยังต้องตกเป็นเหยื่อของเจ้ามังกรสีน้ำเงินอยู่ดี