ประวัติศาสตร์ : เมื่อ 700 ปีที่แล้ว 2 เมืองอิตาลีรบกัน เพราะถูกอีกฝ่ายขโมยถังน้ำ

บางครั้งชนวนของหลายสงครามก็ทำให้เราเผลอคิดในใจว่า “อย่างงี้ก็ได้หรอ ?” เหมือนกับสงครามที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1325 ระหว่างเมืองเล็ก ๆ สองเมืองทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ที่ทำสงครามกันเพราะ ถังน้ำใบเดียว จนถูกเรียกว่า The Bucket War

ภาพเขียนที่แสดงภาพทหารฝั่งที่สนับสนุนโป๊ป และฝั่งที่สนับสนุนพระเจ้าเฟ็ดเดอริกที่สอง

ย้อนกลับไปเมื่อ 700 ปีก่อน โบโลญญา (Bologna) และ โมเดนา (Modena) สองเมืองคู่แข่งที่มีอาณาเขตใกล้ชิดกันมาก เนื่องจากในยุคนั้นอิตาลีมีความขัดแย้งทางศาสนา ทำให้เกิดสองขั้วอำนาจแบ่งแยกฝ่ายกันอย่างชัดเจน 1.ฝั่งที่สนับสนุนอาณาจักรโรมันศักดิ์สิทธิ์ 2.ฝั่งที่สนับสนุนคริสตจักรพระสันตะปาปา

โมเดนาคือเมืองที่สนับสนุนอาณาจักรโรมันศักดิ์สิทธิ์ ส่วนโบโลญญาสนับสนุนพระสันตะปาปา และแน่นอนว่าความเห็นต่างนี้ก็เปรียบเสมือนเชื้อไฟชั้นดีที่หากถูกสะกิดเพียงเล็กน้อย ก็สามารถปะทุขึ้นมาเป็นมหาเปลวเพลิงได้

จากบันทึกประวัติศาสตร์หลาย ๆ แหล่งระบุว่า ชนวนที่ทำให้เกิดสงครามครั้งนี้ขึ้น เป็นผลมาจากการที่ทหารชาวโมเดนาแอบลักลอบเข้าไปสอดแนมชาวเมืองโบโลญญา แต่ก่อนจะกลับก็คิดพิเรนทร์แอบขโมยถังตักน้ำในบ่อใจกลางเมืองกลับไปด้วย

ซึ่งชาวเมืองโบโลญญาบูชาถังน้ำกลางเมืองแบบนี้เทียบเท่าเทพเจ้าเลย พวกเขาจึงถือว่านี่เป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีกันอย่างรุนแรง ซึ่งในตอนแรกก็ได้ส่งจดหมายไปยังเมืองโมเดนาเพื่อติดต่อขอคืน แต่ทว่าชาวโมเดนาก็ยังปฏิเสธและรู้สึกขำที่ชาวโบโลญญาเป็นเดือดเป็นร้อนขนาดนี้ จนในที่สุดความอดทนก็หมดลง โบโลญญาจึงประกาศทำสงครามกับเมืองโมเดนาอย่างเป็นทางการ (ของขึ้นแล้วโว้ย !!!)

เมืองโบโลนยา และ โมดิน่า ห่างกันเพียงแค่ไม่กี่สิบไมล์

โบโลญญาได้นำกองทัพขนาดใหญ่เต็มอัตราศึก ประกอบด้วย ทหารเดินเท้า 30,000 นาย และทหารม้าอีกกว่า 2,000 นาย เคลื่อนทัพเข้าสู่สนามรบที่ ซับโปลิโน่ (Zappolino)

ในขณะที่ฝ่ายโมเดนานำกองทัพมาเพียง 7,000 คน (น้อยกว่าเกือบ 5 เท่า) ซึ่งดูเหมือนว่าพวกเขาจะเสียเปรียบที่มีกำลังคนน้อยกว่ามาก แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในท้ายที่สุดแล้ว กลับกลายเป็นโบโลญญาถูกไล่ต้อนจนต้องถอยทัพไปถึงกำแพงเมืองของตัวเอง ถึงจุดนี้โมเดนาสามารถที่จะบุกเข้าไปทำลายหรือยึดเมืองได้ไม่ยาก แต่ทว่าพวกเขากลับเลือกวิธีที่เจ็บแสบกว่านั้น ด้วยการจัดงานแข่งขันกีฬาตรงหน้าประตูเมืองของศัตรูเสียเลย เรียกว่าหยามกันสุด ๆ เพราะทุกคนชิวมากกับการแข่งกีฬาในครั้งนั้น

และก่อนที่พวกเขาจะถอนทัพกลับ ทหารโมเดนายังเดินไปหยิบถังน้ำใบใหม่ ที่ชาวโบโลญญานำมาติดตั้งไว้แทนใบเก่าที่ถูกขโมยไปอีกด้วย เป็นอันจบสงครามครับ

ปัจจุบันเมืองโมเดนาก็ยังไม่คืนถังน้ำใบดังกล่าว โดยมันถูกจัดแสดงไว้ที่ศาลากลางของเมืองโมเดนาครับ (จะหยามกันอะไรขนาดนี้เนี่ยพ่อคุณ)

Fact – สงคราม Anglo-Zanzibar War (แองโกล-แซนซิบาร์) ค.ศ.1896 คือสงครามที่สั้นที่สุดในโลก เพราะรบกันเพียง 38 นาที ระหว่างอังกฤษกับแซนซิบาร์ ฝ่ายแซนซิบาร์บาดเจ็บล้มตายกว่า 500 คน ส่วนฝ่ายอังกฤษบาดเจ็บสาหัสเพียง 1 คน ซึ่งภายหลังได้รับการรักษาและหายเป็นปกติ

อ่านต่อ – เหตุการณ์ประวัติศาสตร์สุดงง เมื่อกองทัพส่งทหารไปรบ 80 แต่ดันกลับมา 81