The Centennial (หลอดไฟอมตะ) ที่มีอายุยืนยาวไม่เคยดับมานาน 118 ปี

ปัจจุบันหลอดไฟที่เราใช้กันได้พัฒนาเปลี่ยนผ่าน จนถึงยุคของหลอด LED (ใช้พลังงานต่ำและมีอายุการใช้งานนานขึ้น บางรุ่นสามารถใช้ได้นาน 50,000 ชั่วโมง) แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันก็ยังเทียบไม่ได้กับหลอดไฟอมตะที่มีนามว่า the centennial bulb ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อร่วมร้อยปีก่อน

เจ้าหลอดไฟที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ ถูกเปิดใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1901 มันถูกแขวนไว้บนเพดานของสถานีดับเพลิงประจำเมืองลิเวอร์มอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และมันก็ถูกเปิดต่อเนื่องเอาไว้อย่างนั้นจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาร่วม 118 ปีแล้ว ซึ่งหากนับเป็นชั่วโมง มันก็ติดมานานเกิน 1,000,000 ชั่วโมงเลยล่ะครับ

หลอดไฟ the centennial bulb ถูกผลิตโดยบริษัท เชลบี อิเล็กทริค (Shellby Electric Company) ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยนักประดิษฐ์อัจฉริยะ อดอฟ เชย์เลต (Adolphe Chailet)

บริษัทของเชย์เลตถือเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตหลอดไฟที่มีผลประกอบการสำเร็จที่สุดในตลาดอเมริกา เนื่องจากหลอดไฟของเขาสว่างกว่าและมีอายุการใช้งานมากที่สุดในตอนนั้น

ในช่วงรุ่งเรืองที่สุด เชลบี อิเล็กทริค สามารถขายหลอดไฟได้มากถึงวันละ 4,000 หลอด และ the centennial bulb ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ถูกขายออกไปมากที่สุดเช่นกัน โดยมันถูกโฆษณาว่าสามารถติดได้นานถึง 100 ปี แต่ใครจะไปรู้ว่าอายุการใช้งานจริง ๆ ของมันจะนานขนาดไหน ? แต่เมื่อ 18 ปีที่แล้วมันก็ได้พิสูจน์แล้วว่า คำโฆษณาที่บริษัทใช้ ไม่ได้เกินความจริงเลย

เดิมทีไม่มีใครสนใจหลอดไฟที่ติดตั้งอยู่ในสถานีดับเพลิงดวงนี้ เนื่องจากมันถูกติดตั้งอยู่ตรงนั้นมาตั้งแต่แรกแล้ว เจ้าหน้าที่จึงไม่ได้สนใจอะไร รู้แค่ว่ามันเก่าแก่และอยู่มานานก่อนพวกเขา

กระทั่งในปี 1972 นักข่าวหนุ่ม ไมค์ ดันสแตน (Mike Dunstan) เกิดสนใจมันขึ้นมา เขาจึงเริ่มทำการหาข้อมูลและสืบค้นจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแถบนั้น จนสามารถปะติดปะต่อเรื่องราวและเบาะแสออกมาได้อย่างสมบูรณ์

โดยเขาได้สรุปว่า – มันถูกซื้อมาในปี 1901 โดยชายชื่อว่า เดนนิส เบอร์นัล (Dennis Bernal) เจ้าของโรงงานไฟฟ้าแห่งแรกในเมืองลิเวอร์มอร์ เขาบริจาคมันให้กับสถานีดับเพลิงประจำเมือง ซึ่งข้อมูลข้างต้นนี้ก็ได้รับการยืนยันจากลูกชายของ เดนนิส เบอร์นัล และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เคยทำงานในช่วงเวลานั้นด้วย

อย่างไรก็ตามแม้มันจะติดมานานร่วมร้อยปี แต่ก็มีบ้างที่มันจะดับไปซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในตอนที่ทำการติดตั้งครั้งแรก พวกเขานำมันติดตั้งมันไว้ในโรงจอดรถ แต่ดูแล้วไม่เข้าท่า จึงย้ายมันมาติดตั้งภายในอาคารแทน

ครั้งที่สองเกิดในปี 1930 เมื่อประธานาธิบดีรูสเวล ทำการปรับปรุงสถานีดับเพลิงใหม่ทำให้มันต้องถูกถอดออกไปนานถึงหนึ่งสัปดาห์ ก่อนจะนำกลับมาเปิดใช้อีกครั้ง

และอีกครั้งในปี 1976 เมื่อพวกเขาย้ายสถานีใหม่ แต่คราวนี้เนื่องจากทุกคนรู้แล้วว่าหลอดไฟดังกล่าวเป็นมากกว่าหลอดไฟธรรมดา ทำให้ไม่มีใครกล้าเสี่ยงที่จะยุ่งกับตัวหลอดไฟหรือหมุนขั่วหลอดโดยตรง พวกเขาจึงทำการตัดสายไฟออกมาทั้งยวง แล้วบรรจุใส่ในกล่องที่มีการรักษาอย่างดี เป็นเวลาทั้งสิ้น 22 นาที ที่มันถูกปิดใช้ก่อนจะถูกนำมาติดตั้งในที่ใหม่และให้แสงสว่างอีกครั้ง

และครั้งล่าสุดในปี 2013 กล้องที่ถ่ายทอดสดสามารถจับภาพการดับของ the centennial bulb ไว้ได้ ทำให้ทุกคนรวมทั้งคนที่ชมผ่านอินเทอร์เน็ตต่างคิดว่ามันคงหมดอายุขัยของตัวเองอย่างเป็นทางการแน่นอนแล้ว

แต่เมื่อพวกเขาเรียกช่างเทคนิคมาเพื่อทำการยืนยันถึงการดับไปของหลอดไฟที่ติดอยู่นานที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ก็พบว่าจริง ๆ แล้ว สาเหตุของการดับเกิดจากปัญหาที่ตัวจ่ายไฟ ซึ่งหลังจากใช้เวลา 7 ชั่วโมงในการแก้ไขระบบจ่ายไฟ เจ้าหลอดไฟก็ฟื้นคืนชีพกลับมาสว่างไสวตามปกติ

ปัจจุบันเจ้าหลอดไฟอมตะ The Centennial Bulb ก็ยังคงทำงานอยู่ หากใครสนใจติดตามก็สามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ www.centennialbulb.org ของมันได้เลยครับ (ถ่ายทอดสดตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ครับผม)

Fact – โทมัส เอดิสัน ไม่ใช่ผู้คิดค้นหลอดไฟเป็นคนแรก แต่เขาเป็นคนแรกที่ทำให้หลอดไฟสามารถใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์ อีกทั้งบริษัทของเขายังเป็นผู้ประดิษฐ์เก้าอี้ไฟฟ้าที่ใช้ประหารชีวิตนักโทษอีกด้วย

อ่านต่อ – MIT พัฒนา (พืชเรืองแสง) เพื่อใช้เป็น Green energy แทนหลอดไฟ