“ภารกิจกู้โลกของจริง” (1966) เมื่อบ่อก๊าซธรรมชาติรั่ว ทหารจึงต้องลุย-อุดมันด้วยนิวเคลียร์

เมื่อปี ค.ศ.1963 “เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วไหล” ทางตอนใต้ของประเทศอุซเบกิสถาน (Uzbekistan) ที่ระดับความลึก 2.4 กิโลเมตร ทำให้เกิดไฟรุกไหม้ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 ปี สูญเสียก๊าซธรรมชาติไปกว่า 13,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือเป็นการสูญเสียทรัพยากรมีค่ามหาศาลไปแบบสูญเปล่า แถมยังก่อมลพิษต่อชั้นผิวดินระยะยาวอีกด้วย

ไฟที่ลุกโชนออกมาจากบ่อก๊าซธรรมชาติ ประเทศอุซเบกิสถาน

โดยตลอดระยะเวลา 3 ปี เจ้าหน้าที่ได้พยายามดับไฟที่ลุกโชนด้วยการฉีดน้ำ หรือพยายามอุดปากรอยรั่วด้วยวิธีต่าง ๆ  แต่ไม่ว่าวิธีใดก็ไม่สามารถหยุดการรั่วไหลของก๊าซธรรมชาตินี้ได้ ซึ่งหากปล่อยไว้เราอาจสูญเสียพลังงานเหล่านี้หมดเกลี้ยงจนไม่เหลือใช้สำหรับอนาคต ดังนั้นภารกิจครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนภารกิจกู้โลกยังไงยังงั้น

กระทั่งปี ค.ศ.1966 นักวิจัยโซเวียตผุดไอเดียในการใช้นิวเคลียร์อุดรอยรั่วดังกล่าว โดยอาศัยแรงระเบิดของนิวเคลียร์เพื่อถล่มท่อระบายของก๊าซธรรมชาติ ซึ่งจากการคำนวณ นักวิจัยได้คำตอบว่า “หากจะทำแผนนี้ให้สำเร็จ จะต้องใช้ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีขนาด 30 กิโลตัน หรือคิดเป็น 2 เท่าของระเบิดที่ฮิโรชิมา”

(ภาพใหญ่ – ภาพที่เจ้าหน้าที่พยายามใช้น้ำดับไฟ ) , (ภาพเล็ก – การติดตั้งลูกระเบิด)

แผนคือ ต้องขุดหลุมลึก 1,500 เมตร ในแนวทะแยง – และนำระเบิดลูกดังกล่าวไปติดตั้งไว้ที่ปลายหลุมให้ห่างจากท่อระบายก๊าซธรรมชาติที่รั่ว 30 เมตร – สุดท้ายปิดปากหลุมที่ใช้ฝังระเบิดนิวเคลียร์ด้วยปูนซีเมนต์ ซึ่งสาเหตุที่ต้องนำไปฝังลึกขนาดนี้เพื่อป้องกันการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี และลดความเสียหายทางผิวพื้นดิน

เมื่อแผนการดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากสหภาพโซเวียต ในเดือนกันยายน ค.ศ.1966 เจ้าหน้าที่ทำการจุดระเบิด ผลปรากฏว่า “มันได้ผล” หนังสือพิมพ์โซเวียต PVOT รายงานว่า “เกิดแรงสั่นสะเทือนที่พื้นดินอย่างรุนแรงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ราวกับเกิดแผ่นดินไหว ฝุ่นควันลอยฟุ้งกระจาย แต่หลังผ่านไป 20 วินาที ไฟที่ลุกโชนมานานกว่า 3 ปีก็ได้ดับลง ปากหลุมถูกปิดอย่างสนิท แม้จะดูง่ายดาย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความทุ่มเท”

(ซ้าย – ทีมทหารพร้อมนักวิจัยในภารกิจติดตั้งระเบิด)

จากความสำเร็จครั้งนี้ นักวิจัยจึงได้ใช้ระเบิดนิวเคลียร์หยุดการรั่วไหลของก๊าซธรรมชาติอื่นอีก 2 แห่ง คือ 1.เมืองแมรี ประเทศเติร์กเมนิสถาน ค.ศ.1972 2.ทางตอนเหนือของรัสเซีย ค.ศ.1981 ไม่เพียงเท่านี้ พวกเขายังนำระเบิดนิวเคลียร์ไประเบิดเหมือง หรือทำบ่อเก็บน้ำขนาดใหญ่ ภายใต้โครงการ “ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อเศรษฐกิจแห่งชาติ” (Nuclear Explosions for the National Economy) แต่ทว่าระเบิดนิวเคลียร์นั้นทำให้ดินและบ่อเก็บน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี โครงการนี้จึงต้องยุบไปในที่สุดครับ

อย่างไรก็ตาม แม้นิวเคลียร์จะอันตราย แต่ปัจจุบันพลังงานนิวเคลียร์ถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เช่น นำมาใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้ในการรักษาทางการแพทย์ ในด้านการเกษตรนำรังสีแกรมม่ามาใช้กำจัดแมลง หรือใช้ฆ่าเชื้อโรคในแหล่งน้ำชุมชนได้อีกด้วย