ประวัติศาสตร์ Green Book หนังสือคู่มือสำหรับนักเดินทางผิวสี ที่เคยใช้จริงในอเมริกา

Green Book (The Negro Motorist) เป็นหนังสือคู่มือการเดินทางของคนผิวสี เคยใช้งานจริงในสหรัฐอเมริกาช่วงปี 1936-1964 ถูกเขียนขึ้นโดย Victor Green (วิคเตอร์ กรีน) มีไว้สำหรับชาวผิวสีที่ต้องการเดินทางอย่างปลอดภัยในประเทศสหรัฐอเมริกา

หนังสือ Green Book เป็นคู่มื่อที่ช่วยบอกหลายอย่างที่สำคัญและสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักเดิน ทั้ง โรงแรม, ร้านอาหาร, ร้านตัดผม, ร้านเสริมสวย, ปั๊มน้ำมัน และ บาร์ ซึ่งสถานที่ต่าง ๆ ที่ถูกระบุอยู่ใน Green Book จัดว่าเป็นสถานที่ที่ยินดีให้บริการกับบุคคลผิวสีทั้งหมด

ซึ่งหนังสือเล่มนี้คนส่วนใหญ่จะพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะชาว แอฟฟริกัน-อเมริกัน เพราะถึงแม้จะมีสัญชาติเป็นอเมริกันแต่เพราะมีผิวสีดำเลยถูกคนเกลียด

หนังสือมีการเตือนว่าอย่าเข้าไปในเมืองที่เป็น Sundown Towns (เมืองพระอาทิตย์ตก) เพราะเป็นเมืองที่ไม่อนุญาตให้คนผิวสีเข้าพักหรืออาศัยอยู่ในเมืองนี้ และถึงแม้จะต้องเดินทางผ่าน หรือเข้าชมเมืองก็ต้องรีบเดินทางออกไปก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน หากเกินเวลาจะถือว่าผิดกฏหมาย

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณ บริษัทปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ที่ช่วยตีพิมพ์และแจกจำหน่ายให้กับนักเดินทางผิวสี อีกทั้งยังระบุด้วยว่า “ปั๊มน้ำมัน Esso ยินดีให้บริการแก่นักเดินทางทุกคน” เพราะเมื่อก่อนมันมีจริง ๆ นะครับ การแยกห้องน้ำระหว่างผิวขาวและผิวดำเนี่ย !!!

และสาเหตุที่ทุกคนเห็นหนังสือเล่มนี้มีหน้าปกแตกต่างกันก็เพราะ ทางผู้เขียนต้องคอยอัพเดตสถานที่อยู่เสมอ เมื่อได้รับข้อมูลใหม่ที่มากพอ ก็จะเรียบเรียงแล้วสั่งพิมพ์จากนั้นจึงทำการแจกจ่ายให้กับบุคคลที่ต้องการ

วิคเตอร์ กรีน ได้เขียนเอาไว้ในว่าหนังสือว่า หนังสือเล่มนี้จะไม่จำเป็นเลยถ้าไม่มีการแบ่งแยกสีผิวเกิดขึ้น ซึ่งหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปในปี 1960 หนังสือ Green Book ฉบับสุดท้ายถูกก็ตีพิมพ์ในปี 1964 และนั่นถือเป็นอันสิ้นสุดหนังสือคู่มือการเดินทางสำหรับคนผิวสี

ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็มีการต่อสู้เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันมาเรื่อย ๆ จนในที่สุด ณ ปัจจุบันการเหยียดผิว และความเท่าเทียมในสังคมก็ดูเหมือนว่าจะเริ่มเข้าที่เข้าทางตามกาลเวลา…

สุดท้ายนี้ Green Book กลายเป็นหนังสือที่ช่วยเตือนสติคนทั่วโลกว่า “ครั้งนึงเราเคยเกลียดกันเพราะสิ่งที่ควบคุมไม่ได้อย่างการเกิดมามีสีผิวดำหรือขาวก็เท่านั้นเอง”

FACT – หลังจากที่ได้รับออสการ์ Mahershala Ali นักแสดงผู้รับบทเป็น Don Shirley (ศิลปินนักเปียโน) ในภาพยนตร์เรื่อง Green Book ได้เดินทางไปขอโทษต่อครอบครัวของ Don Shirley เพราะเขารู้สึกว่า ตนเองไม่ได้พูดถึงครอบครัวของ Shirley มากเท่าที่ควรนักในหนังเรื่องนี้

อ่านต่อ – กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ง่ายเลย… ประวัติชีวิตสุดแสบสันของชายที่มีชื่อว่า “RDJ”