พบกับ “แกลเลียม” โลหะสุดแปลก ที่แค่ถือทิ้งไว้ในมือก็สามารถละลายได้แล้ว !

แกลเลียม (สัญลักษณ์ในตารางธาตุ Ga) เป็นโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำจนเหลือเชื่อ เจ้าโลหะชนิดนี้สามารถละลายกลายเป็นของเหลวเพียงแค่อยู่เฉย ๆ ในมือของคุณได้ !

โดยปกติแล้ว แกลเลียมจะมีจุดหลอมเพลวอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย ถ้าหากเจ้าโลหะแสนบอบบางนี้จะละลายกลายเป็นของเหลวคามือของมนุษย์ที่อุณหภูมิในร่างกายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 36.5–37.5 องศาเซลเซียส

นี่ยังไม่ต้องพูดถึงน้ำร้อนเดือด ๆ ที่มีอุณหภูมิสูงกว่ามนุษย์จนเทียบไม่ติด เพียงแค่พริบตาเดียวที่จุ่มเจ้าโลหะจอมอ่อนแออย่างแกลเลียมลงไปในน้ำร้อน เจ้าแกลเลียมก็จะกลายเป็นของเหลวฉับพลัน โดยที่คุณจะไม่มีทางมองทันแม้จะพยายามจดจ้องขนาดไหน

ผู้คนส่วนใหญ่มักสับสนระหว่างเจ้าแกลเลียมมักและปรอท อาจเป็นเพราะสสารทั้งสองชนิดนี้มีสีเงินอ่อนนุ่มที่คล้ายคลึงกันกัน จนบางครั้งแยกไม่ออก

อีกหนึ่งปฏิกิริยาเคมีอันแสนอัศจรรย์ของเจ้าแกลเลียมจะเกิดขึ้นหลังจากมันได้สัมผัสกับอลูมิเนียม โลหะที่มีความทนทานสูงเป็นอันดับต้น ๆ อย่างอลูมีเนียม  กลับเปราะบางลงทันทีเมื่อได้สัมผัสกับเจ้าโลหะสุดอ่อนแออย่างแกลเลียม อลูมิเนียมบริสุทธิ์มีแรงด้านการดึงประมาณ 49 ล้านปาสกาล (MPa) มีความหนาแน่นประมาณ 1/3 ของเหล็กกล้าและทองแดง ซึ่งเป็นค่าความแข็งแรงที่น่ากลัวสำหรับโลหะชนิดอื่น ๆ เลยทีเดียว

จึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ปฏิกิริยาเคมีจากแม่เหล็กหางแถว สามารถทำให้โลหะสุดแข็งแกร่งขนาดนี้อ่อนแกลงราวกับซุปเปอร์แมนสัมผัสคริปโตไนท์ไม่มีผิด

แกลเลียมจัดเป็นสารประกอบที่ไม่ได้มีประโยชน์มากในเชิงพาณิชย์ แต่สารประกอบของแกลเลียม สามารถใช้เป็นกึ่งตัวนำ (semiconductor) และใช้ในการวิเคราะห์ออกไซด์ของยูเรเนียม ด้วยวิธีเสปกโตรสโกปี (spectroscopy) ซึ่งจัดว่ายังพอมีประโยชน์อยู่บ้างในแง่ของการทดลอง

Fact – หลังจากนำอลูมีเนียมไปทำเป็นโลหะผสม เจ้าโลหะสุดแข็งแกร่งนี้จะมีแรงด้านการดึงเหลือแค่ 400 MPa ซึ่งปัจจุบันโดนนำไปใช้ประยุกต์ใช้ในแทบทุกแวดวงของอุสาหกรรม เป็นโลหะที่มีปริมาณการใช้งานมากที่สุดรองจากเหล็ก แถมยังมีความสำคัญในเศรษฐกิจโลกทุกด้านตอนนี้อีกด้วย !

Fact 2 – Silver Surfer เป็นตัวการ์ตูนเก่าแก่ของ Marvel ซึ่งปรากฏอยู่ในหนังสือรายเดือนเล่มที่ 48 ที่วางจำหน่ายในปี 1966 และยังเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีชื่อตรงกับคาแร็กเตอร์ ทั้งลักษณะรูปร่างและพลังดูได้จาก ผิวหนังปกคลุมด้วยแร่เงินและมีกระดานโต้คลื่นเป็นพาหนะคู่ใจ

อ่านต่อ – รัสเสียอ้าง พบแร่ใหม่ “แข็งกว่าเพชร” ในอุกกาบาตที่เคยตกลงมาสู่โลก ที่ไซบีเรีย