“กล่องเครื่องมือล่าแวมไพร์” (Slaying) ที่ถูกเก็บไว้ใน พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ณ อังกฤษ

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาหลัก อยากเล่าประวัติแวมไพร์ให้ฟังสั้น ๆ ก่อน ดังนี้ – ตำนานของแวมไพร์เริ่มขึ้นตั้งแต่ข่าวความโหดร้ายของ เจ้าชายวลาดที่ 3 แห่งแคว้นวาลาเคีย (ค.ศ.1431-1476) ถูกเล่าต่อกันไปทั่วแคว้น เพราะเป็นบุคคลที่ชอบจับเฉลยมาเสียบประจานไว้ตามกำแพงรอบเมือง จนชาวบ้านลือกันว่าสาเหตุที่เขาต้องทำแบบนี้เพราะต้องการดื่มเลือดผู้คนเพื่อความคงกระพัน (เป็นคนเก่ง เป็นคนโหด จนคนคิดว่าต้องเป็นพวกอมนุษย์แน่ ๆ)

(เรียงจากซ้ายไปขวา) – เจ้าชายวลาดที่ 3 – นิยาย The Vampyre – นิยายและภาพยนตร์เรื่อง Dracula ที่สร้างปรากฏการณ์ Horror Gothic Movie โด่งดังไปทั่วโลก

จากนั้นเมื่อเจ้าชายเสียชีวิต ตำนานแวมไพร์ก็ไม่ได้หายไปไหน แต่กลับมาปรากฏอีกครั้งในช่วงศตวรรษที่ 18 เพราะขณะนั้นจู่ ๆ ก็มีโรคติดต่อระบาดในยุโรป (มาจากค้างคาว) ทำให้ชาวบ้านหลายคนเสียชีวิตกระทันหัน แต่เมื่อนำศพไปฝังก็พบว่าคนตายนั้นดิ้นได้ (ยังไม่ตายจริง บางคนถูกฝังทั้งเป็น) จึงถูกผูกเข้ากับตำนานแวมไพร์ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันได้จากศพหลายร่างที่มีอายุมากกว่า 200 ปีมักจะถูกฝังไปพร้อมกับถูกมัดมือมัดเท้า และมีก้อนหินยัดอยู่ในปาก เพื่อไม่ให้พวกเขาสามารถขุดดินขึ้นมาได้นั่นเอง

มาถึงยุคสมัยใหม่ (ยุคนิยายและภาพยนตร์) ตั้งแต่ จอห์น วิลเลียม โพลิดอรี เขียนนิยายโรแมนติกแฟนตาซี The Vampyre ขึ้นมาในปี 1819 ตำนานแวมไพร์ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง และจุดที่ทำให้แวมไพร์โด่งดังไปทั่วโลกก็คือ ผลงานของ แบรม สโตกเกอร์ ที่ได้สร้างนิยายรวมถึงบทภาพยนตร์อันเป็นตำนาน นั่นคือ Dracula (แดรกคูลา) ในปี 1897

ซึ่งสโตกเกอร์ได้นำเค้าโครงประวัติของเจ้าชายวลาดที่ 3 มาใช้ในการสร้างตัวละครแดรกคูลา จึงทำให้นิยายของเขาดูเหมือนจริงมาก จนถึงยุคปัจจุบันคนก็ยังเชื่อว่า “ผีดูดเลือดอย่างแวมไพร์นั้น เคยมีตัวตนอยู่จริง” // เอาล่ะ ขออภัยครับเกริ่นเยอะไปหน่อย เข้าสู่เนื้อหาหลัก :

ภายในกล่องไม้มะฮอกกานีที่บุด้วยกำมะหยี่ อุปกรณ์มีทั้ง ไม้กางเขนสีเงิน, ปืนพก (pocket pistol), แม่พิมพ์กระสุนเหล็ก, ลูกประคำ, หนังสือสวดมนต์ ลงวันที่ 2394 และขวด 3 ขวด ดินศักดิ์สิทธิ์ น้ำศักดิ์สิทธิ์ และกระเทียมบด ส่วนฝาด้านใต้เป็นฝาทองที่มีบทเพลงสลักอยู่

กล่องเครื่องมือที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ มีชื่อว่า “Vampire-slaying kit” (ชุดพิฆาตแวมไพร์) ถูกเก็บรักษาอยู่ใน The Royal Armouries Museum พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ณ เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่ากล่องนี้มีอายุร่วม 100 ปี และอาจเคยผ่านการใช้งานจริงมาแล้วด้วย ว่าแต่มันเป็นของจริงหรือไม่ ? แล้วมันใช้ล่าแวมไพร์ได้จริงหรอ ? มาครับเดี๋ยวแฟลกฟลอกเล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นผมอยากให้ทุกคนสังเกต ‘ค้อน’ ที่ปรากฏอยู่ในกล่อง เพราะตามตำนานแวมไพร์ในหน้าประวัติศาสตร์ซึ่งเริ่มตั้งแต่ เจ้าชายวลาดที่ 3 (เมื่อ 650 ปีที่แล้ว-จนถึงปัจจุบัน) ไม่เคยมีการกล่าวถึงการใช้ค้อนในการกำจัดแวมไพร์ จนกระทั่งเมื่อปี 1950 หนังแวมไพร์ที่ดัดแปลงมาจากบทของสโตกเกอร์เริ่มโด่งดัง และได้มีการแต่งเรื่องเสริม+คิดอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบหนังเพิ่มเข้าไปมากมาย ซึ่งรวมถึงค้อนด้ามนี้ด้วย หากจะอธิบายแค่นี้ก็คงต้องตอบว่า “กล่องนี้เป็นของปลอม” ใช่มั้ยครับ ?

(ซ้าย – โจนาธาน เฟอร์กูสัน ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์) . (ขวา – ชุดพิฆาตแวมไพร์)

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้ามันเป็นของปลอมแล้วมันมาอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้ไง ? คำตอบคือ “เพราะไม่มีใครตอบได้จริง ๆ ว่า มันคือของจริงหรือของปลอม” เนื่องจาก ของชิ้นอื่น ๆ ที่ปรากฏอยู่ในกล่องเมื่อตรวจสอบอายุแล้ว พบว่า เก่าแก่เกือบ 100 ปีตามอายุกล่องเหมือนกัน และปืนกระบอกที่ทุกคนเห็นก็เคยผ่านการใช้งานจริงแล้วด้วย ทำให้พิพิธภัณฑ์ลีดส์ ที่เป็นสถานที่เก็บรวบรวมอาวุธในประวัติศาสตร์โดยเฉพาะ จึงตัดสินใจนำกล่องใบนี้มาตั้งโชว์ไว้ในส่วน Hunter History ซึ่งเพิ่งได้มาจากงานประมูลเมื่อปี 1970 (หรือ 50 ปีที่แล้วนี่เองครับ)

สรุปคือ – มันเก่าแก่จริง เคยใช้งานจริง มีวัตถุเกี่ยวกับตำนานการปราบแวมไพร์บรรจุอยู่จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าแวมไพร์นั้นมีจริง และการที่ปืนถูกใช้แล้วก็ไม่ได้หมายความว่า “ใช้เพื่อล่าแวมไพร์” เจ้าของคนแรกเมื่อร้อยปีก่อนอาจซื้อเพราะ “มีไว้ก่อนเพื่อความอุ่นใจ” และค้อนที่ถูกเพิ่มเข้ามา ผู้ครอบครองคนก่อนที่จะถึงมือพิพิธภัณฑ์ อาจต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับกล่องใบนี้ครับ

กล่องเครื่องมือล่าแวมไพร์ (ของปลอม) ราคา 180,000 บาทขึ้นไป ที่ราคาไม่คงที่เพราะขึ้นอยู่กับการประมูล อายุประมาณ 40 ปี เปลี่ยนผ่านมาหลายมือ ที่บอกว่าเป็นของปลมอก็เพราะ อายุของกล่องและสิ่งของภายในไม่สอดคล้องกับตำนานแวมไพร์ แต่ถามว่ายังมีคนซื้อมั้ย บอกได้เลยว่า “แย่งกันซื้อ” เพราะความเท่ล้วน ๆ

เพราะแม้ว่า The Royal Armouries Museum, Leeds จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมอาวุธและยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสงครามจริงจากทั่วทุกมุมโลก มากกว่า 8,500 ชิ้น ตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว พิพิธภัณฑ์ยังเก็บอาวุธที่ใช้ในภาพยนตร์หลายเรื่องอีกด้วย เช่น The Lord of the Rings และ The Hobbit เพราะแม้ว่าจะเป็นของจากหนัง แต่ก็แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของอาวุธได้นั่นเอง