ผู้ชม Joker ที่ฝรั่งเศสแห่หนีตาย หลังมีคนตะโกน “อัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่” ในโรงหนัง !!

วันที่ 29 ตุลาคม 2019 เว็บไซต์ Dailymail รายงานข่าวชวนน่าตกใจ เมื่อผู้ชมในโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต่างวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด หลังชายคนหนึ่งตะโกนขึ้นมาขณะที่หนังเรื่อง Joker กำลังฉายว่า “Allahu Akbar” (อัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่)

ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ได้มองถึงการเหยียดศาสนา แต่ประโยคดังกล่าว เป็นคำที่ผู้ก่อการร้ายหลายคนในยุโรปมักตะโกนคำนี้ก่อนเกิดก่อเหตุบ่อยครั้ง

 

โดยผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้ให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าวท้องถิ่นว่า “ก่อนชายคนนี้จะตะโกนสรรเสริญพระอัลเลาะห์ เขายังรบกวนผู้ชมคนอื่น ๆ เป็นระยะ ๆ ด้วยการบ่นพึมพำบ่อยครั้ง แต่ที่ได้ยินชัดเจนคือ ‘หนังเรื่องนี้มันโคตรการเมืองเลย’ ซึ่งก็มีผู้ชมคนอื่นบอกให้เขาเงียบ แต่เขาก็ไม่หยุด จนในที่สุดเขาก็ตะโกนประโยคดังกล่าวออกมา และทุกคนก็เริ่มวิ่งออกจากโรง”

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า “หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ ก็เดินทางไปดูกล้องวงจรปิดของโรงภาพยนตร์ทันที และได้เห็นภาพของชายผู้ก่อเหตุแอบหลบหนีออกไปเหมือนกัน แต่สุดท้ายตำรวจปารีสก็ตามจับกลับมาได้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นทราบเพียงเป็นชายวัย 34 ปี อาศัยอยู่แถบชานเมือง และไม่พบการพกอาวุธติดตัว”

และแม้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้จะไม่เกิดเหตุรุนแรง แต่ผมเชื่อว่าหลายคนคงนึกย้อนไปถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2012 ในระหว่างที่ผู้คนหลายร้อยคนกำลังชมภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่เรื่อง The Dark Knight Rises (อัศวินรัตติกาล ภาคสุดท้าย) ในโรงภาพยนตร์เซนจูรี 16 เมืองออโรรา รัฐโคโลราโด หนุ่มวัย 24 ปี ชื่อว่า เจมส์ โฮล์มส์ ได้ก่อเหตุกราดยิงผู้คนแบบไม่เลือกหน้า เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บกว่า 58 ราย

โดยเขายอมรับว่าตัวเองเป็น “โจ๊กเกอร์” และใช้เวลาวางแผนก่อนลงมือร่วม 2 เดือน ตำรวจระบุในรายงานว่า

“เขาแฝงตัวเข้าไปกับกลุ่มผู้ชม จากนั้นจึงโยนแก๊สน้ำตาเข้าไปกลางโรง เมื่อได้จังหว่ะจึงใช้อาวุธปืนที่เตรียมมา 4 กระบอก กราดยิงร่วมร้อยนัด โฮล์มเป็นนักศึกษาเกียรตินิยม เรียนในสาขาประสาทวิทยา เขาเป็นคนฉลาด แต่หลังจากถูกจับกุม เราก็ได้ทราบว่าเขาควบคุมตนเองไม่ได้ และป่วยทางจิตอย่างชัดเจน” เขาถูกศาลตัดสินจำคุก 3,318 ปี ไม่มีโอกาสได้รับทัณฑ์บนตลอดชีวิต