เกิดเหตุสุดอึ้ง “ปลากระจู๋” นับพัน ขึ้นมาเกยตื้น หลังทั้งหาดแคลิฟอร์เนียถูกพายุถล่ม

รายงานของสำนักข่าว The Sun และ UNILAD เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2019 ระบุถึงเหตุการณ์สุดประหลาด ? ที่เกิดขึ้นบนชายหาดแคลิฟอร์เนีย (California Beach) สหรัฐอเมริกา เพราะบนหาดดันมี “ (ปลา) กระจู๋” หลากหลายดุ้น เอ๊ย! หลายตัว ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดเป็นจำนวนมหาศาล สุดลูกหูลูกตาตามภาพ

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับ ปลากระจู๋ (Penis-Fish) กันก่อนสักเล็กน้อยครับ

ปลากระจู๋ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Urechis Unicinctus (ยูเรคริส ยูนิซินซ์ตัส) ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์ตระกูลหนอนทะเล อาศัยอยู่ใต้พื้นทรายตามชายฝั่งทะเลแปซิฟิก

แต่ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูไปแล้วก็ทำให้เรารู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตานั่นเอง ที่ทำให้มันได้รับชื่อเล่นสุดแหวกแนวนี้มา แถมนอกจากรูปร่างจะคล้ายแล้ว มันยังสามารถพ่นน้ำออกมาได้อีกต่างหาก

และถึงจะมีหน้าตาประหลาดแบบนี้ แต่ในหลาย ๆ พื้นที่ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียฝั่งแปซิฟิกอย่าง จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี หนอนกระจู๋ถือเป็นหนึ่งในอาหารทะเลรสเลิศเลยทีเดียวครับ

สำหรับเหตุการณ์สุดประหลาดบนหาดแคลิฟอร์เนียนั้น ถูกค้นพบและถ่ายภาพเอาไว้โดย อีวาน พาร์ (Ivan Parr) นักชีววิทยาทางทะเล ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม หลังจากชายหาดดังกล่าวถูกพายุพัดถล่มอย่างรุนแรง เป็นสาเหตุให้หนอนเหล่านี้สูญเสียที่ซ่อนตัว และถูกซัดขึ้นมากองบนหาดเป็นจำนวนมาก

“ปรากฏการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อหลายปีก่อน ทั้งในปาจาโร ดูนส์ (Pajaro Dunes) , มอสแลนดิง (Moss Landing) , โบเดกา เบย์ (Bodega Bay) และท่าเรือพรินส์ตัน (Princeton Harbor) ” – อีวาน พาร์ กล่าว

พาร์ ยอมรับว่าหนอนพวกนี้มีรูปร่างที่ทำให้คนคิดถึงอวัยวะบางอย่างของมนุษย์จริง ๆ  แต่ถึงอย่างนั้น พวกมันก็ยังมีชื่อเรียกที่สุภาพและเป็นทางการมากกว่า ว่า “หนอนอ้วน ผู้ดูแลโรงแรม” (fat innkeeper worms) เนื่องจากพฤติกรรมของมันในการขุดหลุมทรายเป็นรูปตัว U เพื่อให้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กชนิดอื่นเข้ามาอยู่อาศัยด้วยฟรี ๆ นั่นเอง

เรียกว่าถึงหน้าตาจะไม่น่ารัก แต่นิสัยของหนอนอ้วนเหล่านี้ก็ถือว่าน่ารัก มีน้ำใจไม่เบาเลยครับ

Fact – สายพันธุ์หนอนริบบินทะเลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโลก คือ หนอนเชือกรองเท้า (Lineus longissimus) อาศัยอยู่ในซอกหินใต้ทะเลอาร์กติก และนอกจากมันจะเป็นหนอนทะเลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว มันยังเป็นสัตว์ที่ตัวยาวที่สุดในโลกอีกด้วย หนอนเชือกรองเท้าที่ยาวที่สุด มีความยาวถึง 60 เมตร

อ่านต่อ – ‘เดฟ’ เป็ดสุดหื่น ผสมพันธุ์ทั้งวันจนอวัยวะเพศเป็นแผล ติดเชื้อจนต้องตัดทิ้ง